Chủ nhật,  26/03/2023

Lạng Sơn hưởng ứng Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" năm 2011

LSO-Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức đối với môi trường, góp phần vào những nỗ lực vì môi trường toàn cầu; làm cho cộng đồng thấy được tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống, từ đó đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường; trong thời gian từ ngày 12- 18/9/2011, tỉnh ta tập trung các hoạt động để hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2011.Với chủ đề: “Nơi sống của chúng ta... hành tinh của chúng ta... trách nhiệm của chúng ta”, Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” được tổ chức bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần bảo vệ, cải thiện môi trường hiện nay. Theo đó, các cơ quan chức năng, tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh, huyện, thành phố đã và đang tổ chức hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của môi trường, đưa ra những cảnh báo về tình trạng ô nhiễm môi trường, suy thoái môi trường đang diễn...

LSO-Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức đối với môi trường, góp phần vào những nỗ lực vì môi trường toàn cầu; làm cho cộng đồng thấy được tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống, từ đó đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường; trong thời gian từ ngày 12- 18/9/2011, tỉnh ta tập trung các hoạt động để hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2011.
Với chủ đề: “Nơi sống của chúng ta… hành tinh của chúng ta… trách nhiệm của chúng ta”, Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” được tổ chức bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần bảo vệ, cải thiện môi trường hiện nay. Theo đó, các cơ quan chức năng, tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh, huyện, thành phố đã và đang tổ chức hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của môi trường, đưa ra những cảnh báo về tình trạng ô nhiễm môi trường, suy thoái môi trường đang diễn ra và những khó khăn thách thức trong việc bảo vệ môi trường.
Đông đảo ĐVTN, hội viên hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
Tiến hành vận động cộng đồng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, tiết kiệm điện, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng nguyên, nhiên liệu có phát sinh khí thải ô nhiễm môi trường; khuyến khích các đơn vị sản xuất – kinh doanh đổi mới công nghệ khai thác, sản xuất theo hướng hiện đại; tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường. Theo đó, mỗi người đều tham gia hưởng ứng chiến dịch bằng những việc làm đơn giản như tập trung, tái chế, tái sử dụng chất thải, hạn chế sử dụng túi nilon, sử dụng tiết kiệm điện, gas, bỏ rác đúng nơi quy định, cùng tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường xung quanh khu vực gia đình và nơi sinh sống…
Cùng với đó, ở những nơi công cộng, các đường phố chính, trụ sở cơ quan, đơn vị của tỉnh, huyện, thành phố, các xã, thị trấn đều đã treo băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích có khẩu hiệu tuyên truyền về chủ đề bảo vệ môi trường, nhằm nhắc nhở mọi người cùng hành động bảo vệ môi trường. Hơn thế nữa, để hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2011, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức lễ ra quân hưởng ứng chiến dịch vào ngày 17/9, tại Khuôn viên tượng đài Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, thu hút khoảng 1.000 đoàn viên, hội viên cụm đoàn thành phố, thành viên tập thể của Hội LHTN tỉnh tham gia.
Sau lễ ra quân, đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động thiết thực như: diễu hành tuyên truyền bằng xe đạp, xe máy; dọn vệ sinh bờ sông Kỳ Cùng; tuyên truyền phát tờ rơi tại các chợ trên địa bàn thành phố Lạng Sơn… Qua đây, cổ vũ tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên, đồng thời nâng cao ý thức của thanh niên và cộng đồng trong việc tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường sống.
Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu. Được tổ chức vào tuần thứ 3 của tháng 9 hàng năm, chiến dịch đã trở thành một trong những sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, thu hút sự quan tâm của hàng trăm triệu người và hơn 120 quốc gia trên thế giới. Chiến dịch là dịp quy tụ các doanh nghiệp, nhóm cộng đồng, cá nhân và các quốc gia trên toàn cầu cùng tham gia các hoạt động và chương trình cải thiện, bảo vệ môi trường như trồng cây, phục hồi tài nguyên, giáo dục cộng đồng, tổ chức cuộc thi, triển lãm về môi trường, thu gom, xử lý và tái chế chất thải.

Việt Nam tham gia hưởng ứng Chiến dịch từ năm 1994. Đến nay, sự kiện này đã được các bộ ngành, địa phương và đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực. Thông qua các hoạt động hưởng ứng chiến dịch, nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường được nâng lên rõ rệt.

Hồ Xuân Hương