Thứ năm,  30/03/2023

Ghi nhận trong Tháng An toàn giao thông tại Tràng Định

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, bên cạnh những cố gắng, nỗ lực của các cơ quan chức năng trong công tác tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm; mỗi người dân khi tham gia giao thông cần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật, mỗi người hãy là một nhân tố tích cực tự bảo vệ mình và công đồng xã hội. Để an toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà và của toàn xã hội.

LSO-Sau gần 2 tuần triển khai tháng an toàn giao thông năm 2011, với chủ đề “phòng, chống uống rượu bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông” tình hình giao thông trên địa bàn huyện Tràng Định đã có một số chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành luật giao thông của người dân được nâng lên rõ rệt.

Chị Hoàng Phương Thảo thôn Bản Mạ xã Đại Đồng tâm sự “mỗi khi tham gia giao thông tôi cũng thường mang đủ giấy tờ xe, đặc biệt là trong tháng an toàn giao thông này tôi cũng được nghe trên đài, báo tuyên truyền về tác hại của uống rượu bia khi tham gia giao thông”. Không chỉ riêng chị Thảo mà rất nhiều người dân trên địa bàn huyện Tràng Định ý thức chấp hành luật giao thông đã được nâng lên.
Tuổi trẻ Lạng Sơn tham gia giữ gìn trật tự trong tháng an toàn giao thông – Ảnh: Thế Bảo
Tính từ đầu tháng 9 đến nay, số vụ vi phạm giao thông đã giảm so với tháng 8 khoảng 20%. Lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện tuần tra, kiểm soát phát hiện, lập biên bản và xử lý 288 trường hợp, trong đó 18 trường hợp ôtô, 270 trường hợp mô tô vi phạm trật tự an toàn giao thông, tạm giữ 1 xe ô tô , 77 xe mô tô, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 274 trường hợp. Nộp ngân sách nhà nước trên 72 triệu đồng.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, cảnh sát giao thông Công an huyện Tràng Định cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình tuyên truyền về luật lệ an toàn giao thông. Đó là do đặc thù Tràng Định là một huyện có địa bàn rộng, đường xá đi lại khó khăn, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế; trên địa bàn huyện có tuyến quốc lộ 4A chạy qua, lưu lượng xe qua lại đông đúc. Đặc biệt là đoạn đường giao thông chạy qua khu vực trung tâm thị trấn nhiều cua, đây lại là khu đông dân cư. Do đó, ảnh hưởng rất nhiều đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông nhất là vào giờ tan tầm của các em học sinh của cấp I, II, III trên địa bàn.
Ngoài ra, dọc 2 bên đường, các hộ dân còn lấn chiếm hành lang an toàn giao thông để kinh doanh, buôn bán dịch vụ, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Để tạo bước chuyển trong ý thức của người dân khi tham gia giao thông, cảnh sát giao thông Công an huyện Tràng Định đã phối hợp với các cơ quan ban ngành đoàn thể tổ chức tuyên truyền, cổ động tại các trường học như: tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tại trường Trung học phổ thông Tràng Định, tổ chức những đoàn xe lưu động phát tờ rơi tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cho hơn 1.000 lượt người. Với những nội dung tuyên truyền không dàn trải mà tập trung vào chiều sâu. Đặc biệt Phòng Văn hoá – Thể thao huyện đã làm 13 băng rôn với 26 câu khẩu hiệu với những chủ đề thiết thực như: “Rượu bia với an toàn giao thông”, “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”, “Đã uống rượu bia thì không lái xe, đã lái xe thì không uống rượu bia”…
Song song với công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra, kiểm soát xử phạt cũng được thắt chặt, đặc biệt đối với các trường hợp phát hiện sử dụng rượu, bia khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, sẽ được xử lý nghiêm theo quy định. Ngoài ra cảnh sát giao thông Công an huyện Tràng Định tổ chức bố trí lực lượng gần các bến bãi để đối chiếu, kiểm tra giấy tờ xe, kịp thời phát hiện các sai phạm của tài xế và quy chuẩn của phương tiện lưu thông trên đường để xử lý.
Ông Đàm Ngọc Minh, Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng – Phó Ban an toàn giao thông huyện Tràng Định cho biết: “Xác định đó là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về chủ đề của tháng an toàn giao thông năm 2011. Tuyên truyền cho người dân hiểu nhất là người điều khiển ô tô, xe máy về những nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, các mức xử phạt, các quy định về an toàn giao thông đường bộ, nhất là sử rụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường, phối hợp với các đơn vị trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền về an toàn giao thông”.

Đường giao thông cửa ngõ vào thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định

Ảnh: Mai Hoa

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, bên cạnh những cố gắng, nỗ lực của các cơ quan chức năng trong công tác tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm; mỗi người dân khi tham gia giao thông cần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật, mỗi người hãy là một nhân tố tích cực tự bảo vệ mình và công đồng xã hội. Để an toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà và của toàn xã hội.
Quốc Thăng - Thanh Thế - Minh Tuấn