Thứ sáu,  28/01/2022

Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đề phòng lũ quét,sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng

Lightbox linkKhắc phục sạt lở quốc lộ 7A, đoạn qua huyện Tương Dương (Nghệ An). * Tin cuối cùng về áp thấp nhiệt đới * Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế hủy nhiều chuyến bay do mưa * Các tỉnh miền trung có mưa lớn * Nhiều nhà dân ở Quảng Bình bị ngập do mưa lũ * Hỗ trợ vắc-xin tai xanh và dịch tả lợn Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, sáng 16-10, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Vùng áp thấp này di chuyển theo hướng tây tây nam suy yếu và tan dần.Ngoài ra do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp hoạt động của rãnh áp thấp có trục đi qua Trung Trung Bộ, nên các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.Theo Ban Khai thác Dịch vụ Công ty cổ phần Hãng hàng không Jetstar Pacific Airline Chi nhánh miền trung, ngày 16-10, do mưa lớn, Hãng hàng không Jetstar Pacific Airline đã phải hủy bốn chuyến bay đi và đến sân bay Đà Nẵng, với hơn 500...


Khắc phục sạt lở quốc lộ 7A, đoạn qua huyện Tương Dương (Nghệ An).

* Tin cuối cùng về áp thấp nhiệt đới
* Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế hủy nhiều chuyến bay do mưa
* Các tỉnh miền trung có mưa lớn
* Nhiều nhà dân ở Quảng Bình bị ngập do mưa lũ
* Hỗ trợ vắc-xin tai xanh và dịch tả lợn
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, sáng 16-10, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Vùng áp thấp này di chuyển theo hướng tây tây nam suy yếu và tan dần.

Ngoài ra do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp hoạt động của rãnh áp thấp có trục đi qua Trung Trung Bộ, nên các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Theo Ban Khai thác Dịch vụ Công ty cổ phần Hãng hàng không Jetstar Pacific Airline Chi nhánh miền trung, ngày 16-10, do mưa lớn, Hãng hàng không Jetstar Pacific Airline đã phải hủy bốn chuyến bay đi và đến sân bay Đà Nẵng, với hơn 500 hành khách. Trong đó, có ba chuyến đến từ TP Hồ Chí Minh và một chuyến đến từ Hà Nội. Hãng hàng không Jetstar Pacific Airline đã làm thủ tục chuyển hành khách nói trên qua chuyến bay gần nhất và hoàn trả lại vé cho hành khách nếu khách yêu cầu.

Đêm 15 và cả ngày 16-10, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với rãnh áp thấp, tại Thừa Thiên – Huế có mưa lớn trên diện rộng, có nơi mưa rất to. Nước lũ trên các sông tại Thừa Thiên-Huế đang lên cao; mực nước sông Hương tại Kim Long lúc 13 giờ ngày 16-10 ở mức 1,82 m (báo động 2), sông Bồ tại Phú Ốc ở mức 3,82 m (trên báo động 3), sông Ô Lâu đã vượt báo động 3. Tại TP Huế, từ trưa đến tối 16-10, nhiều tuyến đường như Đống Đa, Hùng Vương, Trần Quang Khải, Nguyễn Tri Phương… nước ngập từ 0,3 đến 0,5m, gây khó khăn cho các phương tiện giao thông và đi lại của nhân dân. Các chuyến bay của Việt Nam Airlines đi và đến Huế đều ngưng hoạt động. Theo Trung tâm dự báo Khí tượng-Thủy văn Thừa Thiên-Huế, dự báo trong hai ngày tới sẽ tiếp tục có mưa to đến rất to, lũ trên các sông tiếp tục lên, các sông Hương, sông Bồ và sông Ô Lâu trên báo động 2 và 3. Tình hình mưa lũ còn diễn biến khá phức tạp.

