Thứ năm,  30/03/2023

Tháng An toàn giao thông, Hà Nội vẫn ùn tắc

Giao thông trên đường Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội) sau một cơn mưa. Đang trong Tháng An toàn giao thông, nhưng trên địa bàn Thủ đô vẫn thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông vào các giờ cao điểm tại các nút giao thông, các tuyến đường cửa ngõ, đường xuyên tâm. Những bất cập cũ chưa được khắc phục, lại phát sinh những khó khăn mới, khiến giao thông thành phố thêm hỗn loạn.Nghịch lý đường càng mở, càng... tắcSáng thứ hai 19-9, các ngả đường khu vực cửa ngõ phía tây Hà Nội đều tắc nghẽn. Các tuyến đường Khuất Duy Tiến, Láng, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Chí Thanh, Trường Chinh, Tây Sơn, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Đê La Thành (từ Ô Chợ Dừa đến Giảng Võ) hay các nút giao thông Lê Văn Lương - Láng, Trường Chinh - Tôn Thất Tùng, Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch... đông nghịt người và xe. Mặc dù lực lượng cảnh sát giao thông vất vả điều hành, đèn tín hiệu giao thông vẫn hoạt động, nhưng các dòng phương tiện đan xen nhau, hỗn loạn. Phải tới sau 9 giờ sáng, "độ nóng" trên các tuyến...

Giao thông trên đường Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội) sau một cơn mưa.
Đang trong Tháng An toàn giao thông, nhưng trên địa bàn Thủ đô vẫn thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông vào các giờ cao điểm tại các nút giao thông, các tuyến đường cửa ngõ, đường xuyên tâm. Những bất cập cũ chưa được khắc phục, lại phát sinh những khó khăn mới, khiến giao thông thành phố thêm hỗn loạn.

Nghịch lý đường càng mở, càng… tắc

Sáng thứ hai 19-9, các ngả đường khu vực cửa ngõ phía tây Hà Nội đều tắc nghẽn. Các tuyến đường Khuất Duy Tiến, Láng, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Chí Thanh, Trường Chinh, Tây Sơn, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Đê La Thành (từ Ô Chợ Dừa đến Giảng Võ) hay các nút giao thông Lê Văn Lương – Láng, Trường Chinh – Tôn Thất Tùng, Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch… đông nghịt người và xe. Mặc dù lực lượng cảnh sát giao thông vất vả điều hành, đèn tín hiệu giao thông vẫn hoạt động, nhưng các dòng phương tiện đan xen nhau, hỗn loạn. Phải tới sau 9 giờ sáng, “độ nóng” trên các tuyến đường mới giảm bớt.

Cảnh tắc đường đã quá quen thuộc với người dân Thủ đô. Nhưng thời gian khoảng một tháng gần đây, mật độ phương tiện giao thông trên các tuyến đường thuộc khu vực nội thành Hà Nội tăng đột biến, khiến cho tình trạng tắc đường diễn ra thường xuyên hơn, nhất là vào sáng thứ hai hằng tuần. Ông Nguyễn Minh Thức ở phố Quan Nhân, phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân), phàn nàn: “Từ cuối tháng 8, thành phố cho thông xe nhánh phải đoạn Thái Hà – Thái Thịnh – Láng (thuộc dự án đường Cát Linh – La Thành – Thái Hà – Láng), phố Quan Nhân bỗng đông nghịt vào mỗi buổi sáng. Cầu Mọc có diện tích rất nhỏ cứ ken đặc phương tiện, phải hàng giờ mới thoát ra được. Chị Nguyễn Minh Thúy, nhà ở khu đô thị Định Công (quận Hoàng Mai), cũng cho biết: Nút giao thông Trường Chinh – Tôn Thất Tùng được thành phố mở rộng gấp đôi, gấp ba so với trước mà mật độ phương tiện vẫn không hề thấy giảm, mà lại còn đông hơn.

Thành phố trong khoảng 10 năm trở lại đây như một công trường lớn bởi có rất nhiều dự án giao thông được triển khai trên địa bàn. Nhiều công trình hoàn thành đã góp phần làm nên diện mạo mới cho Thủ đô. Thế nhưng có đường mới, mà giao thông lại không thông suốt như mong đợi. Rộng là thế, dài là thế mà sao các phương tiện vẫn chen chúc nhau nhích từng tý mỗi sáng đầu tuần. Ngày nắng đã vậy, những ngày mưa thì khỏi phải nói. Vậy nguyên nhân do đâu?

