Thứ bảy,  25/03/2023

Trấn Yên: Nỗi niềm người dân mong điện

LSO-Xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn là một địa phương kinh tế còn chậm phát triển do nhiều yếu tố như đường giao thông đi lại khó khăn và cách xa trung tâm huyện, địa hình 3/4 là đồi núi, diện tích đất sản xuất nông nghiệp nhỏ hẹp, chưa đáp ứng được nhu cầu đất canh tác của người dân. Bên cạnh đó, việc nhiều hộ dân chưa được sử dụng điện cũng là một yếu tố hạn chế phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Trẻ em ở xã Trấn Yên (Bắc Sơn)Trong năm 2010, cấp uỷ, chính quyền xã đã hỗ trợ dầu hoả thắp sáng được 247 hộ dân chưa có điện sử dụng với tổng số tiền trên 19 triệu đồng. Tuy nhiên, con số này chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu thắp sáng của người dân. Theo ông Bế Văn Đốc, Phó Chủ tịch UBND xã Trấn Yên: tính đến nay, toàn xã Trấn Yên có 22 thôn bản, thì trong đó còn 6 thôn bản chưa được sử dụng điện.Cách trung tâm xã Trấn Yên khoảng 3km, thôn Pá Ó có 40 hộ dân thì toàn bộ...

LSO-Xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn là một địa phương kinh tế còn chậm phát triển do nhiều yếu tố như đường giao thông đi lại khó khăn và cách xa trung tâm huyện, địa hình 3/4 là đồi núi, diện tích đất sản xuất nông nghiệp nhỏ hẹp, chưa đáp ứng được nhu cầu đất canh tác của người dân. Bên cạnh đó, việc nhiều hộ dân chưa được sử dụng điện cũng là một yếu tố hạn chế phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.
Trẻ em ở xã Trấn Yên (Bắc Sơn)
Trong năm 2010, cấp uỷ, chính quyền xã đã hỗ trợ dầu hoả thắp sáng được 247 hộ dân chưa có điện sử dụng với tổng số tiền trên 19 triệu đồng. Tuy nhiên, con số này chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu thắp sáng của người dân. Theo ông Bế Văn Đốc, Phó Chủ tịch UBND xã Trấn Yên: tính đến nay, toàn xã Trấn Yên có 22 thôn bản, thì trong đó còn 6 thôn bản chưa được sử dụng điện.
Cách trung tâm xã Trấn Yên khoảng 3km, thôn Pá Ó có 40 hộ dân thì toàn bộ đều chưa được sử dụng điện. Để phục vụ nhu cầu thắp sáng trong sinh hoạt, hầu hết người dân đều phải sử dụng dầu hoả. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới việc học bài, ôn bài của các em học sinh vốn đã rất vất vả bởi một buổi đi học, một buổi phụ giúp gia đình lao động. Do vậy, đa phần các em chỉ tiếp thu được kiến thức từ các bài giảng trên lớp.
Trước thực trạng đó, một số hộ dân đã có biện pháp đắp nước tại các kênh, mương để sử dụng các loại máy phát điện nhỏ, nhưng lượng nước đắp lại một ngày cũng chỉ đủ thắp sáng cho bữa ăn tối. Để có điện theo dõi các chương trình truyền hình, nắm bắt thông tin thời sự, cũng có hộ mua máy phát điện chạy bằng xăng, dầu. Tuy nhiên, với giá cả xăng dầu như hiện nay, nhiều người dân phải góp tiền mua xăng, dầu để cùng nhau được theo dõi các chương trình vô tuyến.
Hiện nay có 85% dân số được sử dụng điện lưới quốc gia, nhưng hệ thống mạng lưới điện trên địa bàn xã Trấn Yên đều đã xuống cấp, hầu hết các cột điện trên địa bàn là do người dân sử dụng các cột gỗ dựng lên. Với đường điện kéo dài và xuống cấp thì người dân cũng không thể vận hành các thiết bị điện trong sinh hoạt cũng như máy móc phục vụ sản xuất do điện áp không ổn định và nguồn điện yếu không đủ tải.
Tính đến nay, toàn xã Trấn Yên có 1.308 hộ dân thì còn 781 hộ thuộc diện hộ nghèo theo tiêu chí mới, chiếm gần 60%. Để giúp người dân nơi đây thoát nghèo thì bài toán trước mắt cho cấp ủy, chính quyền vẫn là xây dựng hệ thống cung cấp điện tới các thôn bản còn sử dụng đèn dầu để thắp sáng. Đây cũng là mơ ước của người dân 6 thôn bản chưa được sử dụng điện tại xã Trấn Yên.
Anh Đặng Văn Hương thôn Pá Ó, xã Trấn Yên tâm sự: được sử dụng điện là mong mỏi từng ngày để con em chúng tôi có đủ ánh sáng học tập, đồng thời, tạo điều kiện để người dân trong thôn nắm bắt được các thông tin khoa học kỹ thuật trên vô tuyến, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình sản xuất kinh tế tiêu biểu tại các địa phương khác để áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình.

Rời xã Trấn Yên khi trời đã nhá nhem tối, vượt lên con dốc nhìn xuống thôn Pá Ó, nhiều nóc nhà đã lên đèn, tiếng người dân trên đường đi làm nương về vọng lại, tiếng máy xát thóc chạy bằng đầu nổ bắt đầu chuẩn bị cho bữa cơm tối sau một ngày vất vả trên nương đồi bằng ánh đèn dầu leo lắt. Chúng tôi hiểu được nỗi niềm mong mỏi điện của người dân nơi đây.

Thanh Sơn