Chủ nhật,  23/01/2022

Cần sự phối hợp đồng bộ trong việc hạ ngầm các loại dây cáp điện

Hình ảnh dễ thấy trên nhiều đường phố Thủ đô Ảnh: vietbao.vnChủ trương hạ ngầm các loại dây cáp, dây điện của UBND Thành phố Hà Nội được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Việc này đã được triển khai ở khá nhiều tuyến phố Hà Nội song dường như chưa đạt được mỹ quan như mong đợi. Để chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, các cơ quan chức năng Tp Hà Nội đã phối hợp hạ ngầm cáp ở hàng chục tuyến phố chính như Bà Triệu, Chùa Bộc, Thái Hà, Huỳnh Thúc Kháng, Phan Chu Trinh, Lê Thánh Tông, Nguyễn Du, Chu Văn An, Lê Hồng Phong, Nguyễn Cảnh Chân… Tuy nhiên, ngoài việc tiến hành hạ ngầm lẻ tẻ, cục bộ trên một số tuyến phố, thì ở những tuyến phố đã hoàn thành việc hạ ngầm vẫn thể hiện sự luộm thuộm. Có thể dễ dàng nhận thấy rất nhiều hạn chế như: còn nhiều cột điện cũ chưa được dỡ bỏ, các đầu nối dây vào nhà dân chìa ra ngoài trông rất mất mỹ quan, nhiều miệng nắp hố ngầm không có hoặc chưa được nắp, để lộ ra...

Hình ảnh dễ thấy trên nhiều đường phố Thủ đô
Ảnh: vietbao.vn

Chủ trương hạ ngầm các loại dây cáp, dây điện của UBND Thành phố Hà Nội được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Việc này đã được triển khai ở khá nhiều tuyến phố Hà Nội song dường như chưa đạt được mỹ quan như mong đợi.

Để chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long– Hà Nội, các cơ quan chức năng Tp Hà Nội đã phối hợp hạ ngầm cáp ở hàng chục tuyến phố chính như Bà Triệu, Chùa Bộc, Thái Hà, Huỳnh Thúc Kháng, Phan Chu Trinh, Lê Thánh Tông, Nguyễn Du, Chu Văn An, Lê Hồng Phong, Nguyễn Cảnh Chân… Tuy nhiên, ngoài việc tiến hành hạ ngầm lẻ tẻ, cục bộ trên một số tuyến phố, thì ở những tuyến phố đã hoàn thành việc hạ ngầm vẫn thể hiện sự luộm thuộm. Có thể dễ dàng nhận thấy rất nhiều hạn chế như: còn nhiều cột điện cũ chưa được dỡ bỏ, các đầu nối dây vào nhà dân chìa ra ngoài trông rất mất mỹ quan, nhiều miệng nắp hố ngầm không có hoặc chưa được nắp, để lộ ra những ống dây chờ chật ních…

Ở nhiều tuyến phố chưa được thực hiện hạ ngầm thì hàng bó dây điện, dây cáp vẫn lòng thòng, chằng chịt trên đầu người đi đường, thậm chí sà gần xuống dưới đất. Còn ở chân cột điện, có rất nhiều tủ cáp được treo vào. Được biết, dây mắc trên cột điện không chỉ là những dây điện, mà còn hàng chục loại dây cáp khác như điện thoại, cáp truyền hình, internet… khiến những bó dây cáp có khi còn to hơn cột điện. Và trong bó dây đó, có cả dây đang sử dụng, có cả dây đã không còn được sử dụng nhưng cơ quan chức năng không dỡ xuống. Có những lúc, đoạn dây rơi xuống đất, hở ra lõi đồng khiến nhiều người đi đường khiếp sợ không biết đoạn dây đó có điện hay không.

Câu hỏi đặt ra là khi nào Thủ đô mới hạ ngầm được hết các loại dây, cáp? Sở Thông tin – Truyền thông (TT-TT) Hà Nội cho biết, do chi phí đi ngầm của đường dây khá lớn, khoảng gấp 10 lần phí đi nổi, nên công việc tiến hành không thuận lợi. Ví như đối với đường dây 110kV, đi nổi sẽ hết khoảng 6,5 tỷ đồng/km nhưng đi ngầm sẽ tốn khoảng 75 tỷ đồng/km.

Theo ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở TT-TT, công tác hạ ngầm cáp vẫn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Sở sẽ thực hiện, góp phần cải tạo và chỉnh trang đô thị trong thời gian tới. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất khi tiến hành hạ ngầm các đường dây không phải là do chi phí lớn, mà do nó liên quan đến rất nhiều sở, ngành như: Sở Xây dựng chủ trì, nhưng Sở Giao thông Vận tải quản lý mặt đường, vỉa hè, Sở TT-TT nắm tiêu chuẩn kỹ thuật khâu ngầm hóa, bó cáp…mà hiện nay, sự phối hợp của các sở, ban, ngành thành phố và các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp… chưa tốt, nên công tác hạ ngầm cáp điện lực và viễn thông thiếu đồng bộ, dẫn đến tình trạng nhiều dự án chồng chéo, khó khăn cho công tác thi công. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho những nơi đã tiến hành hạ ngầm vẫn chưa thật sự đẹp, chỉnh trang.

Để đẩy nhanh tiến độ hạ ngầm, sắp xếp đường dây, lãnh đạo TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các đơn vị khi hạ ngầm cáp cần gắn với chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật đô thị. Theo đó, các chủ đầu tư tăng cường giám sát, tăng cường nhân lực làm 3 ca liên tục, chỉ đạo nhà thầu thi công “cuốn chiếu” làm đến đâu gọn đến đó. Đối với các doanh nghiệp khi xây dựng, cần thực hiện các quy định về quản lý, xây dựng công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị và cải tạo, sắp xếp lại các đường dây, cáp đi nổi trên địa bàn thành phố (trong đó làm rõ các tuyến sẽ thực hiện hạ ngầm, sắp xếp, tiến độ triển khai và việc tham gia triển khai đề án hạ ngầm, sắp xếp đường dây đi nổi của thành phố theo phương thức xã hội hóa…).

Đặc biệt, khi thiết kế, lập dự án hạ ngầm sắp xếp đường dây, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế phải thông báo, mời các đơn vị sử dụng, quản lý các đường dây, cáp trên tuyến để thống nhất giải pháp và kế hoạch thực hiện. Ngoài ra, các doanh nghiệp, đơn vị thực hiện việc treo mắc dây, cáp và hạ ngầm phải có giấy phép, tuân thủ đúng quy định; khi treo mắc dây, cáp mới phải chủ động thực hiện việc thanh thải các đường dây, cáp cũ và tháo dỡ các cột, trụ, công trình kiến trúc không còn sử dụng.

Như vậy, hy vọng với những chỉ đạo cụ thể, các sở, ngành liên quan có trách nhiệm tìm thấy tiếng nói chung, sự đồng thuận để đẩy nhanh tiến độ công tác này, xây dựng hình ảnh Thủ đô sạch đẹp, văn minh, an toàn./.

Theo Dangcongsan.vn