Thứ tư,  29/03/2023

Thành lập Quỹ Phát triển Sử học Việt Nam

Sáng 11-10, tại Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu về các hoạt động kỷ niệm 45 năm thành lập hội và chương trình nghệ thuật “Sóng vọng biển Đông”.Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Hội KHLSVN sẽ được tổ chức tại Nhà hát TP Hà Nội vào ngày 22-10 tới với sự kiện hội vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất. Nhân dịp này, hội tổ chức công bố ra mắt Quỹ Phát triển Sử học Việt Nam. Đây là quỹ quốc gia đầu tiên do Hội KHLSVN và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sáng lập, mang tính chất xã hội hoá, được thành lập theo quyết định của Bộ Nội vụ ngày 23-9-2011 vừa qua. Quỹ đã nhận được sự quan tâm của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần Vincom và Nhà xuất bản Giáo dục.Quỹ Phát triển Sử học Việt Nam nhằm góp phần đào tạo nhân tài sử học cho đất nước, thúc đẩy sự phát triển của nền sử học nước nhà....

Sáng 1110, tại Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu về các hoạt động kỷ niệm 45 năm thành lập hội và chương trình nghệ thuật “Sóng vọng biển Đông”.

Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Hội KHLSVN sẽ được tổ chức tại Nhà hát TP Hà Nội vào ngày 2210 tới với sự kiện hội vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất. Nhân dịp này, hội tổ chức công bố ra mắt Quỹ Phát triển Sử học Việt Nam. Đây là quỹ quốc gia đầu tiên do Hội KHLSVN và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sáng lập, mang tính chất xã hội hoá, được thành lập theo quyết định của Bộ Nội vụ ngày 2392011 vừa qua. Quỹ đã nhận được sự quan tâm của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần Vincom và Nhà xuất bản Giáo dục.

Quỹ Phát triển Sử học Việt Nam nhằm góp phần đào tạo nhân tài sử học cho đất nước, thúc đẩy sự phát triển của nền sử học nước nhà. Quỹ sẽ có các hoạt động thường niên như: xét chọn trao giải thưởng, học bổng, hỗ trợ tài chính cho các công trình sử học xuất sắc, tổ chức các sự kiện liên quan đến lịch sử văn hoá. Quỹ dự định sẽ tổ chức định kỳ hằng năm Diễn đàn Sử học Việt Nam cùng các sự kiện văn hoá, lịch sử nhằm thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân với các vấn đề nóng bỏng của xã hội liên quan đến lịch sử.

Cũng nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 45 năm thành lập của Hội KHLSVN, trong buổi lễ kỷ niệm tại Nhà hát TP Hà Nội sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc “Sóng vọng biển Đông” nhằm khơi dậy niềm tự hào và ý thức trách nhiệm công dân của mỗi người Việt Nam đối với lịch sử dân tộc. Chương trình bao gồm những ca khúc được dàn dựng theo các phần nội dung: Xây dựng đất nước và bảo vệ biển, đảo, Vọng phu, Câu chuyện của người mẹ, Một ngày bình thường. Đây là có thể được coi là cuộc đối thoại nghệ thuật để cùng nhìn lại các giai đoạn hào hùng trong sự nghiệp gìn giữ chủ quyền biển, đảo và lịch sử Việt Nam.

Chương trình do nhạc sĩ Lê Minh Sơn chỉ đạo nghệ thuật với sự tham gia diễn xuất của các nghệ sĩ, ca sĩ; NSND Quang Thọ, Trọng Tấn, Đăng Dương, Khánh Linh, Tân Nhàn, Anh Thơ…

Theo Nhandan