Thứ sáu,  31/03/2023

Chủ động đối phó lũ lớn trên sông Cửu Long

* Hơn 11.600 ha cà-phê ở Đác Nông vẫn rụng quả hàng loạt * Đưa 345 tấn lúa, gạo về hộ dân vùng cao Quảng Nam trước mùa mưa lũTheo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, chiều 22-9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15.0 đến 17.0 độ vĩ bắc; 111.0 đến 113.0 độ kinh đông. Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này hầu như ít di chuyển và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nên khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 và có mưa dông mạnh. Biển động, trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của gió mùa tây nam nên khu vực giữa và nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 và có mưa dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy....

* Hơn 11.600 ha cà-phê ở Đác Nông vẫn rụng quả hàng loạt
* Đưa 345 tấn lúa, gạo về hộ dân vùng cao Quảng Nam trước mùa mưa lũ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, chiều 22-9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15.0 đến 17.0 độ vĩ bắc; 111.0 đến 113.0 độ kinh đông. Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này hầu như ít di chuyển và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nên khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 và có mưa dông mạnh. Biển động, trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của gió mùa tây nam nên khu vực giữa và nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 và có mưa dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, ngày 22-9, lũ thượng nguồn sông Mê Công, đầu nguồn sông Cửu Long đang lên và ở mức cao. Trong những ngày tới, lũ thượng nguồn về kết hợp với kỳ triều cường, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên ở mức cao. Đến ngày 26-9, mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu lên mức 4,55m, trên báo động 3 là 0,05m; trên sông Hậu tại Châu Đốc lên mức 3,9m, dưới báo động 3 là 0,1m. Dự báo, đến cuối tháng 9, lũ đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng vượt mức báo động 3. Người dân cần chủ động phòng chống lũ lớn trên sông Cửu Long.

Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư đã có công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Kiên Giang và các bộ ngành liên quan thông báo cho chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến thời tiết nguy hiểm để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận sẵn sàng các phương án đối phó với tình huống mưa lớn gây lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư cũng yêu cầu các địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Mưa lớn kéo dài kết hợp với nước triều cường dâng cao đã làm 220 ha lúa thu đông mới gieo sạ của nông dân huyện Long Mỹ (Hậu Giang) bị thiệt hại từ 30% đến 100%, nhiều hộ bị mất trắng phải gieo sạ lại, tập trung ở hai xã Vĩnh Viễn (gần 100 ha) và Vĩnh Viễn A (hơn 120 ha). Ngành nông nghiệp huyện và chính quyền hai xã đã báo cáo Ban Chỉ huy PCLB tỉnh hỗ trợ kinh phí, vận động bà con tiếp tục củng cố hệ thống bờ bao để gieo sạ lại.

Mưa lớn cùng với việc thủy điện Bản Vẽ xả lũ, nước đã bất ngờ dâng cao và nhấn chìm hơn 520 ngôi nhà ở thị trấn Con Cuông (Nghệ An), rất may không có thiệt hại về người. Quốc lộ 7A bị nước ngập hơn 1m, tràn vào nhà dân. Hàng trăm người dân bỏ nhà cửa cùng của cải tranh nhau chạy lên núi.

Để bảo đảm an toàn tính mạng trẻ em trong mùa lũ, tỉnh An Giang đã triển khai 18/31 điểm nhận giữ trẻ ở các huyện trọng điểm đang bị nước lũ đe dọa. UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí 500 triệu đồng, trong đó, mỗi trẻ được hỗ trợ tiền ăn 10.000 đồng/ngày. Các cô giáo tình nguyện viên giữ trẻ được hỗ trợ 700.000 đồng/tháng. Các địa phương đầu nguồn và vùng bị ảnh hưởng lũ lụt bố trí các chốt cứu hộ, cứu nạn, được trang bị áo phao, ghe, xuồng sẵn sàng khi cần thiết.

Tỉnh Kiên Giang đã cho mở hết tất cả các cửa cống ngăn mặn, xả lũ nằm trên hệ thống đê Biển Tây nhằm tạo hiệu ứng việc xả lũ qua vùng tứ giác Long Xuyên ra Biển Tây nhanh nhất. Lực lượng vận hành hệ thống cống trên đê Biển Tây thường xuyên có mặt túc trực 24/24 giờ nhằm đóng, mở cửa cống hợp lý, bảo đảm không để nguồn nước mặn từ biển xâm nhập gây hại đến sản xuất của người dân dọc tuyến ven biển, khi có triều cường.

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Hải Dương, đến ngày 22-9, toàn tỉnh có 3.560 ha lúa mùa nhiễm rầy nâu, rầy lưng trắng, mật độ nhiễm trung bình 1.000-1.500 con/m2, một số diện tích mật độ nhiễm lên tới 3.000-5.000 con/m2; bệnh khô vằn gây hại 25.300ha, tỷ lệ bệnh trung bình 10-15% số dảnh. Chi cục BVTV tỉnh khuyến cáo nông dân tích cực kiểm tra đồng ruộng; chú ý phòng trừ rầy nâu, sâu đục thân 2 bằng các loại thuốc đặc hiệu.

Chi cục BVTV tỉnh Đác Nông cho biết: Từ đầu tháng 8 đến nay, Chi cục BVTV tỉnh phối hợp Trạm BVTV các huyện, thị xã trong tỉnh đã tiến hành kiểm tra và thống kê được toàn tỉnh có khoảng 11.675 ha cà-phê bị rụng quả hàng loạt; tỷ lệ quả rụng trung bình từ 3 đến 5% quả, cá biệt từ 10 đến 15% quả. Chi cục BVTV tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thị xã hướng dẫn nhân dân cách phòng, chống nhằm hạn chế tình trạng rụng quả do thiếu dinh dưỡng gây ra.

Thực hiện “phương án bốn tại chỗ”, UBND huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã đưa 30 tấn lúa, 135 tấn gạo lưu giữ ở kho thóc tình thương tại các thôn về tám xã vùng cao, biên giới và cấp đến 3.613 hộ dân để dự trữ phòng, chống lụt, bão; ưu tiên các xã biên giới, giao thông khó khăn như: Ch’ơm, Ga Ri, Tr’hy, A Xan… UBND tỉnh Quảng Nam cũng cấp thêm 180 tấn gạo dự phòng bão, lụt cho các xã, trường học nội trú vùng cao Tây Giang.

Ngày 22-9, tại phường Thủy Biều (TP Huế), Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với UBND thành phố Huế tổ chức diễn tập PCLB và TKCN năm 2011 tại phường Thủy Biều. Gần 200 cán bộ Ban Chỉ huy PCLB các địa phương cùng nhân dân Thủy Biều đã tham gia diễn tập.

Theo Nhandan