Do ảnh hưởng kết hợp của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới với nhiễu động gió đông trên cao, mấy ngày qua, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đã có mưa to đến rất to, lượng mưa đo được phổ biến từ 150 đến 200 mm, nhiều nơi ở Quảng Bình có lượng mưa hơn 300 mm như: Tuyên Hóa: 335 mm, Mai Hóa: 348 mm, Tân Mỹ: 332 mm, Minh Hóa: 436 mm.

Hiện lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đang lên nhanh. Mực nước lúc 7 giờ ngày 16-10 trên sông Ngàn Sâu tại Hòa Duyệt là 9,17 m, trên BĐ2: 0,17m; sông Gianh tại Mai Hóa: 4,17m, dưới BĐ2: 0,83m; sông Kiến Giang tại Lệ Thủy: 2,10m, trên BĐ2: 0,10m; sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn: 3,33m, dưới BĐ2: 0,67m; sông Bồ tại Phú Ốc: 3,50m, trên BĐ2: 0,50m; sông Hương tại Kim Long: 1,32m, trên BĐ1: 0,32m; sông Vu Gia tại Ái Nghĩa: 7,65m, dưới BĐ2: 0,35m. Dự báo lũ các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục lên. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng và đồng bằng các tỉnh trên.

Hai ngày qua các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to, tại Nghệ An, mưa lớn kéo dài đã làm quốc lộ 7 sạt lở. Đặc biệt, đoạn qua hai huyện Tương Dương và Kỳ Sơn ảnh hưởng nặng nhất khiến nhiều đoạn đường ách tắc. Ngành giao thông khắc phục tạm thời bằng cách san lấp mặt đường và chuyển các đống đất đá khỏi lòng đường để giải phóng người và phương tiện qua lại. Tuy nhiên cũng có nhiều đoạn vẫn còn chưa khắc phục được.

Do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp không khí lạnh tăng cường nên tại tỉnh Quảng Bình đã có mưa to đến rất to. Trận lũ ngày 12-10 chưa kịp rút hết thì trận lũ mới trên diện rộng đang đổ về, khiến người dân càng thêm khó khăn.

Lượng mưa đo được từ 19 giờ ngày 15-10 đến 15 giờ 16-10 tại Đồng Tâm (Tuyên Hóa): 204.0mm; Mai Hóa (Tuyên Hóa): 221.0mm; Kiến Giang (Lệ Thủy): 189.0mm; Lệ Thủy: 133.0mm. Nước trên các sông trong tỉnh lên nhanh, đặc biệt tại huyện Lệ Thủy nước sông Kiến Giang vượt BĐ 3 gần 1.0m.

Nước lũ đổ về nhanh cùng với lượng nước từ trận lũ trước chưa kịp rút đã làm cho toàn bộ huyện Lệ Thủy ngập chìm trong nước. Đến 17 giờ chiều 16-10, toàn huyện có hơn 3.000 ngôi nhà ngập, trong đó tại các xã An Thủy, Sơn Thủy, Trường Thủy và Dương Thủy hàng trăm ngôi nhà ngập từ 1 m trở lên.

Tại “rốn lũ” Tân Hóa huyện Minh Hóa nước đang đổ về nhanh làm ngập hơn 400 ngôi nhà. Xã Tân Hóa đã chủ động chuẩn bị lương thực, nước uống để hỗ trợ người dân lên núi tránh lũ.

Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết, mưa lũ đã làm một người chết, một người mất tích.

Toàn tỉnh có 6.085 nhà bị ngập, trong đó có 2.200 nhà ngập sâu hơn 1m.

Đến 17 giờ chiều 16-10, quốc lộ 1A đoạn qua các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và Bố Trạch bị ngập nhiều đoạn, trong đó có đoạn qua xã Hồng Thủy ngập gần 0,5m. Các tuyến giao thông trong tỉnh như quốc lộ 12, quốc lộ 15, đường Hồ Chí Minh, toàn bộ các tỉnh lộ, đường liên thôn, xã ngập sâu nhiều đoạn.

