Thứ sáu,  31/03/2023

Công khai việc thu, chi kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) dự kiến ban hành điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh, áp dụng trong các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.Ban đại diện cha mẹ học sinh do phụ huynh học sinh đang theo học ở từng lớp, từng trường cử ra để phối hợp nhà trường thực hiện các hoạt động giáo dục. Kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh lớp có được từ sự ủng hộ tự nguyện của cha mẹ học sinh và nguồn tài trợ hợp pháp khác cho ban đại diện học sinh. Việc thu, chi kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ; sau khi chi tiêu phải báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại các cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp và các cuộc họp toàn thể ban đại diện cha mẹ học sinh trường. Dự thảo cũng quy định các khoản không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học,...

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) dự kiến ban hành điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh, áp dụng trong các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.

Ban đại diện cha mẹ học sinh do phụ huynh học sinh đang theo học ở từng lớp, từng trường cử ra để phối hợp nhà trường thực hiện các hoạt động giáo dục.

Kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh lớp có được từ sự ủng hộ tự nguyện của cha mẹ học sinh và nguồn tài trợ hợp pháp khác cho ban đại diện học sinh. Việc thu, chi kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ; sau khi chi tiêu phải báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại các cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp và các cuộc họp toàn thể ban đại diện cha mẹ học sinh trường. Dự thảo cũng quy định các khoản không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học, đó là các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện và các khoản kinh phí không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh.

PV

Khai mạc triển lãm ảnh “Các di sản thế giới của Việt Nam”

Chiều 10-10, Cuộc thi ảnh và triển lãm ảnh nghệ thuật “Các di sản thế giới của Việt Nam” năm 2011 đã khai mạc tại 29 Hàng Bài (Hà Nội). Cuộc thi do Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm, Cục Di sản Văn hóa, Tổng cục Du lịch và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp tổ chức thu hút 2.012 tác phẩm gồm 147 ảnh đen trắng và 1.865 ảnh mầu của 282 tác giả (trong đó có một tác giả là người nước ngoài) từ 38 tỉnh, thành phố tham dự.

Đây là một trong những hoạt động nhằm quảng bá, tôn vinh, giữ gìn và phát huy giá trị của các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, di sản thiên nhiên của Việt Nam đã được UNESCO công nhận. Hội đồng nghệ thuật đã chọn 206 ảnh của 138 tác giả thuộc 25 tỉnh, thành phố để trưng bày và trao giải cho 16 tác phẩm xuất sắc, gồm một giải nhất cho tác phẩm “Báu vật nhân văn sống” của Trần Việt Văn (Hà Nội), hai giải nhì dành cho các tác phẩm “Hoàng hôn Lang Biang” của Trần Thiết Dũng (Lâm Đồng) và “Bức tranh phố Hội” của Ông Văn Sinh (Đà Nẵng), ba giải ba và 10 giải khuyến khích được trao cho các tác phẩm khác.

PV

Saigontourist được bình chọn là doanh nghiệp lữ hành hàng đầu Việt Nam

Công ty TNHH một thành viên dịch vụ lữ hành Saigontourist (thuộc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn) vừa được Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Tổng cục Du lịch bình chọn và xét duyệt là doanh nghiệp đứng đầu trong danh sách nhóm mười doanh nghiệp lữ hành quốc tế hàng đầu và mười doanh nghiệp lữ hành nội địa hàng đầu tại Việt Nam trong năm 2010.

Từ năm 1999 đến nay, Saigontourist luôn được bình chọn ở vị trí đứng đầu danh hiệu lữ hành quốc tế hàng đầu Việt Nam và từ năm 2009 liên tục đứng đầu nhóm lữ hành nội địa hàng đầu. Các danh hiệu nói trên được xét duyệt dựa trên các tiêu chí về số khách, doanh thu, đặc biệt là các tiêu chí về hiệu quả lãi kinh doanh, nộp thuế, ngân sách, thu nhập bình quân của người lao động, chất lượng dịch vụ cung cấp, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

PV

Thúc đẩy hiệu quả hoạt động của thiết chế văn hóa cơ sở

Trong hai ngày 11 và 12-10 tại TP Vinh (Nghệ An), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Hội nghị “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở” toàn quốc năm 2011.

Hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở giữ vai trò nòng cốt trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, góp phần tạo điều kiện để nhân dân sinh hoạt và hưởng thụ văn hóa, thể thao. Với 30 tham luận tại hội thảo và nhiều ý kiến đóng góp, các đại biểu đã tập trung đánh giá về thực trạng hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở, trao đổi những kinh nghiệm thực tiễn của các mô hình tiêu biểu cùng một số giải pháp.

PV

Chế độ thỉnh giảng trong các cơ sở giáo dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành quy định về chế độ thỉnh giảng trong các cơ sở giáo dục. Mục đích của việc thỉnh giảng là nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo thông qua việc thu hút nhà giáo, nhà khoa học trình độ cao tham gia hoạt động thỉnh giảng tại cơ sở giáo dục; góp phần tạo điều kiện để các nhà giáo cơ hữu của cơ sở giáo dục có thời gian thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, thâm nhập thực tế, học tập và bồi dưỡng nâng cao trình độ. Tổng số giờ thỉnh giảng trong một năm học của một nhà giáo thỉnh giảng không vượt quá tổng định mức giờ giảng dạy và giờ dạy thêm theo quy định của pháp luật đối với nhà giáo trong biên chế, nhà giáo cơ hữu thực hiện cùng nhiệm vụ.

PV

Năm bệnh viện tham gia thí điểm “nói không với phong bì”

Năm bệnh viện tuyến T.Ư là: Việt – Đức, Bạch Mai, Phụ sản T.Ư, E và K ký với Bộ Y tế và Công đoàn Y tế Việt Nam cam kết, triển khai và giám sát việc thực hiện thí điểm Quy tắc ứng xử nâng cao y đức, trong đó có nội dung “nói không với phong bì”. Việc giám sát, kiểm tra, đánh giá tại mỗi bệnh viện được thực hiện làm hai đợt ngay trong tháng 9 và tháng 10-2011. Dự thảo nội dung của Quy tắc ứng xử đã nêu năm tiêu chí đối với cán bộ, nhân viên y tế: phải có lời chào thân thiện, chỉ dẫn tận tình, thăm khám chu đáo cho người bệnh, nói không với phong bì và tuyệt đối không trục lợi từ người bệnh và người nhà người bệnh. Đồng thời cũng đề ra năm yêu cầu đối với người bệnh và người nhà người bệnh.

Theo Nhandan