Chủ nhật,  16/01/2022

Quảng Bình dồn sức chống lũ

Đúng một năm sau trận lũ lịch sử, người dân Quảng Bình lại đối mặt với lũ lớn. Lũ lớn đổ về, làm người dân càng thêm khó khăn. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình đang chung sức, chung lòng để vượt qua khó khăn do thiên tai gây ra. Lũ chồng lũKhoảng từ giữa tháng 9-2011 đến nay, do ảnh hưởng của các cơn bão số 4, 5 và 6 kết hợp với không khí lạnh, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có mưa vừa, mưa to đến rất to, gây ra các trận lũ cuối tháng 9 đầu tháng 10, tiếp đó trận lũ ngày 12-10 và trận lũ lớn ngày 16-10. Trong đó trận lũ hiện đang xảy ra gần đạt đỉnh lũ lịch sử năm 2010 gây nhiều thiệt hại đối với người dân. Trước 11 giờ ngày 16-10, tuyến tỉnh lộ 16 nối quốc lộ 1A với trung tâm huyện Lệ Thủy đi lại còn bình thường nhưng chỉ khoảng hai giờ đồng hồ sau, nước lũ từ thượng nguồn đổ về nhanh nên chỉ trong vài chục phút đã làm ngập mặt đường, tràn vào nhà dân.Phó Chủ tịch UBND...

Đúng một năm sau trận lũ lịch sử, người dân Quảng Bình lại đối mặt với lũ lớn. Lũ lớn đổ về, làm người dân càng thêm khó khăn. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình đang chung sức, chung lòng để vượt qua khó khăn do thiên tai gây ra.

Lũ chồng lũ

Khoảng từ giữa tháng 9-2011 đến nay, do ảnh hưởng của các cơn bão số 4, 5 và 6 kết hợp với không khí lạnh, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có mưa vừa, mưa to đến rất to, gây ra các trận lũ cuối tháng 9 đầu tháng 10, tiếp đó trận lũ ngày 12-10 và trận lũ lớn ngày 16-10. Trong đó trận lũ hiện đang xảy ra gần đạt đỉnh lũ lịch sử năm 2010 gây nhiều thiệt hại đối với người dân. Trước 11 giờ ngày 16-10, tuyến tỉnh lộ 16 nối quốc lộ 1A với trung tâm huyện Lệ Thủy đi lại còn bình thường nhưng chỉ khoảng hai giờ đồng hồ sau, nước lũ từ thượng nguồn đổ về nhanh nên chỉ trong vài chục phút đã làm ngập mặt đường, tràn vào nhà dân.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy Phạm Hữu Thảo cho biết, so với trận lũ lịch sử năm 2010 thì trận lũ này gần tương đương, nước sông Kiến Giang vượt báo động 3 gần 1 m nên hầu như toàn huyện bị ngập lụt. 17 giờ ngày 16-10 toàn huyện mới có 3.135 ngôi nhà ngập thì sáng 17-10 đã có 27.000 ngôi nhà chìm trong lũ, trong đó ngập sâu từ 1 m trở lên là 17.000 nhà. Có thể nói, cả huyện Lệ Thủy chìm trong lũ lớn.

Bác Nguyễn Thế Khiên ở thôn Lộc An, xã An Thủy “rốn lũ” của huyện Lệ Thủy cho biết: “Dù khá mệt mỏi với mưa lũ nhiều ngày, nhưng nông dân vùng lũ chúng tôi đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh nên giảm được thiệt hại. Nước lũ dâng cao, người dân chuyển lên tra (gác đóng bằng gỗ sát mái nhà) để sinh hoạt. Lương thực, nước uống và chất đốt đã chuẩn bị sẵn nên không thiếu. Đồ dùng cũng được chuyển lên cao, công cụ lao động, nguyên vật liệu được neo buộc trong vườn nên không bị trôi”. Không chỉ riêng gia đình ông Khiên mà hầu hết người dân vùng lũ Lệ Thủy đều chủ động các thứ cần thiết để “sống chung với lũ” nên không bị động dù nước vẫn đang ở mức rất cao.

