Chủ nhật,  26/03/2023

Chống gian lận trong thực hiện chính sách xã hội

Những năm qua, công tác "đền ơn, đáp nghĩa", "xóa đói, giảm nghèo" và các hoạt động quyên góp, ủng hộ từ thiện được triển khai thực hiện rộng rãi ở các địa phương, mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, chung quanh việc thực hiện các chính sách xã hội, từ thiện cũng nảy sinh không ít bất cập.Bạn đọc Lê Hồng Thu (Cà Mau): Đảng và Nhà nước rất quan tâm công tác "đền ơn, đáp nghĩa" đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công. Các chế độ, chính sách ưu đãi đối với họ được cụ thể hóa bằng các văn bản pháp luật thống nhất từ trung ương xuống địa phương. Nhà nước trợ giúp các đối tượng thuộc diện chính sách cả về vật chất lẫn tinh thần. Tuy vậy, tại nhiều địa phương, công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công chưa thật sự được coi trọng. Chế độ, chính sách đối với họ nhiều khi bất cập, không đồng bộ, tùy tiện mỗi nơi một khác. Đó đây, xuất hiện nạn bớt xén, chiếm đoạt tiền, quà trợ giúp cho đối tượng chính sách....

Những năm qua, công tác “đền ơn, đáp nghĩa”, “xóa đói, giảm nghèo” và các hoạt động quyên góp, ủng hộ từ thiện được triển khai thực hiện rộng rãi ở các địa phương, mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, chung quanh việc thực hiện các chính sách xã hội, từ thiện cũng nảy sinh không ít bất cập.
Bạn đọc Lê Hồng Thu (Cà Mau): Đảng và Nhà nước rất quan tâm công tác “đền ơn, đáp nghĩa” đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công. Các chế độ, chính sách ưu đãi đối với họ được cụ thể hóa bằng các văn bản pháp luật thống nhất từ trung ương xuống địa phương. Nhà nước trợ giúp các đối tượng thuộc diện chính sách cả về vật chất lẫn tinh thần. Tuy vậy, tại nhiều địa phương, công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công chưa thật sự được coi trọng. Chế độ, chính sách đối với họ nhiều khi bất cập, không đồng bộ, tùy tiện mỗi nơi một khác. Đó đây, xuất hiện nạn bớt xén, chiếm đoạt tiền, quà trợ giúp cho đối tượng chính sách. Thậm chí, một vài nơi còn phát hiện những đường dây làm giả hồ sơ thương binh, giấy tờ thân nhân gia đình chính sách để hưởng chế độ trợ cấp không đúng đối tượng.
Bạn đọc Trần Lệ Thủy (Quảng Nam): Quy trình, thủ tục đối với các trường hợp hưởng chế độ chính sách xã hội dần được cải tiến theo hướng thuận tiện cho người dân. Song, trong nhiều vụ việc, người dân muốn được hưởng chế độ đãi ngộ lại không hề đơn giản. Có những gia đình trước đây do hoạn nạn, thiên tai, hồ sơ, giấy tờ chứng minh về những thành tích trong chiến tranh bị thất lạc, nay muốn xin xác nhận lại rất khó khăn. Theo tôi, với những trường hợp đặc biệt, ngành chức năng nên có những ngoại lệ trong việc xem xét, giải quyết quyền lợi của người dân. Bởi lẽ, nếu quá câu nệ vào thủ tục giấy tờ thì không ít gia đình có người thân hy sinh xương máu hoặc cống hiến công sức lớn lao cho quê hương, đất nước đành ngậm ngùi chịu thiệt, chỉ vì không đủ hồ sơ, giấy tờ. Tôi còn được biết, một số cán bộ làm công tác chính sách xã hội chưa thật sự công tâm, khách quan trong việc xem xét, giải quyết hồ sơ của dân. Không ít trường hợp, cán bộ chính sách xã hội ngang nhiên vòi vĩnh tiền hối lộ để giải quyết hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp cho người dân.
Bạn đọc Phạm Văn Chung (Kon Tum): Thời gian qua, các hoạt động quyên góp, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, người mắc bệnh hiểm nghèo được triển khai sâu rộng, góp phần trợ giúp hàng vạn gia đình, hàng triệu người vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Thế nhưng, ở một số địa phương, xuất hiện hành vi gian lận, ăn chặn trắng trợn tiền, quà quyên góp, ủng hộ. Nhiều nơi, những tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm không còn tin tưởng vào chính quyền, đoàn thể cơ sở, cho nên, họ trực tiếp đem tiền, quà đến tận nơi phân phát cho người nghèo, người gặp thiên tai, hoạn nạn. Sở dĩ để xảy ra tình trạng này là do nhiều địa phương chưa làm tốt việc công khai số tiền, hàng cứu trợ, quyên góp. Theo tôi, sau mỗi đợt quyên góp, ủng hộ, các địa phương, đơn vị nên thông báo công khai, rộng rãi những khoản tiền, quà quyên góp và địa chỉ cụ thể của số tiền, quà đó đã phân phát được, tránh thất thoát, gian lận.
Theo Nhandan