Thứ năm,  30/03/2023

Miền trung khẩn trương đối phó bão số 4

Đường đi của bão số 4. Dự báo bão số 4 ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế * Gọi hơn 6.100 tàu, thuyền tránh bão * Các huyện vùng lũ Long An bảo vệ an toàn 18.000 tấn lúa giốngTheo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hồi 19 giờ ngày 25-9, vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 16,9 độ vĩ bắc; 111,9 độ kinh đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển Quảng Trị - Quảng Ngãi khoảng 390 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km/giờ), giật cấp 9, cấp 10.Dự báo, bão di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 19 giờ ngày 26-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,2 độ vĩ bắc; 108,4 độ kinh đông, cách bờ biển Hà Tĩnh - Quảng Nam khoảng 100 km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8,...

Đường đi của bão số 4.
Dự báo bão số 4 ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế * Gọi hơn 6.100 tàu, thuyền tránh bão * Các huyện vùng lũ Long An bảo vệ an toàn 18.000 tấn lúa giống

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, hồi 19 giờ ngày 25-9, vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 16,9 độ vĩ bắc; 111,9 độ kinh đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển Quảng Trị – Quảng Ngãi khoảng 390 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km/giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo, bão di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc mỗi giờ đi được khoảng 10 – 15 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 19 giờ ngày 26-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,2 độ vĩ bắc; 108,4 độ kinh đông, cách bờ biển Hà Tĩnh – Quảng Nam khoảng 100 km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km/giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Dự báo trong khoảng 24 – 48 giờ tiếp theo bão di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc mỗi giờ đi được khoảng 15 km, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế rồi suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 19 giờ ngày 27-9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 17,5 độ vĩ bắc; 104,7 độ kinh đông, trên địa phận Trung Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km/giờ).

Do ảnh hưởng của bão vùng biển phía tây của khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực nam vịnh Bắc Bộ, vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão mạnh

cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Biển động rất mạnh. Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của gió mùa tây nam nên khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9 và có mưa dông mạnh. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. Từ hôm nay, vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam và bắc Tây Nguyên từ hôm nay có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Lũ các sông miền trung đang xuống, nhưng hai ngày tới sẽ tăng lại, có thể đạt đỉnh vào ngày 27-9 và trong vòng 15 ngày tới là cao điểm trong đợt lũ này.

Trước diễn biến của bão số 4, trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư ngày 25-9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu triển khai ngay các biện pháp ứng phó. Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư, Ủy ban quốc gia TKCN và nhất là các địa phương khu vực miền trung, Tây Nguyên khẩn trương có các biện pháp thông tin cho tàu thuyền trên biển, tàu thuyền đang hoạt động khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa về cơn bão này, cũng như sớm có các biện pháp phòng, chống từ xa cho khu vực ven bờ và đất liền. Các địa phương tích cực thông báo, kêu gọi và sẵn sàng các lực lượng cứu hộ. Bộ Ngoại giao làm việc với các nước để giúp ngư dân có thể tránh, trú bão an toàn. Các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa chỉ đạo chuẩn bị tốt cho công tác phòng, chống bão và nhất là mưa lũ. Trước mắt sơ tán dân ở vùng sạt lở, vùng trũng và gia cố các vùng bờ bao, đê chống tràn. Các địa phương bố trí trực, chuẩn bị các lực lượng cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng bảo vệ tính mạng, tài sản người dân…

