Thứ năm,  30/03/2023

Biến đổi khí hậu làm dịch bệnh truyền nhiễm thêm phức tạp

Ảnh minh họa : Nguồn VOV Theo Tiến sỹ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, tại Việt Nam, các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện, tái xuất hiện vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát thành đại dịch như: SARS, cúm, sốt xuất huyết, HIV/AIDS, liên cầu heo, tay chân miệng. Đáng chú ý, các yếu tố làm cho bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp và gia tăng ở nước ta là do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, sự thích nghi và biến đổi của mầm bệnh, sự gia tăng dân số, thay đổi hành vi lối sống.Trong những năm qua, các dịch bệnh truyền nhiễm thường gặp tại Việt Nam như cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, quai bị, thủy đậu, sốt rét… gia tăng đã cướp đi sinh mạng của nhiều người. Đặc biệt, từ đầu năm tới nay, dịch bệnh tay chân miệng bùng phát dữ dội tại nhiều tỉnh thành đã khiến gần 43.000 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 98 người tử vong. Đối với dịch sốt xuất huyết cũng đã có trên 29.000 trường hợp mắc mới...

Ảnh minh họa : Nguồn VOV

Theo Tiến sỹ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, tại Việt Nam, các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện, tái xuất hiện vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát thành đại dịch như: SARS, cúm, sốt xuất huyết, HIV/AIDS, liên cầu heo, tay chân miệng.

Đáng chú ý, các yếu tố làm cho bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp và gia tăng ở nước ta là do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, sự thích nghi và biến đổi của mầm bệnh, sự gia tăng dân số, thay đổi hành vi lối sống.

Trong những năm qua, các dịch bệnh truyền nhiễm thường gặp tại Việt Nam như cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, quai bị, thủy đậu, sốt rét… gia tăng đã cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Đặc biệt, từ đầu năm tới nay, dịch bệnh tay chân miệng bùng phát dữ dội tại nhiều tỉnh thành đã khiến gần 43.000 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 98 người tử vong. Đối với dịch sốt xuất huyết cũng đã có trên 29.000 trường hợp mắc mới với 28 trường hợp tử vong.

Theo Dangcongsan.vn