Thứ sáu,  28/01/2022

Ðiểm sáng trong công tác dân vận ở Ðác Lắc

Bộ đội Biên phòng Đồn Đrăng Phuốt giúp dân làm đường giao thông. Tuy đời sống còn nhiều khó khăn nhưng đồng bào các dân tộc ở Đác Lắc rất thương yêu, đùm bọc, giúp nhau xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Những hình ảnh giúp nhau trong khó khăn của từng gia đình, của chính quyền, của xã hội đã nói lên công tác dân vận của Đảng ở tỉnh Đác Lắc rất phong phú và đa dạng.Kết nghĩa giữa các hộ gia đình người Kinh với hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ là một trong những hoạt động có hiệu quả của công tác dân vận ở tỉnh Đác Lắc. Hoạt động này đã làm tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó, giúp nhau vượt qua khó khăn của người dân trên địa bàn. Bà Phạm Thị On Ga, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Krông Năng, cho biết: Ngay khi nhận được sự chỉ đạo của cấp trên, Hội Phụ nữ huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị, tuyên truyền, quán triệt mục đích, ý nghĩa của...


Bộ đội Biên phòng Đồn Đrăng Phuốt giúp dân làm đường giao thông.

Tuy đời sống còn nhiều khó khăn nhưng đồng bào các dân tộc ở Đác Lắc rất thương yêu, đùm bọc, giúp nhau xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Những hình ảnh giúp nhau trong khó khăn của từng gia đình, của chính quyền, của xã hội đã nói lên công tác dân vận của Đảng ở tỉnh Đác Lắc rất phong phú và đa dạng.

Kết nghĩa giữa các hộ gia đình người Kinh với hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ là một trong những hoạt động có hiệu quả của công tác dân vận ở tỉnh Đác Lắc. Hoạt động này đã làm tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó, giúp nhau vượt qua khó khăn của người dân trên địa bàn. Bà Phạm Thị On Ga, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Krông Năng, cho biết: Ngay khi nhận được sự chỉ đạo của cấp trên, Hội Phụ nữ huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị, tuyên truyền, quán triệt mục đích, ý nghĩa của việc kết nghĩa, xây dựng bản cam kết, hướng dẫn tổ chức kết nghĩa có sự chứng kiến của cấp ủy, chính quyền địa phương. Qua đó, đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các chi hội và hội viên. Các đơn vị kết nghĩa đã chú trọng giúp đỡ bà con phát triển kinh tế thông qua những việc làm cụ thể như: thành lập tổ, nhóm vay vốn, tổ xóa đói, giảm nghèo có địa chỉ; cử cán bộ hội viên xuống cơ sở tập huấn việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, tổ chức cho bà con tham quan mô hình làm ăn có hiệu quả… Ngoài ra, các chi hội còn vận động những hội viên có đời sống kinh tế khá nhận đỡ đầu các chị hoàn cảnh kinh tế khó khăn như hỗ trợ tiền mua cây, con giống… Chị H’Yon Niê ở buôn Wiao A, thị trấn Krông Năng (Krông Năng) bộc bạch: Trước đây, cuộc sống của gia đình chật vật lắm bởi phải nuôi bố mẹ già và hai con ăn học, chỉ trông chờ vào nguồn thu nhập từ gần một ha cà-phê già cỗi và một sào lúa. Từ khi được gia đình chị Nguyễn Thị Hoàn ở khối 1 (thị trấn Krông Năng) nhận kết nghĩa, ngoài việc thăm hỏi, tặng quà ngày lễ, Tết, lúc ốm đau, gia đình tôi còn được hỗ trợ tiền mua một con lợn mẹ, rồi thức ăn gia súc, phân bón và hai triệu đồng để sửa chữa nhà ở nên cuộc sống gia đình đỡ phần vất vả nhờ mỗi năm xuất chuồng được từ năm đến bảy cặp lợn giống. Hay như các chị Nguyễn Thị Xuân (khối 4) và Phan Thị Tâm (khối 5) thị trấn, đã hỗ trợ 10 triệu đồng, giúp xây dựng nhà cho hai gia đình kết nghĩa có hoàn cảnh khó khăn cùng ở buôn Wiao A…

Bằng nhiều hình thức phong phú như tổ chức các lớp tập huấn, các mô hình trình diễn, hội thảo đầu bờ, đầu chuồng… trong ba năm qua, Hội Nông dân xã Dliê Yang (huyện Ea H’leo) đã phối hợp với Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật huyện tổ chức được 18 lớp tập huấn với hơn 1.200 hội viên tham gia, triển khai 10 mô hình trình diễn về cây trồng, vật nuôi, tổ chức 15 lớp hội thảo đầu bờ, đầu chuồng với hơn 500 hội viên tham gia. Từ đó đã giúp cho hội viên nông dân tiếp cận và ứng dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật, đưa nhiều giống cây trồng, vật nuôi có tính ưu việt, năng suất cao vào sản xuất đại trà, góp phần làm thay đổi từng bước bộ mặt nông thôn. Hội Nông dân xã còn tuyên truyền vận động hội viên phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”. Hội đã vận động hội viên đóng góp tiền và ngày công lao động để xóa nhà tạm cho 20 hội viên với số tiền là 105 triệu đồng; vận động hội viên giúp đỡ nhau bằng nguồn vốn cho vay không tính lãi cho hơn 90 hội viên nghèo thiếu vốn sản xuất với số tiền là 500 triệu đồng. Tính đến nay, trong toàn xã có 990 hộ đạt gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp (tăng so với năm 2005 là 509 hộ), nhiều gia đình từ nghèo khó đã vươn lên thành những gia đình khá giả, có điều kiện giúp đỡ các gia đình vẫn còn khó khăn khác. Có thể nói, qua công tác tuyên truyền vận động, cũng như các hoạt động hỗ trợ thiết thực của hội, đã góp phần tạo động lực thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất – kinh doanh giỏi trong toàn xã; lôi cuốn được đông đảo hội viên nông dân trên địa bàn tham gia với tinh thần lao động cần cù, quyết tâm chiến thắng đói nghèo, lạc hậu, vươn lên làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội.

Phong trào nói trên ở các buôn, làng thuộc các tỉnh ở Tây Nguyên đã và đang có tác dụng rõ rệt đối với gia đình nghèo. Ai cũng biết Tây Nguyên là vùng đất giàu tiềm năng, song đồng bào nhiều vùng vẫn chưa tiếp cận với tiến bộ mới trong kỹ thuật canh tác cây trồng, vật nuôi,… nhất là cách làm, nguồn vốn… Nhờ làm tốt công tác dân vận nên nhân dân nơi đây đã đoàn kết, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn, vượt qua đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Theo Nhandan