Đến chiều tối 25-9, các địa phương đã thông báo tin bão cho tổng số 6.158 tàu, thuyền/36.883 người. Chiều 25-9, tỉnh Nghệ An đã kêu gọi được 4.323 tàu, thuyền với hơn 19.453 ngư dân vào bờ neo đậu tại các bến và cửa lạch an toàn để tránh bão. Ngoài ra còn có 127 phương tiện với hơn 731 lao động đang hoạt động ở Vịnh Bắc Bộ; có ba phương tiện với 27 lao động hoạt động ở khu vực Bạch Long Vĩ, Hải Phòng, số còn lại đang hoạt động gần bờ. Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã thông báo, kêu gọi được 4.266 tàu thuyền với 18.631 ngư dân vào bờ tránh, trú bão an toàn, hiện còn 17 tàu gồm 168 người đã nhận được thông tin, đang di chuyển đến vùng biển an toàn. Tại Quảng Ngãi, đến sáng 25-9, tổng số tàu, thuyền đánh cá của ngư dân trên biển có 204 tàu với 3.249 lao động. Ban Chỉ huy PCLB tỉnh đã có nhiều công điện gửi Ban Chỉ huy PCLB các huyện và các sở, ngành liên quan để triển khai công tác phòng tránh kịp thời, kiên quyết không cho tàu xuất bến ra khơi khi có sóng to, gió lớn.

Đến cuối ngày 25-9, toàn tỉnh Quảng Nam có 79 tàu cá, với 1.687 lao động đang hoạt động trên biển. Trong đó, có 59 tàu hoạt động xa bờ, với 1.604 lao động. Ban Chỉ huy PCLB tỉnh đã có công điện yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh và các địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến của bão số 4, tổ chức trực 24/24 giờ và có biện pháp ứng cứu kịp thời khi mưa, bão lớn xảy ra… Theo Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng, đến chiều 25-9, Đà Nẵng còn 27 tàu, thuyền hoạt động trên biển. Bộ đội Biên phòng thành phố đã liên lạc được với các chủ tàu, kêu gọi nhanh chóng đưa tàu, thuyền vào bờ. Hiện nay, trong số 27 tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, có tám tàu đã vào vùng biển Hải Phòng, 19 tàu đang trên đường vào bờ tránh bão.

Tỉnh Quảng Bình hiện còn hơn 1.000 ha lúa hè thu và một số diện tích nuôi thủy sản chưa thu hoạch. UBND các huyện, thành phố trong tỉnh đã chỉ đạo, động viên nông dân khẩn trương thu hoạch nhằm giảm thiệt hại khi lũ lớn. Dự kiến có khoảng 5.000 hộ dân ở vũng trũng hai huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, vùng hạ lưu sông Gianh, các điểm sạt lở ven biển cần phải di dời. Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, đến nay, tất cả các phương tiện tàu thuyền đánh bắt trên biển đã được kêu gọi và về nơi trú ẩn an toàn; hơn 24.000 ha lúa hè thu trong tổng diện tích gần 26.000 ha của tỉnh đã thu hoạch xong. Tỉnh đang tổ chức trực ban 24/24 giờ, thường xuyên kiểm tra các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện; chuẩn bị sẵn lực lượng, phương tiện, vật tư để xử lý kịp thời khi có sự cố theo các phương án phòng, chống lụt bão.

Tại tỉnh Gia Lai, mưa lớn đã làm ngập úng hơn 40 ha lúa nước tại thành phố Plây Cu. Hàng trăm ha hoa màu và lúa nước ở một số huyện như Đác Đoa, Chư Păh… cũng bị ngập nặng.

Do ảnh hưởng của áp thấp, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) có hơn 50 ha hành sắp cho thu hoạch bị ngã đổ giập nát, có khả năng mất trắng; hơn 150 ha đất chuẩn bị sản xuất tỏi bị cuốn trôi. 170 hộ dân ở thị trấn Sơn Tịnh nằm trong khu vực thi công dự án đô thị của Công ty 577 và hàng trăm hộ dân vùng ven sông Trà thuộc xã Tịnh Long, Tịnh An (huyện Sơn Tịnh) bị ngập cục bộ, có nơi ngập đến một mét. Tuyến đường liên huyện Ba Tơ – Sơn Hà bị sạt lở hàng trăm m3 đất đá tại Km 31 thuộc địa phận xã Ba Ngạc (huyện Ba Tơ), gây ách tắc giao thông.