Chúng tôi đến vùng “rốn lũ” của huyện Quảng Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Trung Đông cho biết, toàn huyện có 14/15 xã, thị trấn bị ngập trong lũ. Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn huyện ngập sâu có nơi 2 m, dài hàng chục km. 19.800 ngôi nhà ngập nước, riêng ngập từ 2 m trở lên có 4.500 nhà. Địa phương đã tiến hành di dời 271 hộ, 1.174 nhân khẩu ra vùng sạt lở và ngập sâu an toàn.

Chủ tịch UBND xã Hiền Ninh Nguyễn Ngọc Hùng cho biết, cả đêm qua, Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo lực lượng xung kích sơ tán 15 hộ ra khỏi ngôi nhà ngập sâu an toàn. Toàn xã có 1.800/1.900 nhà bị ngập, trong đó 30% số nhà bị nước nhấn chìm hơn 2 m, nhiều nhà nước ngập gần đến mái. Tại thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, Trưởng thôn Võ Đình Châu nói: “Thôn có 265 hộ thì không có hộ nào ngập dưới 1m nước. Anh em tui không ngờ, một năm sau trận lũ lịch sử lại xảy ra lũ lớn như ri, nhiều người gặt lúa chưa phơi được nay ướt nước nữa nên hư hỏng hết”. Đồng chí Nguyễn Ngọc Hùng cho biết thêm, lũ lên nhanh vào ban đêm nên nhiều tài sản của người dân chưa kịp kê kích bị ướt, gần 250 tấn lúa cũng chưa kịp khô để cất cũng bị nước ngập, thiệt hại khá nặng. Xã hướng dẫn, tuyên truyền nhân dân nâng cao ý thức, không di chuyển nhiều trong lũ bằng các thiết bị, phương tiện không bảo đảm an toàn để bảo vệ tính mạng. Lực lượng xung kích của xã trực 24/24 giờ để giải quyết, xử lý các vấn đề đột xuất.

Chủ động đối phó với lũ

Đến 17 giờ ngày 17-10, toàn tỉnh Quảng Bình có ba người chết, một người mất tích và tám người bị thương; 49.984 ngôi nhà bị ngập, riêng số ngập sâu hơn 1m là 32.720 nhà. Hiện tỉnh Quảng Bình có gần 60.000 học sinh các cấp phải nghỉ học do mưa lũ. Trong đó, hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh có gần 100% số trường học bị ngập, nhiều trường ngập sâu từ 1,2 đến 1,8 m nên học sinh phải nghỉ học dài ngày. Tại huyện Minh Hóa, các xã Tân Hóa, Hóa Hợp… có nhiều trường ngập sâu gần 3 m nên đã chủ động cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản. Tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Bố Trạch có hai phòng làm việc đã bị sập do mưa lũ.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình đã cử nhiều đoàn về các địa phương chỉ đạo công tác ứng phó với lũ. Quảng Bình thực hiện phương châm “Bốn tại chỗ”, đặc biệt là huy động lực lượng xung kích, thuyền, ca-nô để cứu hộ, di dời được 1.275 hộ dân ra khỏi các vùng bị ngập sâu, sạt lở nặng. Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh đã điều động nhiều phương tiện và cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống các khu vực ngập lụt giúp dân và các trường học sơ tán người, tài sản. UBND xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh đã bố trí chỗ ăn, nghỉ cho tám ô-tô với gần 100 người đang kẹt do quốc lộ 1A bị ngập.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Xuân Quang cho biết, hiện tỉnh tập trung huy động mọi lực lượng để thực hiện công tác cứu trợ, đặc biệt đưa lương thực, nước uống, thuốc phòng, chữa bệnh cho người dân vùng lũ một cách kịp thời, không để dân đói, thiếu nước uống và bị dịch bệnh. Chiều 17-10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã gửi đến Quảng Bình 510 thùng mì tôm, hơn 105 nghìn viên thuốc khử khuẩn để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân vùng lũ xử lý nguồn nước sinh hoạt. Hoạt động cứu trợ đang được Hội Chữ thập đỏ Quảng Bình tiến hành nhằm tiếp sức cho người dân vùng lũ vượt qua khó khăn. Thiên tai một lần nữa thử sức người dân vùng lũ Quảng Bình.

Theo Nhandan