Thứ bảy,  01/04/2023

Dịch bệnh gia súc, gia cầm bùng phát trở lại

Sau thời gian dài tạm lắng, hiện nay dịch lợn tai xanh và cúm gia cầm đang bùng phát trở lại, đe dọa hoạt động chăn nuôi của nông dân. Tại tỉnh Quảng Nam, bốn thôn Tứ Câu, Tứ Ngân, Tứ Hà, Viên Trung, xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn đã có gần 400 con lợn bị nhiễm bệnh tai xanh, các xã đã tiêu hủy 200 con lợn nhiễm bệnh.Tại hai huyện Sơn Tịnh và Bình Sơn (Quảng Ngãi), trong ngày 3-10, dịch cúm gia cầm đã bùng phát trên diện rộng với hơn 23 nghìn con gia cầm bị chết.Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công điện gửi các tỉnh có dịch bệnh gia súc, gia cầm, yêu cầu tập trung ngăn chặn dịch, bảo đảm duy trì chăn nuôi, chủ động về nguồn cung thực phẩm. Bộ cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương công bố dịch, tiêu hủy lợn bị mắc bệnh và tiêu độc khử trùng vùng dịch, lập các chốt kiểm dịch, cấm vận chuyển lợn ra ngoài vùng dịch để hạn chế lây lan ra diện rộng....

Sau thời gian dài tạm lắng, hiện nay dịch lợn tai xanh và cúm gia cầm đang bùng phát trở lại, đe dọa hoạt động chăn nuôi của nông dân. Tại tỉnh Quảng Nam, bốn thôn Tứ Câu, Tứ Ngân, Tứ Hà, Viên Trung, xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn đã có gần 400 con lợn bị nhiễm bệnh tai xanh, các xã đã tiêu hủy 200 con lợn nhiễm bệnh.

Tại hai huyện Sơn Tịnh và Bình Sơn (Quảng Ngãi), trong ngày 3-10, dịch cúm gia cầm đã bùng phát trên diện rộng với hơn 23 nghìn con gia cầm bị chết.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công điện gửi các tỉnh có dịch bệnh gia súc, gia cầm, yêu cầu tập trung ngăn chặn dịch, bảo đảm duy trì chăn nuôi, chủ động về nguồn cung thực phẩm. Bộ cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương công bố dịch, tiêu hủy lợn bị mắc bệnh và tiêu độc khử trùng vùng dịch, lập các chốt kiểm dịch, cấm vận chuyển lợn ra ngoài vùng dịch để hạn chế lây lan ra diện rộng.

Theo Nhandan