Trước tình hình mực nước lũ dâng cao 1,2-1,4 m, nông dân các huyện Tân Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Vĩnh Hưng và Thạnh Hóa (Long An) tích cực dùng cây đóng sàn kê kích bảo vệ an toàn cho gần 18.000 tấn lúa giống chuẩn bị sản xuất vụ đông xuân sau lũ. Tại những vùng trũng thấp, ngành nông nghiệp vận động bà con chuyển lúa giống lên các cụm, tuyến dân cư vượt lũ ký gửi, nhằm bảo quản tốt hạt giống, bảo đảm đủ giống gieo sạ cho hơn 180.000 ha lúa đông xuân sau khi lũ rút.

Nước lũ đầu nguồn đang chảy về mạnh làm ảnh hưởng các huyện Hồng Ngự, Tân Hồng, Tam Nông, Thanh Bình và thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp). Ban Chỉ huy PCLB tỉnh yêu cầu các ngành liên quan và các địa phương tập trung bảo vệ diện tích lúa vụ 3 chưa thu hoạch, nơi nào lúa chín thì thu hoạch nhanh, nơi nào lúa trỗ đòng thì gia cố, nâng cao trình các đê bao; đồng thời di dời nhanh các hộ dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở cao… Vùng đã thu hoạch lúa, chỉ đạo xả cho nước vào để lấy phù sa và giảm áp lực nước cho các khu đê bao khác.

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Cà Mau, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao làm cho đê Biển Tây bị sạt lở nghiêm trọng, nhất là đoạn đê từ Lung Rạch đến cửa biển Hương Mai thuộc xã Khánh Tiến, huyện U Minh với chiều dài 2,2 km, có nguy cơ vỡ đê cao. Tỉnh đã ban bố tình trạng hộ đê khẩn cấp bằng giải pháp công nghệ xây dựng kè ngầm, tạo bãi trồng cây rừng lấn biển ở một số đoạn đê bị sạt lở nghiêm trọng.

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Hòa Bình, ngày 24-9, tại hồ Vưng (xã Đông Lai, huyện Tân Lạc) đã xuất hiện thêm một vết rạn có nguy cơ trở thành cung trượt mới, phía trên và cách cung trượt cũ khoảng 4-5 m. Các cơ quan chức năng đã huy động lực lượng, vật tư, thiết bị khắc phục sự cố, tổ chức di dân khu vực hạ lưu đập, đồng thời, tổ chức nổ mìn hạ vai đập để thoát nước cũng như giảm áp lực nước.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, từ nay đến hết năm 2011, bão và áp thấp nhiệt đới còn có khả năng xuất hiện và hoạt động trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới nước ta từ 2 đến 3 cơn bão và 1-2 áp thấp nhiệt đới, ảnh hưởng chủ yếu tới Trung Bộ. Cần đề phòng bão và áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng dồn dập vào cuối tháng 9 và tháng 10.

Cứu nạn tàu bị hỏng máy trên biển Đà Nẵng

Tối 25-9, nhận được tin báo cấp cứu tàu bị nạn trên biển, Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực 2 Đà Nẵng đã kịp thời điều động tàu cứu nạn số hiệu SAR 412 cùng 18 cán bộ, thuyền viên xuất phát ra vùng biển Mũi Nghê, bán đảo Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) cứu nạn tàu ĐNa – 0234 của Công ty Trục vớt Quang Thọ, hành trình từ Cù Lao Chàm về Đà Nẵng bị hỏng máy tại tọa độ 1608 – 10819 đang trôi dạt trên biển, trên tàu có hai người. Theo lãnh đạo Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực 2, do trời tối, thời tiết rất xấu ảnh hưởng cơn bão số 4, sóng cấp 8, cấp 9, cho nên đến 20 giờ 30 phút tàu SAR vẫn chưa tiếp cận được tàu ĐNa – 00234 để lai dắt cứu nạn.

Theo Nhandan