Toàn tỉnh đã di dời 550 hộ, 2.200 nhân khẩu đến nơi an toàn. Tại bệnh viện huyện Lệ Thủy có hơn 100 người bệnh và rất đông người nhà đến chăm sóc người bệnh. Bệnh viện triển khai phương án phòng, chống lũ, đồng thời hỗ trợ lương thực cho người bệnh và người nhà trong những ngày nước lũ chia cắt.

Hiện Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình đang tập trung huy động mọi lực lượng để thực hiện công tác cứu trợ, đặc biệt đưa lương thực, nước uống cho người dân các vùng bị ngập sâu, bị lũ chia cắt từ nhiều ngày nay.

Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Bình và UBND các huyện, thành phố huy động lực lượng hướng dẫn giao thông tại các điểm ngập lụt trên quốc lộ 1A và các tuyến đường bảo đảm thông xe và thực hiện tốt công tác cứu trợ.

Từ ngày 14 đến 16-10 Quảng Trị có mưa to đến rất to, khiến nước trên các sông Hiếu, Bến Hải và Ô Lâu lên rất nhanh, ở trên mức báo động 2 và 3, làm ngập lụt hơn 3.500 nhà dân ở các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, ĐaKrông, thị xã Quảng Trị và TP Đông Hà, trong đó có nhiều nhà ngập sâu đến 1m; nhiều diện tích hoa màu bị hư hỏng. Một số công trình, như đường giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi bị xói, sạt lở ở nhiều điểm. Ban Chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh đã yêu cầu các đơn vị chức năng chủ động giúp nhân dân chống ngập lụt. Các hồ chứa nước trên địa bàn được duy trì lực lượng ứng trực cao nhất.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi ban hành văn bản yêu cầu các huyện, thành phố, Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi và các ban quản lý dự án, nhà thầu thi công khẩn trương kiểm tra, rà soát hiện trạng toàn bộ các công trình, hạng mục công trình hồ chứa để đánh giá, phân loại các sự cố, lên phương án khắc phục, sửa chữa, nâng cấp đối với các hạng mục mất an toàn, bảo đảm công trình đủ năng lực phòng, chống lũ trong mùa mưa bão 2011.

Hiện nay các huyện Châu Thành, Bến Lức, Tân Trụ, Đức Hòa, Cần Giuộc, Cần Đước (Long An) nằm dọc theo sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây đang tích cực gia cố đê bao ngăn nước lũ ở thượng nguồn đổ xuống, và triều cường ngoài biển dâng cao vào tháng 11 và tháng 12 tới để bảo vệ lúa, mía, hoa màu an toàn.

Viện Khoa học Kỹ thuật nông – lâm nghiệp Tây Nguyên đã xác định việc thối quả ca-cao tại các vùng trọng điểm ca-cao như Krông Ana, Cư Kuin, Ea Kar, Cư M’Gar (Đác Lắc) là do nấm phi-top gây nên và khuyến cáo các nông hộ thường xuyên kiểm tra, khi phát hiện vườn cây có quả bỗng dưng bị vàng úa, hoặc đến khi quả to lại xuất hiện các đốm sần sùi rồi héo rụng, thậm chí bị thối quả cần thu gom đưa ra khỏi vườn đào hố, rắc vôi bột lên trên trước khi chôn lấp.

Hỗ trợ vắc-xin tai xanh và vắc-xin dịch tả lợn

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1791/QĐ-TTg về cơ chế, chính sách hỗ trợ vắc-xin tai xanh, vắc-xin dịch tả lợn nhằm đẩy mạnh sản xuất chăn nuôi, bảo đảm đủ nguồn cung ứng thực phẩm và bình ổn giá thị trường. Theo đó, các chủ chăn nuôi lợn từ 50 con trở xuống được ngân sách Nhà nước hỗ trợ vắc-xin tai xanh và vắc-xin dịch tả lợn để tiêm phòng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mua dự trữ 500 nghìn liều vắc-xin tai xanh để tiêm phòng bao vây khẩn cấp khi có dịch xảy ra.

Theo Nhandan