Thứ năm,  30/03/2023

Hàn Quốc vẫn tiếp tục nhận lao động Việt Nam

Trước thông tin Hàn Quốc tạm dừng nhận lao động Việt Nam, trao đổi với phóng viên ngày 29/9, Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Nguyễn Ngọc Quỳnh khẳng định, hiện nay Hàn Quốc vẫn tiếp tục nhận lao động Việt Nam. Ông Quỳnh cho biết, hiện hàng tuần vẫn có các chuyến bay đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS). Những lao động khác đã được phía doanh nghiệp Hàn Quốc đồng ý tiếp nhận đang tham gia các khóa giáo dục định hướng trước khi đi và làm các thủ tục xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo ông Quỳnh, tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng không về nước, ở lại làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc cũng làm ảnh hưởng đến hình ảnh của lao động Việt Nam nói chung và quan hệ hợp tác lao động giữa hai nước. Cục trưởng Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết, hiện Bộ Lao động - Thương...

Trước thông tin Hàn Quốc tạm dừng nhận lao động Việt Nam, trao đổi với phóng viên ngày 29/9, Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) Nguyễn Ngọc Quỳnh khẳng định, hiện nay Hàn Quốc vẫn tiếp tục nhận lao động Việt Nam.

Ông Quỳnh cho biết, hiện hàng tuần vẫn có các chuyến bay đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS). Những lao động khác đã được phía doanh nghiệp Hàn Quốc đồng ý tiếp nhận đang tham gia các khóa giáo dục định hướng trước khi đi và làm các thủ tục xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo ông Quỳnh, tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng không về nước, ở lại làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc cũng làm ảnh hưởng đến hình ảnh của lao động Việt Nam nói chung và quan hệ hợp tác lao động giữa hai nước.

Cục trưởng Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết, hiện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện nhiều giải pháp để đưa người lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn hợp đồng như: tăng cường công tác quản lý lao động của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người lao động về trách nhiệm phải về nước đúng hạn. Các cơ quan chức năng thực hiện các chính sách áp dụng với những người lao động về nước đúng hạn, hỗ trợ người lao động về nước như kết nối việc làm cho người lao động đã hoàn thành hợp đồng về nước với các chủ sử dụng lao động đặc biệt là các công ty Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam; đào tạo nghề miễn phí cho người lao động sau khi về nước; đồng thời xử lý nghiêm khắc những lao động vi phạm hợp đồng. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đang phối hợp với phía Hàn Quốc để triển khai các biện pháp giảm tỷ lệ lao động làm việc bất hợp pháp, đồng thời đàm phán để sớm tổ chức lại kỳ kiểm tra tiếng Hàn đã bị hoãn trong tháng 8 vừa qua.

Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS) được thực hiện từ năm 2004 theo Thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Việc làm và lao động Hàn Quốc. Kể từ khi thực hiện chương trình này tới nay, 62.971 lao động Việt Nam đã đi làm việc tại Hàn Quốc.

Nhìn chung, đa số người lao động Việt Nam được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc đánh giá cao về sự chăm chỉ, cần cù, sáng tạo. Chính vì vậy, số lượng người lao động Việt Nam được chủ sử dụng lao động lựa chọn luôn dẫn đầu so với lao động của 14 quốc gia phái cử khác.

Theo Dangcongsan.vn