Thứ ba,  18/01/2022

Giúp thanh niên nghèo lập thân, lập nghiệp

Dạy nghệ sửa chữa ô-tô cho thanh niên tại Trường cao đẳng kỹ thuật Lý Tự Trọng. Nhiều năm qua, Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) TP Hồ Chí Minh luôn tích cực giúp đỡ, tạo việc làm cho nhiều thanh niên nghèo lập thân, lập nghiệp bằng các hình thức, như: cho vay vốn khởi nghiệp; hướng nghiệp, dạy nghề miễn phí; giới thiệu việc làm, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật sản xuất.Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN TP Hồ Chí Minh Phạm Hồng Sơn cho biết, công tác vận động các nguồn lực xã hội chăm lo, giúp đỡ thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên nghèo được Hội chú trọng thực hiện và mang lại nhiều kết quả tích cực; những mô hình, giải pháp của các cấp, bộ, Hội LHTN thành phố nhằm đồng hành với thanh niên được thực hiện thường xuyên, liên tục.5 năm qua, Hội LHTN thành phố mang tên Bác phối hợp các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đã vận động nguồn lực xã hội trao tặng 25.691 suất học bổng cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn với trị giá hơn 22,488 tỷ đồng; tổ...


Dạy nghệ sửa chữa ô-tô cho thanh niên tại Trường cao đẳng kỹ thuật Lý Tự Trọng.

Nhiều năm qua, Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) TP Hồ Chí Minh luôn tích cực giúp đỡ, tạo việc làm cho nhiều thanh niên nghèo lập thân, lập nghiệp bằng các hình thức, như: cho vay vốn khởi nghiệp; hướng nghiệp, dạy nghề miễn phí; giới thiệu việc làm, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật sản xuất.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN TP Hồ Chí Minh Phạm Hồng Sơn cho biết, công tác vận động các nguồn lực xã hội chăm lo, giúp đỡ thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên nghèo được Hội chú trọng thực hiện và mang lại nhiều kết quả tích cực; những mô hình, giải pháp của các cấp, bộ, Hội LHTN thành phố nhằm đồng hành với thanh niên được thực hiện thường xuyên, liên tục.

5 năm qua, Hội LHTN thành phố mang tên Bác phối hợp các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đã vận động nguồn lực xã hội trao tặng 25.691 suất học bổng cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn với trị giá hơn 22,488 tỷ đồng; tổ chức 842 Ngày hội hướng nghiệp, thu hút 744.245 lượt thanh niên tham gia; 1.002 lần hội thi tay nghề với sự tham gia của hơn 120 nghìn lượt thanh niên. Ngoài ra, Hội đã tổ chức cho hơn 1 triệu lượt thanh niên tham gia các lớp nâng cao trình độ, trong đó có khoảng 130 nghìn thanh niên tham gia nâng cao trình độ văn hóa và 895.783 thanh niên tham gia nâng cao trình độ về mọi mặt.

Để giúp đỡ thanh niên lập nghiệp, Hội LHTN thành phố đã triển khai nhiều mô hình giúp thanh niên làm kinh tế, như: Diễn đàn “Cà-phê khởi nghiệp” – là nơi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, kiến thức kinh tế giữa các doanh nhân trẻ thành đạt, các nhà nghiên cứu kinh tế với các bạn trẻ yêu thích kinh doanh. Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trực thuộc Hội LHTN thành phố phối hợp một số đơn vị đào tạo có uy tín tổ chức thực hiện các khóa đào tạo cơ bản và chuyên sâu trên các lĩnh vực. Trung tâm có nhiệm vụ điều hành nguồn Quỹ “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” do Hội LHTN thành phố quản lý với nguồn vốn 30 tỷ đồng. Quỹ đã quay vòng vốn để phát vay cho 245 dự án, với tổng kinh phí hơn 3,4 tỷ đồng. Từ thành công và hiệu quả ban đầu, năm 2009, thành phố đã dành thêm 30 tỷ đồng để Hội LHTN thành phố mở rộng quy mô hoạt động. Quý I năm 2011, “Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” đã cho 32 dự án vay với tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng.

