Thứ năm,  23/03/2023

Vẫn còn 46 tàu với 500 ngư dân miền Trung đang ở trong vùng nguy hiểm

Đó là thông tin do Trung tâm Phòng chống lụt bão (PCLB) miền Trung – Tây Nguyên cho biết sáng ngày 26/9. Tàu của ngư dân vào trú bão tại Âu thuyền Thọ Quang, Đà NẵngThông tin trên cũng cho biết, theo tin báo của một tàu bạn thì 12 tàu với 155 lao động của Quảng Nam đang trú gió tại các đảo Bạch Quy, Trung Sa và Bông Bay (quần đảo Hoàng Sa).Tỉnh Quảng Ngãi cũng có 23 tàu với 333 lao động đang ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa; trong đó có 5 chiếc trú gió khu vực đảo Trụ Cẩu, 11 chiếc trú gió tại đảo Đá Lồi và 7 chiếc núp gió tại đảo Đá Bông Bay.Cũng theo tin từ Trung tâm PCLB miền Trung – Tây Nguyên, do mưa lớn kéo dài nên đường Hồ Chí Minh bị sạt taluy tại vị trí đèo Pêke (thuộc xã Hồng Thủy, huyện A Lưới, Thừa thiên – Huế). QL 49A từ Huế lên A Lưới, đoạn qua xã Hồng Hạ đến Bốt Đỏ (huyện A Lưới) cũng bị sạt lở một số đoạn từ km62 đến km75. Các đơn vị giao thông đang huy động...

Đó là thông tin do Trung tâm Phòng chống lụt bão (PCLB) miền Trung – Tây Nguyên cho biết sáng ngày 26/9.

Tàu của ngư dân vào trú bão tại Âu thuyền Thọ Quang, Đà Nẵng

Thông tin trên cũng cho biết, theo tin báo của một tàu bạn thì 12 tàu với 155 lao động của Quảng Nam đang trú gió tại các đảo Bạch Quy, Trung Sa và Bông Bay (quần đảo Hoàng Sa).Tỉnh Quảng Ngãi cũng có 23 tàu với 333 lao động đang ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa; trong đó có 5 chiếc trú gió khu vực đảo Trụ Cẩu, 11 chiếc trú gió tại đảo Đá Lồi và 7 chiếc núp gió tại đảo Đá Bông Bay.

Cũng theo tin từ Trung tâm PCLB miền Trung – Tây Nguyên, do mưa lớn kéo dài nên đường Hồ Chí Minh bị sạt taluy tại vị trí đèo Pêke (thuộc xã Hồng Thủy, huyện A Lưới, Thừa thiên – Huế). QL 49A từ Huế lên A Lưới, đoạn qua xã Hồng Hạ đến Bốt Đỏ (huyện A Lưới) cũng bị sạt lở một số đoạn từ km62 đến km75. Các đơn vị giao thông đang huy động lực lượng và xe máy khắc phục sạt lở.

Trước tình hình mưa bão đang có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là khả năng bão số 4 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung là rất lớn, hiện nay các tỉnh, thành trong khu vực đang tập trung triển khai các biện pháp, lực lượng và phương tiện để đối phó.

Tại Đà Nẵng, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN thành phố cho biết, TP đang kêu gọi các tàu thuyền của địa phương và các địa phương khác vào trú ẩn tại một số khu vực tránh bão của TP như: Âu thuyền Thọ Quang, vịnh Vũng Thùng và một số khu vực an toàn khác. Riêng tại Âu thuyền Thọ Quang có gần 550 tàu thuyền vào trú ẩn, trong đó tàu ngoài tỉnh có đến 80%. Ban Chỉ huy PCLB&TKCN thành phố cũng đã huy động lực lượng, phân công trực 24/24h, sẵn sàng hướng dẫn các tàu thuyền neo đậu đúng khu vực, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho ngư dân. Ngoài ra, Ban quản lý các khu neo đậu tàu thuyền trên địa bàn cũng đã sắp xếp, bố trí phòng ở cho ngư dân trên tàu vào trú ẩn, đồng thời cũng bảo đảm lương thực, nước uống, thức ăn cho ngư dân trong suốt thời gian trú ẩn.

