Thứ sáu,  28/01/2022

Tiếp tục thực hiện giải pháp "chung sống với lũ" ở vùng đồng bằng sông Cửu Long

Chương trình xây dựng cụm tuyến dân cư vượt lũ giai đoạn 2 ở An Giang có kinh phí hơn 1.074 tỷ đồng, tạo 12.616 nền nhà, đến nay cơ bản đã hoàn thành. Trong ảnh: Các hộ dân xây nhà ở trên tuyến dân cư vượt lũ ở xã Bình Thủy (Châu Phú, An Giang). Ảnh: THANH TÙNG (TTXVN) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vấn đề "chung sống với lũ" tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).Theo đó, những mục tiêu, giải pháp đặt ra để "chung sống với lũ" ở vùng ĐBSCL được thực hiện hơn 10 năm qua chứng minh là đúng đắn, cần tiếp tục tập trung triển khai thực hiện. Vùng cần ưu tiên đầu tư xây dựng các cụm, tuyến dân cư, cống thoát, điều hòa lũ, các công trình thủy lợi kết hợp với giao thông, kè, cống để chủ động điều tiết lũ, sản xuất lúa hai, ba vụ kết hợp nuôi trồng thủy sản thâm canh. Đối với vùng Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên là vùng ngập sâu hơn các vùng khác ở ĐBSCL...


Chương trình xây dựng cụm tuyến dân cư vượt lũ giai đoạn 2 ở An Giang có kinh phí hơn 1.074 tỷ đồng, tạo 12.616 nền nhà, đến nay cơ bản đã hoàn thành. Trong ảnh: Các hộ dân xây nhà ở trên tuyến dân cư vượt lũ ở xã Bình Thủy (Châu Phú, An Giang). Ảnh: THANH TÙNG (TTXVN)

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vấn đề “chung sống với lũ” tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Theo đó, những mục tiêu, giải pháp đặt ra để “chung sống với lũ” ở vùng ĐBSCL được thực hiện hơn 10 năm qua chứng minh là đúng đắn, cần tiếp tục tập trung triển khai thực hiện. Vùng cần ưu tiên đầu tư xây dựng các cụm, tuyến dân cư, cống thoát, điều hòa lũ, các công trình thủy lợi kết hợp với giao thông, kè, cống để chủ động điều tiết lũ, sản xuất lúa hai, ba vụ kết hợp nuôi trồng thủy sản thâm canh. Đối với vùng Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên là vùng ngập sâu hơn các vùng khác ở ĐBSCL (nhưng là vùng chiếm diện tích lớn, có tiềm năng lớn, có thế mạnh về sản xuất lúa, sản xuất thủy sản), cần tiếp tục rà soát, cập nhật, quy hoạch lại kết cấu hạ tầng để đầu tư xây dựng bền vững, chủ động ứng phó với thiên tai.

Qua gần 10 năm sản xuất lúa vụ 3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần đánh giá, tổng kết rút kinh nghiệm, quy hoạch lại sản xuất. Đối với việc sạt lở đất, Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu kỹ quy luật thủy văn, nếu cần thiết phải di dời dân cư cho phù hợp với quy luật của tự nhiên, giảm thiểu thiệt hại.

Theo Nhandan