Nhờ được vay vốn, nhiều thanh niên nghèo đã vươn lên. Anh Nguyễn Văn Thảo – một thanh niên nông thôn ngoại thành được Hội cho vay 15 triệu đồng. Với bản tính chăm chỉ, nhẫn nại, anh đã biến khu vườn nhà mình thành một trang trại nhỏ theo mô hình vườn, ao, chuồng, trồng cây và chăn nuôi tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức. Chỉ riêng sản phẩm ếch, anh đã có gần ba nghìn con các loại trong trang trại, đang phát triển tốt và hứa hẹn thu nhập cao. Hiện nay, anh đang mở rộng hồ để phát triển nuôi ếch, không chỉ lo cho riêng mình phát triển sản xuất, Thảo đã đem những hiểu biết nghề nông phổ biến cho bà con trong phường, hỗ trợ, hướng dẫn kiến thức nuôi trồng cho nông dân. Với những bạn trẻ thiếu vốn làm ăn, Thảo cho vay vốn cùng sản xuất và làm giàu.

Hội LHTN các quận Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức, Tân Bình, quận 2 cũng thực hiện hiệu quả công tác cho thanh niên nghèo vay vốn khởi nghiệp. Đồng chí Hồ Tất Đạt, Quận đoàn Tân Phú cho biết: Trên địa bàn quận Tân Phú, có 1.316 thanh niên nghèo được vay vốn. Từ nguồn vốn hỗ trợ cho thanh niên diện hộ nghèo, Quỹ quốc gia Hỗ trợ giải quyết việc làm, Quỹ “Vì người nghèo”, vốn vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Anh Nguyễn Bá Tiến, phường An Lạc, quận Bình Tân đã sử dụng khá hiệu quả nguồn vốn vay của Hội LHTN dành cho mình. Gia đình Tiến vốn có nghề truyền thống sản xuất giày dép, song do việc sản xuất không gặp thuận lợi nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Anh luôn trăn trở làm sao thoát được cái nghèo đeo đẳng và làm giàu từ chính nghề truyền thống của gia đình. Năm 2007, Tiến mạnh dạn vay vốn 15 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của Hội LHTN TP Hồ Chí Minh để đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, gây dựng lại cơ nghiệp của gia đình. Nhờ chăm chỉ làm ăn nên chỉ sau một năm, anh đã hoàn trả vốn vay đúng hạn. Năm 2009, anh tiếp tục được vay lần hai với số tiền là 20 triệu đồng từ Quỹ. Tiến đã mua thêm máy may, máy in, máy dập… và công việc sản xuất, kinh doanh của gia đình ngày càng phát triển, tổ sản xuất của anh hiện nay có bảy người, mỗi tháng cơ sở sản xuất của Tiến có doanh thu gần 100 triệu đồng. Anh Phạm Văn Dũng ở phường Long Phước, quận 9 được Hội Thanh niên giới thiệu và bảo lãnh vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để nuôi cá bè. Hiện nay, tại tổ sản xuất cá bè gồm tám người của Dũng ở phường Long Phước, quận 9 đã cho thu nhập mỗi tổ viên 3,3 triệu đồng/tháng, cuộc sống ổn định.

Nhiều năm qua, Trung tâm Hướng nghiệp, Dạy nghề và Giới thiệu việc làm thanh niên (thuộc LHTN TP Hồ Chí Minh) đã tổ chức nhiều khóa học nghề giảm giá và hỗ trợ chi phí học nghề, từ 10 đến 50% dành cho đoàn viên, thanh niên, hội viên, giảm từ 50 đến 90% học phí cho bạn trẻ khuyết tật. Bên cạnh đó, hơn 100 thanh niên sống ở các mái ấm, nhà mở và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn cũng được Trung tâm phối hợp Trường trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist đào tạo miễn phí nghề pha chế đồ uống. Mỗi năm, Trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 15 nghìn lượt thanh niên; tổ chức đào tạo, dạy nghề, bồi dưỡng nghiệp vụ, huấn luyện kỹ năng cho hơn bốn nghìn lượt thanh niên. Tính đến nay, Trung tâm đã hỗ trợ hơn 10 nghìn lượt thanh niên nghèo, thanh niên khuyết tật tiếp cận vay vốn với tổng số tiền hơn 270 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, để tiếp tục hỗ trợ thanh niên nghèo vươn lên, Hội LHTN Việt Nam TP Hồ Chí Minh tập trung tổ chức nhiều hơn nữa các loại hình hướng nghiệp, dạy nghề cho thanh niên, như: sửa xe máy, cắt tóc, trang điểm, cắt đề can. Đồng thời, nghiên cứu phát triển và nhân rộng các mô hình: Làng thanh niên lập nghiệp, Thanh niên giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế. Đồng thời, phối hợp các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong thành phố tổ chức các buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm lập nghiệp, quản lý vốn, rèn luyện kỹ năng, chuyên môn nghề nghiệp cho những bạn trẻ đang từng bước vượt qua khó khăn để lập nghiệp.

Theo Nhandan