Thứ tư,  06/07/2022

Cần nhân rộng mô hình chợ nhân đạo

(LSO) – Mô hình chợ nhân đạo được Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phát động từ tháng nhân đạo (tháng 5/2020). Thông qua mô hình nhằm hỗ trợ người dân nghèo, người bị ảnh hưởng của dịch Covid – 19 có thêm điều kiện vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Tại Lạng Sơn, các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã hưởng ứng triển khai mô hình tại một số xã của các huyện trong tỉnh. Tuy nhiên, mô hình cần được nhân rộng hơn để nhiều người dân nghèo được thụ hưởng miễn phí các phần quà ý nghĩa tại phiên chợ nhân đạo.

Cao Lộc là một trong những đơn vị đầu tiên hưởng ứng triển khai mô hình chợ nhân đạo có hiệu quả nhất, tổ chức được nhiều phiên chợ nhân đạo nhất của tỉnh. Theo đó, từ tháng 5 đến hết năm 2020, Hội CTĐ Cao Lộc đã tổ chức được 4 phiên chợ nhân đạo tại các xã: Yên Trạch, Lộc Yên, Tân Liên và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện. Mỗi phiên chợ có từ 10 đến 20 mặt hàng cho người nghèo đến lựa chọn. Tổng số người nghèo được thụ hưởng miễn phí qua mô hình gần 500 người với mỗi suất quà trị giá từ 150.000 đến 300.000 đồng.

Người dân thị trấn Bình Gia chọn các mặt hàng tại phiên chợ Tết “0 đồng” do Hội Chữ thập đỏ huyện Bình Gia tổ chức

Anh Hoàng Văn Lợi, thôn Long Sơn, xã Xuân Long, huyện Cao Lộc cho biết: Tôi bị tai nạn giao thông nên phải cắt bỏ một chân, đi lại khó khăn. Nhà còn bố mẹ đã cao tuổi, con cái đang trong độ tuổi đi học. Mọi chi phí sinh hoạt của gia đình chỉ dựa vào lao động chính của vợ. Qua mô hình chợ nhân đạo, tôi được tham gia phiên chợ sắm nhiều nhu yếu phẩm, đồ dùng hữu ích mà không phải mất tiền, góp phần giảm bớt khó khăn.

Ông Đào Quang Nguyên, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Cao Lộc cho biết: Các mô hình chợ nhân đạo được tổ chức trên địa bàn huyện đều có sự đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm. Qua đó, các mặt hàng bày tại phiên chợ đều được ban tổ chức mua với giá gốc để bày bán cho người nghèo lựa chọn, do đó, trị giá của mỗi phiếu chỉ khoảng 100.000 đến 150.000 đồng, tuy nhiên, người dân lại lựa chọn được nhiều mặt hàng hơn so với giá cả mua sắm trên thị trường. Huyện hội đang tích cực đẩy mạnh phối hợp với các ban, ngành của huyện và các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để tổ chức được thêm nhiều hơn nữa các phiên chợ nhân đạo tại các xã, thị trấn trên địa bàn.

Cũng như Cao Lộc, một số huyện khác trên địa bàn tỉnh cũng đã tổ chức được chợ nhân đạo như các huyện: Bình Gia, Lộc Bình, Tràng Định. Tuy nhiên, các huyện trên chỉ mới tổ chức được ở quy mô nhỏ và đạt giá trị thấp. Riêng huyện Bình Gia đã tổ chức được thêm phiên chợ Tết nhân đạo trước dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua cho người dân nghèo đến lựa chọn các mặt hàng miễn phí về để phục vụ tết. Tính từ tháng 5/2020 đến hết năm 2020, toàn tỉnh có hơn 1.000 hộ dân nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được thụ hưởng từ phiên chợ nhân đạo. Qua đó, đã góp phần động viên, tạo điều kiện để họ vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Chợ nhân đạo là mô hình có ý nghĩa nhân văn cao cả. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên từ khi triển khai đến nay mới có một số huyện tổ chức được phiên chợ nhân đạo. Nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch nhưng phải hoãn do dịch. Vì vậy, thời gian tới, căn cứ tình hình thực tế, các cấp hội chữ thập đỏ cần quan tâm triển khai nhiều hơn nữa mô hình chợ nhân đạo, góp phần để người nghèo, người gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh thông qua phiên chợ có điều kiện cải thiện cuộc sống, tạo động lực, giúp họ vươn lên.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình chợ nhân đạo trong thời gian qua, bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Mô hình thực sự đem đến cho người nghèo, người kém may mắn trong cộng đồng những nghị lực, điều kiện để khắc phục khó khăn. Cùng với đó, tạo được sức lan tỏa của tính nhân văn, nhân đạo, giá trị cao cả hơn của chợ nhân đạo là nhân lên tình yêu thương, chia sẻ trong cộng đồng. Trong năm 2020, mô hình chợ nhân đạo mới được tổ chức lần đầu tiên nhưng đã tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng. Để giúp đỡ được thêm nhiều người nghèo, hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng trong thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này tại tất cả các huyện, thành phố. Tùy vào tình hình diễn biễn của dịch Covid – 19, hội sẽ tiếp tục triển khai mô hình chợ nhân đạo trên địa bàn tỉnh, qua đó sẽ góp phần giúp đỡ cho người dân nghèo, người yếu thế trong xã hội có thêm điều kiện ổn định cuộc sống.

ĐĂNG THÙY