Thứ sáu,  21/01/2022

Lục Thôn: Thiếu quan tâm xử lý rác thải

Vệ sinh môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người, thể hiện nếp sống văn hóa ở các khu dân cư, đồng thời đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để xây dựng nông thôn mới. Thiết nghĩ, chính quyền xã cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ những tập quán lạc hậu, có nhiều hình thức thu hút người dân tham gia bảo vệ môi trường.

LSO-Đến xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình, điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được là ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường chưa cao. Dường như đã lâu lắm rồi xã chưa có đợt tổng vệ sinh, dọn dẹp, thu gom rác thải.
Thôn Pò Rèn A nằm ngay trung tâm xã, nhưng từ đầu thôn, nước thải từ các chuồng chăn nuôi trâu bò, lợn lênh láng khắp mặt đường không có chỗ đặt chân cho người đi bộ, một thứ nước đen bốc lên mùi khó chịu mà ai đi qua cũng phải nhăn mặt. Rơm rạ chất đống, rơi vãi khắp nơi gặp mưa, ẩm ướt đang trong thời gian phân hủy làm ảnh hưởng đến môi trường và mất mỹ quan. Nhiều giáo viên dạy học tại xã đều phải đi đường vòng để tránh đoạn đường này.
Rác thải ở Lục Thôn chưa được gom, xử lý gây ô nhiễm môi trường
Trong khi đây là con đường chính dẫn lên UBND xã. Càng đi sâu hơn thì tình trạng vứt rác bừa bãi càng diễn ra nhiều hơn, trên con đường đã được bê tông, 2 bên vệ đường là những túi ni lông, vỏ đồ hộp, bao tải, giấy… đã lâu ngày không được dọn dẹp khiến chúng bám chặt, lẫn lộn với đất đá. Cảnh người dân tiện đâu là vứt rác ở đó dễ bắt gặp, thậm chí nhiều gia đình quét nhà, quét sân nhưng rác thải không được thu gom mà quét thẳng ra đường hoặc ngoài khu vực của nhà mình. Chính vì vậy, chỉ cần một cơn gió bay qua là rác thải, bao túi lại bay khắp nơi, rất mất vệ sinh. Chị Lương Thị Bằng, thôn Pò Rèn A, xã Lục Thôn cho biết: thực sự người dân chưa hiểu hết được ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường nên ít khi vệ sinh những khu vực công cộng, rác thải sinh hoạt chủ yếu là mang đốt, phân chuồng thì mỗi hộ một cách xử lý…
Chủ tịch xã Lục Thôn, ông Nông Văn Nam, chia sẻ: vệ sinh môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng để xây dựng nông thôn mới, chính quyền xã đã nhiều lần phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ… vào cuộc tuyên truyền, vận động bà con nâng cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, tổ chức các cuộc tổng vệ sinh nhưng chỉ được một thời ngắn thì đâu lại vào đấy. Xã cũng đã đi học tập và phổ biến cho bà con cách thu gom, xử lý rác thải tại gia đình, xây hầm bioga đối với những hộ chăn nuôi gia súc để tránh thải phân chuồng trực tiếp gây ô nhiễm môi trường.
Toàn xã có 304 hộ thì gần 100% số hộ có chăn nuôi gia súc, tuy nhiên số hộ xây dựng hầm bioga chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường đã được triển khai đến xã nhưng người dân vẫn chưa phát huy được hiệu quả của nguồn vốn này. Trong khi rơm rạ, phân chuồng có thể tận dụng làm chất đốt, phân bón vừa tránh lãng phí lại tạo không khí trong lành cho chính những người trong khu vực dân cư thì người dân lại thờ ơ với vấn đề này. Cùng với đó, do tập quán lạc hậu nên nhiều hộ vẫn làm chuồng nuôi gia súc gần nơi ở, vấn đề nhà tiêu hợp vệ sinh cũng chưa được người dân quan tâm đúng mức, số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh rất ít, chính vì vậy, số người dân mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa, mắt như: đau bụng, tiêu chảy, đau mắt đỏ, đau mắt hột luôn ở mức cao.
Vệ sinh môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người, thể hiện nếp sống văn hóa ở các khu dân cư, đồng thời đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để xây dựng nông thôn mới. Thiết nghĩ, chính quyền xã cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ những tập quán lạc hậu, có nhiều hình thức thu hút người dân tham gia bảo vệ môi trường.

Hoàng Vương