Thứ sáu,  21/01/2022

Chương trình góp đá xây Trường Sa

Đoàn viên thanh niên quận Sơn Trà (Đà Nẵng) hưởng ứng Chương trình góp đá xây Trường Sa. Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG Trong chuyến hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2011, có bạn sinh viên đã đem nắm đất từ đất liền ra với mong muốn "góp phần cho đảo bớt nhỏ trước biển". Câu chuyện nhiều cảm xúc và đầy ý nghĩa này là một gợi ý cho Báo Tuổi Trẻ TP Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động chương trình "Góp đá xây Trường Sa", từ giữa tháng 5-2011, với mong muốn kêu gọi mọi người cùng góp phần tham gia xây dựng và bảo vệ biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc ngày càng vững chắc hơn.Sau hơn bốn tháng thực hiện, chương trình đã tạo hiệu ứng sâu rộng trong toàn xã hội và trở thành một "làn sóng" tác động mạnh mẽ các tầng lớp nhân dân trong cả nước. Báo Tuổi Trẻ tổ chức nhiều hoạt động, đưa nhiều tin, bài trên báo in, báo điện tử, để khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần dân tộc để mọi tầng lớp nhân dân cùng tham...


Đoàn viên thanh niên quận Sơn Trà (Đà Nẵng) hưởng ứng Chương trình góp đá xây Trường Sa. Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Trong chuyến hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2011, có bạn sinh viên đã đem nắm đất từ đất liền ra với mong muốn “góp phần cho đảo bớt nhỏ trước biển”. Câu chuyện nhiều cảm xúc và đầy ý nghĩa này là một gợi ý cho Báo Tuổi Trẻ TP Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động chương trình “Góp đá xây Trường Sa”, từ giữa tháng 5-2011, với mong muốn kêu gọi mọi người cùng góp phần tham gia xây dựng và bảo vệ biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc ngày càng vững chắc hơn.

Sau hơn bốn tháng thực hiện, chương trình đã tạo hiệu ứng sâu rộng trong toàn xã hội và trở thành một “làn sóng” tác động mạnh mẽ các tầng lớp nhân dân trong cả nước. Báo Tuổi Trẻ tổ chức nhiều hoạt động, đưa nhiều tin, bài trên báo in, báo điện tử, để khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần dân tộc để mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia. Báo cũng đã tìm nhiều loại hình để tạo thuận lợi cho bạn đọc đóng góp bằng vật chất và tinh thần, đóng góp trực tiếp tại tòa soạn, tại các Văn phòng đại diện Báo Tuổi Trẻ trên cả nước. Từ các em bé dành tiền ăn sáng, các cụ già tích cóp khoản lương hưu, dặn con cháu sử dụng khoản tiền phúng điếu để “làm việc nước” hay các anh chị công nhân “góp đá” bằng tiền công lao động tăng ca và của các doanh nghiệp luôn nhớ đặt trách nhiệm với xã hội, với đất nước trong mục tiêu kinh doanh của mình… Tính đến nay, Báo Tuổi Trẻ đã nhận được gần 20 tỷ đồng đóng góp của hơn 1.000 cá nhân và 400 tập thể. Đồng thời, báo tổ chức phát động chương trình nhắn tin qua đầu số 1408 từ ngày 10-9 đến 30-10-2011 để bạn đọc ở xa có thể thể hiện tấm lòng của mình cho chương trình “Góp đá xây Trường Sa”, đến nay đã nhận được gần 200 nghìn tin nhắn (16 nghìn đồng/tin nhắn).

