Thứ hai,  03/10/2022

Kho dự trữ dần cạn kiệt, Viện Huyết học tiếp tục kêu gọi hiến máu

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu, đặc biệt là nhóm O, nhóm A và hiến tiểu cầu. Đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch. 

Hàng trăm cán bộ y tế tham gia hiến máu sáng 19/2, nhưng lượng máu tiếp nhận còn thiếu so với nhu cầu điều trị. 

 

Sau khi Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phát đi lời kêu gọi hiến máu vào ngày 19/2, đến nay đã có nhiều người dân, đơn vị hưởng ứng. Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận được mỗi ngày vẫn chỉ ở mức vài trăm đơn vị, trong khi nhu cầu cho điều trị trung bình mỗi ngày cần từ 1.200-1.500 đơn vị.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, ước tính nhu cầu máu cần cho cấp cứu và điều trị trong tháng 2 và tháng 3 của Viện là khoảng 50.000 đơn vị. Với các lịch hiến máu được duy trì đến thời điểm này thì vẫn còn thiếu khoảng hơn 20.000 đơn vị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp cho 177 cơ sở y tế tại 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc (xấp xỉ 41 triệu dân).

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp Tết Nguyên đán lại xảy ra tình trạng khan hiếm máu. Nguyên nhân là do nghỉ Tết kéo dài, trong khi máu là chế phẩm sinh học tuy được dự trữ, nhưng có thời hạn sử dụng ngắn và rất nhiều người bệnh vẫn cần truyền máu trong dịp Tết.

Năm nay, dịch COVID-19 liên tục diễn biến phức tạp từ trước Tết đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động tiếp nhận và cung cấp máu trong khám, chữa bệnh. Trước Tết Nguyên đán, đã có 30 đơn vị xin hoãn, hủy lịch tổ chức hiến máu khiến cho Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương không thể tiếp nhận hơn 8.000 đơn vị máu theo kế hoạch.

Sau kỳ nghỉ Tết, Viện lại nhận thông tin hoãn thêm khoảng 24 lịch hiến máu từ nay đến hết tháng 3 với dự kiến khoảng 5.000 đơn vị máu. Bên cạnh đó, các lịch hiến máu dự kiến trong tháng 3 cũng chưa thể khẳng định vì còn phụ thuộc vào lịch đi học trở lại của các trường đại học, cao đẳng.

Từ ngày 28/1 đến hết ngày 17/2, Viện chỉ tiếp nhận được 8.152 đơn vị máu, trong đó có gần 1.000 đơn vị máu do cán bộ, nhân viên y tế ở Hà Nội hiến tặng, gần 900 đơn vị máu từ người thân của những bệnh nhân cần máu đang phải điều trị hiến.

Cùng thời điểm này, Viện đã cung cấp 15.700 đơn vị khối hồng cầu (chưa kể các loại chế phẩm khác) cho các cơ sở y tế, trong đó có nhiều địa phương ở xa, hoặc chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19. Có ngày, Viện cung cấp đến 2.500 đơn vị máu, cao gấp đôi so với nhu cầu trung bình mỗi ngày, nhưng cũng chỉ đáp ứng được 70-80% dự trù máu từ các bệnh viện.

Tính đến ngày 18/2, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn 4.800 đơn vị máu. Kho dự trữ máu của Viện đang giảm dần. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì lượng máu dự trữ sẽ giảm đến ngưỡng báo động, rơi vào tình trạng khan hiếm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc cung cấp máu cho các cơ sở y tế.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu, đặc biệt là nhóm O, nhóm A và hiến tiểu cầu. Đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham gia hiến máu.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến hiến máu, từ nay đến ngày 7/3, các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội (26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm; 132 Quan Nhân, Thanh Xuân; số 10, ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa) sẽ duy trì mở cửa từ 8-12h và từ 13h30-17h tất cả các ngày trong tuần, thay vì chỉ mở cửa từ thứ 2-7 như trước.

Theo Chinhphu