Thứ năm,  30/03/2023

Tây Ninh: Khống chế được bệnh lợn tai xanh

Áp dụng các biện pháp khoa học vào chăn nuôi sẽ giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh (Ảnh: K.V).Theo Chi cục Thú y tỉnh Tây Ninh, sau khoảng 15 ngày kể từ khi phát hiện bệnh lợn tai xanh ở Tây Ninh, đến nay, cơ bản bệnh này đã được khống chế hoàn toàn.Theo đó, vào đầu tháng 9/2011, ngành chức năng của tỉnh Tây Ninh đã phát hiện tại Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh, đóng trên địa bàn xã Thái Bình, huyện Châu Thành có 79 con lợn con sau cai sữa bị sốt đỏ da, giảm ăn, thân nhiệt trên 40 độ C. Chi cục Thú y đã mổ khám lấy mẫu bệnh phẩm chuyển về cơ quan Thú y vùng VI xét nghiệm, kết quả xét nghiệm cho thấy lợn con đã bị bệnh tai xanh. Sau khi tiêu hủy số lợn bị bệnh, Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh đã áp dụng các biện pháp cách ly, điều trị, bước đầu sức khoẻ đàn lợn bị sốt, bỏ ăn trước đó đã dần hồi phục. Cơ quan Thú y đã tổ chức phun thuốc sát trùng trong bán kính 3km từ Trung tâm giống...

Áp dụng các biện pháp khoa học vào chăn nuôi sẽ
giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh (Ảnh: K.V)
.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Tây Ninh, sau khoảng 15 ngày kể từ khi phát hiện bệnh lợn tai xanh ở Tây Ninh, đến nay, cơ bản bệnh này đã được khống chế hoàn toàn.

Theo đó, vào đầu tháng 9/2011, ngành chức năng của tỉnh Tây Ninh đã phát hiện tại Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh, đóng trên địa bàn xã Thái Bình, huyện Châu Thành có 79 con lợn con sau cai sữa bị sốt đỏ da, giảm ăn, thân nhiệt trên 40 độ C. Chi cục Thú y đã mổ khám lấy mẫu bệnh phẩm chuyển về cơ quan Thú y vùng VI xét nghiệm, kết quả xét nghiệm cho thấy lợn con đã bị bệnh tai xanh.

Sau khi tiêu hủy số lợn bị bệnh, Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh đã áp dụng các biện pháp cách ly, điều trị, bước đầu sức khoẻ đàn lợn bị sốt, bỏ ăn trước đó đã dần hồi phục. Cơ quan Thú y đã tổ chức phun thuốc sát trùng trong bán kính 3km từ Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh. Ngành Thú y tổ chức tiêm vắc-xin ngừa bệnh tai xanh cho toàn bộ đàn lợn ở 3 xã là Thái Bình, An Bình và Thanh Điền thuộc huyện Châu Thành, với tổng số đàn lợn là khoảng 4.900 con để ngừa mầm bệnh phát tán rộng. Hiện sức khoẻ của số lợn còn lại ở Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh Tây Ninh đã dần hồi phục, giảm sốt, ăn được. Hiện Trung tâm còn gần 400 con lợn, trong khoảng 1 tuần qua không có lợn mắc bệnh mới.

Cùng với đó, 20 con lợn có dấu hiệu bệnh tai xanh ở các hộ dân chăn nuôi thuộc xã Thái Bình cũng được ngành Thú y áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ngăn ngừa dịch bệnh. Đến nay, sau quá trình chăm sóc tốt, đàn lợn đang dần phục hồi. Tuy nhiên, sự lo ngại của ngành Thú y Tây Ninh là hiện nay ở các địa phương xảy ra tình trạng lợn không rõ nguồn gốc từ các địa phương thuộc vùng Đông và Tây Nam bộ vận chuyển vào Tây Ninh để xuất lậu sang Campuchia.

Dù đã cố gắng, nhưng ngành Thú y chưa thể ngăn chặn hiệu quả tình trạng này. Do đó, nguy cơ xảy ra dịch bệnh lợn tai xanh do lợn từ tỉnh khác đưa vào là rất lớn. Được biết, trong đợt dịch bệnh năm 2010, từ ngày 10.8 đến 23.8, tại Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh Tây Ninh đã bùng phát dịch bệnh tai xanh và phải tiêu huỷ 218 con lợn./..

Theo Dangcongsan.vn