Thứ bảy,  01/04/2023

Thuế Bắc Sơn chạy đua cùng dự toán

LSO- Anh Hoàng Văn Bàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế Bắc Sơn lo lắng ra mặt khi trao đổi với chúng tôi. Năm nay Bắc Sơn được giao dự toán 26 tỷ 5 trăm triệu đồng. Thế nhưng đến thời điểm hiện nay toàn Chi cục mới thu được trên 9,7 tỷ đồng. Trong khi đó số thu phấn đấu ít nhất vượt 10% dự toán đã khiến cho cả Chi cục như đứng trên “chảo lửa”. Chỉ còn hơn 3 tháng, toàn huyện phải thu trên 16 tỷ. Con số thu như một thách thức với huyện, và toàn Chi cục phải chạy đua dự toán. Cán bộ thuế phát tài liệu tuyên truyền cho người nộp thuếSo với nhiều huyện khác, trong 14 sắc thuế phải thu thì sắc nào với Bắc Sơn cũng là khó khăn. Các hộ sản xuất, kinh doanh hầu hết nhỏ lẻ, phân tán nên rất khó thu tập trung. Từ các điều kiện không thuận dẫn đến các sắc thuế khác cũng chậm như thuế thu nhập cá nhân, thu phạt thuế, thuế giá trị gia tăng, thuế chuyển nhượng bất động sản, thu tiền sử dụng đất... Có...

LSO- Anh Hoàng Văn Bàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế Bắc Sơn lo lắng ra mặt khi trao đổi với chúng tôi. Năm nay Bắc Sơn được giao dự toán 26 tỷ 5 trăm triệu đồng. Thế nhưng đến thời điểm hiện nay toàn Chi cục mới thu được trên 9,7 tỷ đồng. Trong khi đó số thu phấn đấu ít nhất vượt 10% dự toán đã khiến cho cả Chi cục như đứng trên “chảo lửa”. Chỉ còn hơn 3 tháng, toàn huyện phải thu trên 16 tỷ. Con số thu như một thách thức với huyện, và toàn Chi cục phải chạy đua dự toán.
Cán bộ thuế phát tài liệu tuyên truyền cho người nộp thuế


So với nhiều huyện khác, trong 14 sắc thuế phải thu thì sắc nào với Bắc Sơn cũng là khó khăn. Các hộ sản xuất, kinh doanh hầu hết nhỏ lẻ, phân tán nên rất khó thu tập trung. Từ các điều kiện không thuận dẫn đến các sắc thuế khác cũng chậm như thuế thu nhập cá nhân, thu phạt thuế, thuế giá trị gia tăng, thuế chuyển nhượng bất động sản, thu tiền sử dụng đất… Có những nguồn thu chính đạt rất thấp như thu từ doanh nghiệp địa phương mới đạt 11,91%. Cũng trong nguồn thu, một số khoản thu từ thuế giá trị gia tăng, thuế tài nguyên, thu dịch vụ, phí lệ phí từ cây công nghiệp vốn là thế mạnh của huyện cũng không được là bao do giá cả biến động. Vậy là thu đã khó nay lại mất thêm nguồn thu nên càng khiến Bắc Sơn lúng túng hơn trong hoàn thành dự toán. Cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh do mức lưu chuyển hàng hóa chậm, chính sách thuế đến với người dân thiếu hẳn đi sự lan toả của cộng đồng. Cán bộ thuế có tập trung tuyên truyền đến đâu nhưng do chuyển đổi chậm vì vậy đã tác động không tốt cho công tác thu. Tuy nhiên, trong cái khó lại ló cái khôn. Ngành thuế đã dựa vào sự chỉ đạo điều hành của huyện, khắc phục khó khăn tích cực phân tích khoản thu, đôn đốc các xã vào cuộc, tăng cường quản lý uỷ nhiệm thu ở cơ sở, áp dụng hàng loạt các biện pháp để chạy đua với dự toán. Theo anh Dương Doãn Tước, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Bắc Sơn, con số thu được phân tích từng ngày, rút ra mạnh yếu để tìm nguồn, thu róc các khoản, không bỏ sót, lọt nguồn thu, đặc biệt là một số khoản thu phát sinh cuối năm. Bắt đầu từ đầu tháng 9/2011, căn cứ nguồn thu hiện có, Chi cục đã đánh giá lại nguồn thu trên cơ sở chủ động rà soát, đánh giá, phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến thu ngân sách. Làm rõ những khoản thu còn thất thoát, các nguồn còn tiềm năng thu như xây dựng cơ bản, phí lệ phí, chủ động thu những khoản thu hay dồn vào cuối năm gắn với nhu cầu mua sắm của người dân. Cùng với đó là đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền hỗ trợ, đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi trốn thuế để kịp thời răn đe. Chi cục tham mưu cho chính quyền các xã, thị trấn chủ động khai thác các nguồn có khả năng thu trên địa bàn quản lý theo cách “một đồng còn thu được cũng không bỏ lọt”. Từ các biện pháp đồng bộ ấy các khoản thu đã được quan tâm và hy vọng nó sẽ nhích lên từng ngày, tạo cho các cơ quan đơn vị thu hình thành thói quen tự giác không trông chờ ỷ lại.

Cũng trong thời điểm hiện nay, mặc dù những ngày nước rút chạy dự toán nhưng huyện vẫn tiếp tục rà soát, hỗ trợ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nộp thuế, động viên các khoản thu khác ngân sách để hình thành phong trào thu. Và như vậy tin rằng việc thu thuế ở Bắc Sơn sẽ chạm đích hoàn thành dự toán 2011.


Nguyễn Đông Bắc