Vừa qua, báo cũng tổ chức Cuộc thi viết “Cảm xúc Trường Sa” trên nhật báo Tuổi Trẻ để bạn đọc ghi lại kỷ niệm đáng nhớ, chia sẻ tình cảm và bày tỏ suy nghĩ về chủ quyền biển đảo nói chung và Trường Sa nói riêng. Đây cũng là cầu nối giữa đất liền với biển đảo về tinh thần. Tính đến ngày 29-9, vừa qua, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 150 bài dự thi. Báo cũng hợp tác với Tổng công ty Truyền thông kỹ thuật số (VTC) tổ chức chương trình “Tháng 8 vì Trường Sa” với nhiều hoạt động như đêm giao lưu “Hướng về Trường Sa”; thi thiết kế Avatar về Trường Sa; thu âm bài hát “Nơi đảo xa” với gần 1.000 người tham gia… Hợp tác với Công ty cổ phần S.P.M trao tủ thuốc tặng ngư dân ba tỉnh miền trung (Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng) trong chương trình “Chung tay vì sức khỏe ngư dân”. Chương trình trao gần 2.400 tủ thuốc (trị giá một triệu đồng/tủ) và 600 áo phao cứu sinh với tổng chi phí 2,5 tỷ đồng cho gần 2.400 tàu, thuyền đánh bắt xa bờ.

Đặc biệt, để chuẩn bị xây dựng Công trình “Góp đá xây Trường Sa”, ngày 10-9, Báo Tuổi Trẻ, Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Hải quân, UBND huyện đảo Trường Sa, Đoàn Thanh niên huyện Trường Sa và Hội LHTN Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ công bố các công trình “Góp đá xây Trường Sa” tại Vùng 4 Bộ Tư lệnh Hải quân (Cam Ranh, Khánh Hòa). Tại buổi lễ, Báo Tuổi Trẻ đã trao cho UBND huyện Trường Sa số tiền 15 tỷ đồng để xây dựng công trình “Góp đá xây Trường Sa” trên đảo Đá Tây. Công trình đầu tiên này dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 4-2012. Tổ chức Lễ xuất quân thi công công trình “Góp đá xây Trường Sa” tại đảo Đá Tây diễn ra vào ngày 19-9-2011 tại Vũng Tàu, Báo Tuổi Trẻ cùng đông đảo đoàn viên thanh niên, bạn đọc tham gia góp đá đã tiễn chuyến tàu đầu tiên chở hơn 1.000 tấn đá ra đảo Đá Tây để thi công công trình. Đơn vị xây dựng công trình này là Trung đoàn công binh 131 Hải quân với 60 chiến sĩ ra đảo Đá Tây thi công công trình trong vòng sáu tháng.

Chương trình Góp đá xây Trường Sa đã tạo hiệu ứng sâu rộng trong xã hội, có ý nghĩa chính trị sâu sắc và to lớn, khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm của đông đảo nhân dân đối với đất nước, huy động mọi nguồn lực chăm lo, động viên cán bộ, chiến sĩ hải đảo làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đất nước. Rất nhiều công ty, doanh nghiệp phát động phong trào đóng góp cho Trường Sa… Nhiều trường đại học, cơ sở đoàn, công đoàn các công ty đã tổ chức triển lãm, báo cáo chuyên đề biển đảo, tổ chức diễn đàn, giao lưu tập thể và tuyên truyền vận động sinh viên, đoàn viên đóng góp ủng hộ Trường Sa. Trong thời gian sắp tới, sẽ còn nhiều cơ sở đoàn tiếp tục đẩy mạnh chương trình này và đã chủ động liên lạc cung cấp phim tư liệu, các ấn phẩm thông tin, bộ triển lãm về Trường Sa. Chương trình nhắn tin qua đầu số 1408 đã thu hút được hàng trăm nghìn người tham gia, trong đó có những cụ già chưa bao giờ sử dụng điện thoại di động cũng nhờ con cháu mua sim điện thoại để nhắn hay có người nhắn đến gần 200 tin để ủng hộ Trường Sa…

Ngoài ra, nhiều công ty cũng hưởng ứng chương trình bằng các hoạt động thực tiễn như xây công trình nhà văn hóa trên đảo Sơn Ca, tổ chức các đêm văn nghệ gây quỹ tặng chương trình, tặng đĩa CD ca nhạc, tặng sách, báo, tạp chí cho các chiến sĩ trên đảo Trường Sa… Nhiều nhạc sĩ chuyên và không chuyên sáng tác bài hát về biển đảo, về Trường Sa, về chương trình “Góp đá xây Trường Sa”. Và mới đây, chương trình đã vinh dự được T.Ư Hội LHTN Việt Nam trao tặng Giải thưởng Khi Tổ quốc cần.

Theo Nhandan