Hiện nay, trong số 46 tàu của khu vực với 500 ngư dân đang còn trong vùng nguy hiểm, thành phố Đà Nẵng có một tàu mang số hiệu ĐNa 90369 của ông Đào Ngọc Minh Tâm (trú tổ 26 phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê) 12 lao động đang hoạt động tại vị trí 14 độ Bắc – 112 độ Đông, cách đảo Tri Tôn (quần đảo Hoàng Sa) khoảng 117 hải lý về hướng Nam Đông Nam. Lực lượng chức năng của TP đang nỗ lực liên lạc để xác minh thông tin. Trong khi đó, tàu kéo ĐNa 00234 bị hỏng máy lúc 9h30 sáng 25-9 ở vùng biển Mũi Nghê (bán đảo Sơn Trà) khi đang trên đường từ Cù Lao Chàm về Đà Nẵng. Tàu này phải thả trôi tại toạ độ 16,7 độ Bắc – 108,19 độ Đông trong khi khu vực tàu bị nạn có gió cấp 6, biển động mạnh, sóng lớn. Ban chỉ huy PCLB & TKCNĐà Nẵng đã đề nghị Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố khẩn trương đưa phương tiện ra cứu tàu ĐNa 00234 vào bờ. Đặc biệt, vào lúc 10h sáng ngày 26/9, tàu SAR 412 thuộc Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II Đà Nẵng đã cứu hộ thành công và đưa vào bờan toàn 3 ngư dân trên một tàu đánh cá (trú thôn 6 xã, Vĩnh Thanh, huyện Phú Vang, Thừa thiên – Huế) trên đường vào bờ thì bị sự cố chết máy và trôi dạt ở vùng biển Lăng Cô, cách bờ khoảng 2 hải lý.

Tại Quảng Nam, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh đang nỗ lực liên hệ với các tàu còn trên vùng biển Hoàng Sa. Đồng thời tập trung kêu gọi, hướng dẫn các tàu thuyền vào tránh, trú bão an toàn. Riêng tại huyện Duy Xuyên, theo ông Văn Bá Năm – Trưởng phòng NN&PTNT Duy Xuyên: đến 9 giờ 30 phút sáng 26/9, toàn bộ 395 tàu thuyền của địa phương tham gia đánh bắt trên biển (với khoảng hơn 1.500 ngư dân) đã vào bờ an toàn. Số phương tiện này hiện đang neo đậu tại âu thuyền Hồng Triều (Duy Nghĩa), bàu Trung Phường (Duy Hải) và dọc sông Trường Giang (Duy Thành).Tại tỉnh Quảng Ngãi, theo Báo cáo nhanh của Văn phòng Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh, tính đến 09 giờ 00 phút ngày 26/9/2011, tổng số tàu, thuyền của Quảng Ngãi đang hoạt động trên biển tại các khu vực là 204 tàu/ 3.249 lao động, trong đó, tại quần đảo Hoàng Sa 23 tàu/335 lao động, quần đảo Trường Sa 88 tàu/2.024 lao động, vùng biển các tỉnh phía Bắc 07 tàu/61 lao động và tại vùng biển các tỉnh phía Nam 100 tàu/776 lao động.

Văn phòng Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết, tàu QNg 95487 TS do ông Trần Anh, sinh năm 1964 ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn làm thuyền trưởng, trên tàu có 20 lao động, bị phá nước vào lúc 02 giờ 20 phút ngày 24/9/2011, đến 09 giờ cùng ngày đã được tàu của Hải đội 2 kéo về cảng Sa Kỳ an toàn. Trước đó, ngày 25/9, Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh đã yêu cầu Ban chỉ huy PCLB&TKCN các huyện ven biển và huyện đảo Lý Sơn, các sở, ngành liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 14 và số 15 của Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh; kiểm đếm tàu thuyền, thông tin hướng dẫn tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu; bố trí trực ban 24/24 giờ để theo dõi diễn biến của bão nhằm đối phó, xử lý kịp thời với các tình huống.

Theo Dangcongsan.vn