Thứ năm,  30/03/2023

Kết quả nghiên cứu xây dựng mô hình quản lý và điều trị tăng huyết áp tại Lạng Sơn

LSO- Tăng huyết áp (THA) là bệnh hay gặp nhất trong bệnh lý tim mạch, là bệnh mãn tính có xu hướng phát triển nhanh trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Bệnh THA đang trở thành vấn đề sức khỏe trên toàn cầu do sự gia tăng về tuổi thọ và tăng tần suất mắc bệnh. Tại Việt Nam, số người THA ngày một gia tăng, theo thống kê của Viện Tim mạch, năm 2008 có trên 11 triệu người mắc bệnh. Xét nghiệm bệnh phẩm tại Trung tâm Y tế huyện Hữu LũngTại Lạng Sơn, số lượng bệnh nhân THA đến khám tương đối đông. Đặc biệt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, số lượng người mắc THA chiếm khoảng 10-15% trên tổng số bệnh nhân đến khám tại khoa khám bệnh. Sự hiểu biết của người bệnh THA chưa cao, số người biết mình bị bệnh còn quá thấp nên không điều trị hoặc điều trị không đầy đủ, đa số bệnh nhân THA chưa được quản lý và điều trị đúng nên tỷ lệ biến chứng của bệnh, tỷ lệ tái nhập viện và sự chi phí tốn kém của gia đình và xã...

LSO- Tăng huyết áp (THA) là bệnh hay gặp nhất trong bệnh lý tim mạch, là bệnh mãn tính có xu hướng phát triển nhanh trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Bệnh THA đang trở thành vấn đề sức khỏe trên toàn cầu do sự gia tăng về tuổi thọ và tăng tần suất mắc bệnh. Tại Việt Nam, số người THA ngày một gia tăng, theo thống kê của Viện Tim mạch, năm 2008 có trên 11 triệu người mắc bệnh.
Xét nghiệm bệnh phẩm tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng


Tại Lạng Sơn, số lượng bệnh nhân THA đến khám tương đối đông. Đặc biệt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, số lượng người mắc THA chiếm khoảng 10-15% trên tổng số bệnh nhân đến khám tại khoa khám bệnh. Sự hiểu biết của người bệnh THA chưa cao, số người biết mình bị bệnh còn quá thấp nên không điều trị hoặc điều trị không đầy đủ, đa số bệnh nhân THA chưa được quản lý và điều trị đúng nên tỷ lệ biến chứng của bệnh, tỷ lệ tái nhập viện và sự chi phí tốn kém của gia đình và xã hội ngày càng gia tăng. Vì vậy, để phát hiện bệnh THA, quản lý và điều trị kịp thời là vấn đề cấp bách cần phải được thực hiện.
Qua nghiên cứu xây dựng mô hình quản lý và điều trị THA có kiểm soát tại Lạng Sơn trên 1.049 bệnh nhân THA, có thể rút ra một số kết luận như sau: Độ tuổi mắc bệnh THA chủ yếu là người trên 50 tuổi, trong đó nam chiếm 52,14%, nữ chiếm 47,86%. Các yếu tố liên quan đến bệnh THA như cán bộ nghỉ hưu 59,1%, cán bộ văn phòng 11,73%, giáo viên 3,53%, nhân viên y tế 3,15%, nông dân và đối tượng khác 19,92% và các nguy cơ như thói quen uống rượu bia 21,45%, hút thuốc lá 13,44%, ít vận động thể lực 8,2%; mắc bệnh kèm theo rối loạn mỡ máu 18,30%, đái tháo đường 13,16%. Kết quả của mô hình quản lý và điều trị có kiểm soát bệnh THA tại Lạng Sơn cho thấy, quản lý bệnh THA đạt tỷ lệ 90,47%, chưa quản lý được 9,53%; bệnh nhân đến khám đúng hẹn 87,42%, không đúng hẹn 8,58%, bỏ chương trình chiếm 4%. Các bệnh phối hợp của bệnh nhân trước điều trị có kiểm soát bệnh THA là đái tháo đường 13,16%, khớp mạn tính 8,67%, tiêu hóa 2,76%, tai biến mạch máu não 2,48%, phổi 1,14%, bệnh khác 15,73%. Trong quá trình điều trị bệnh THA có kiểm soát, có 9 bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, 1 bệnh nhân suy tim, 1 bệnh nhân nhồi máu cơ tim.
Qua mô hình quản lý, điều trị và kiểm soát bệnh THA cho thấy, chi phí cho đợt điều trị ban đầu và trong suốt quá trình theo dõi, kiểm soát liên tục là không đáng kể so với nằm điều trị nội trú. Các loại thuốc điều trị rẻ tiền, an toàn, hợp lý đã được Bộ y tế ban hành trong khám chữa bệnh BHYT. Người bệnh được chăm sóc y tế tại nhà, tư vấn, giáo dục sức khoẻ, chế độ ăn, luyện tập. Sau 1 tháng tái khám và kiểm tra sẽ giảm thời gian chờ đợi, bệnh nhân tiết kiệm chi phí đi lại cho mỗi lần khám. Mặt khác, người bệnh thấy rõ được đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước trong chiến lược chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân nói chung và đặc biệt là người cao tuổi, người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách xã hội.

Mô hình quản lý và điều trị THA có kiểm soát bệnh nhân ngoại trú trong 2 năm qua với 1.049 bệnh nhân trên toàn tỉnh đã cho thấy hiệu quả rõ rệt đối với công tác phòng bệnh, chữa bệnh trong cộng đồng. Nâng cao nhận thức của người dân, tư vấn trang bị kiến thức phổ thông về bệnh THA và hiểu biết rõ về các biến chứng nguy hiểm của bệnh THA. Qua đó, bệnh nhân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của mình, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân, giảm thiểu các biến chứng của bệnh THA, giảm gánh nặng chi phí cho gia đình và xã hội.


Nguyễn Đức Hùng - Nguyễn Ngọc Trọng