Theo Sở Giao thông vận tải, mặc dù có thêm nhiều tuyến đường mới nhưng diện tích dành cho giao thông mới chỉ chiếm khoảng 7% diện tích đô thị (theo quy hoạch là từ 20% đến 25% diện tích đô thị). 80% số đường có mặt cắt hẹp (dưới 11 m). Trong khi đó, phương tiện tham gia giao thông lại tăng rất nhanh. Trung bình một năm, có hơn 181 nghìn xe đăng ký mới, trong đó có hơn 20 nghìn ô-tô, hơn 161 nghìn xe máy (tăng khoảng 12-15% một năm). Riêng trong sáu tháng đầu năm nay, có 28 nghìn ô-tô và hơn 155 nghìn xe máy đăng ký mới. Hiện tổng số phương tiện thành phố quản lý là hơn bốn triệu xe (chưa kể số phương tiện của các cơ quan trung ương, quân đội, ngoại giao, các tổ chức quốc tế) mà diện tích lưu thông chỉ có hơn 7.300 km đường. Thành phố hiện có 2.150 nút giao thông, thì hầu hết các nút đều vượt quá khả năng thông xe. Vì vậy, giao thông tại các nút, nhất là vào giờ cao điểm đều rất “căng”. Thành phố còn là nơi hội tụ của các tuyến giao thông quan trọng như quốc lộ 1A, quốc lộ 2, quốc lộ 3, quốc lộ 5, quốc lộ 6, quốc lộ 32 và quốc lộ 68, cho nên vai trò của hệ thống đường tránh, đường vành đai, các cửa ngõ là đặc biệt quan trọng. Song, hệ thống này rất hạn chế, yếu kém, là nguyên nhân cơ bản dẫn tới nạn ùn tắc giao thông tại các cửa ngõ vào những giờ cao điểm. Nhiều dự án đang trong quá trình thi công đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc đi lại của người dân. Ngoài ra, hệ thống thoát nước trên địa bàn chưa đáp ứng được yêu cầu tiêu thoát nước, cho nên cứ có mưa lớn là lại xảy ra mất trật tự và ùn tắc giao thông…

Đâu là giải pháp ?

Ngành giao thông của thành phố đang đứng trước nhiều sức ép về việc tháo gỡ giao thông cho Hà Nội. Rất nhiều giải pháp đã được nêu ra như: Tập trung lập quy hoạch chuyên ngành và hoàn thành các đề án như: rà soát, sắp xếp các bến, bãi đỗ xe, quản lý ta-xi, tuyến phố đi bộ. Đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông quan trọng và triển khai các dự án giao thông mang tính đột phá, có ý nghĩa quyết định để phát triển mạng lưới khung về kết cấu hạ tầng giao thông. Quản lý, khai thác có hiệu quả hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông hiện có, đồng thời nghiên cứu, tổ chức sắp xếp giao thông linh hoạt, hợp lý theo từng giai đoạn, theo từng khu vực và triển khai nghiên cứu áp dụng hệ thống giao thông thông minh, sử dụng rộng rãi hệ thống điều khiển giao thông tự động. Tiếp tục nghiên cứu, áp dụng các giải pháp tổ chức giao thông tại một số nút và trên một số tuyến đường thường xuyên bị ùn tắc… Tuy nhiên, giải pháp cấp bách cần thực hiện ngay thì chưa thấy ngành giao thông làm rõ.

Tại một cuộc họp mới đây với Sở Giao thông vận tải, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu: Trước mắt Sở Giao thông vận tải cần tập trung thực hiện các biện pháp tổ chức giao thông; tìm những giải pháp tổ chức giao thông có lợi nhất, nhất là tại các nút giao thông… Đồng thời, ngành cần đẩy mạnh việc đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông; đôn đốc thi công dứt điểm, nhanh gọn các dự án giao thông đang triển khai trên địa bàn. Chủ tịch UBND thành phố cũng giao Sở chủ trì xây dựng một đề án về kiểm soát nhằm hạn chế sự gia tăng phương tiện giao thông cá nhân trên địa bàn.

Dư luận nhân dân mong rằng: Ngành giao thông nên rà soát, đề xuất giãn tiến độ các dự án giao thông chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị khởi công; thay vào đó nên tập trung cao độ cho việc hoàn thành các dự án giao thông quan trọng đã được khởi động từ nhiều năm nay như: đường vành đai 2; đường Cát Linh – La Thành – Thái Hà – Láng; đường Văn Cao – Hồ Tây; đường vành đai 3 trên cao (đoạn Mai Dịch – Nội Bài); đường Liễu Giai – Núi Trúc; nâng cấp, mở rộng quốc lộ 6 (đoạn Hà Đông – Xuân Mai); đường quốc lộ 1A cũ; cống hóa các tuyến mương; cải tạo các nút giao thông… Bởi lẽ hầu hết các dự án nói trên đều chậm tiến độ. Việc giải phóng mặt bằng kéo dài, thi công không nhanh gọn, dứt điểm đều đang ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt và việc đi lại của nhân dân. Các dự án này chưa hoàn thành đã lại triển khai thêm nhiều dự án khác, kèm theo nhiều đoạn đường tiếp tục bị ngăn cấm trong thời gian dài, càng làm cho tình hình giao thông thêm bức xúc. Các giải pháp lại được triển khai chậm, thiếu kiên quyết sẽ càng làm giao thông thêm rối.

Theo Nhandan