Thứ sáu,  28/01/2022

An toàn cho các ngân hàng, tiệm vàng và cây ATM

Công an Hà Nội lắp đặt hệ thống cảnh báo, bảo vệ công nghệ cao ở máy ATM. Ảnh: AN CÔNG Năm 2010, tại quận Đống Đa (Hà Nội) xảy ra vụ cướp táo tợn giữa ban ngày tại Chi nhánh Ngân hàng Hàng hải, ở 29 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, một đối tượng bịt mặt, đeo kính đen đã dùng súng và dao nhọn khống chế ba nhân viên ngân hàng cướp đi 91 triệu đồng.Tiếp đó, cây ATM của Ngân hàng Techcombank, tại số 184 - 186 Lê Trọng Tấn, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh bị "đạo chích" đập phá lấy trộm gần 1,3 tỷ đồng. Ngày 6-10-2011, Cửa hàng vàng Kim Phúc, số 30 phố Ngọc Lâm (Hà Nội) bị trộm đột nhập vào nhà lấy trộm tiền, vàng trị giá 3,8 tỷ đồng. Song, nghiêm trọng nhất là vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bích (Bắc Giang), mới đây. Đối tượng giết một lúc ba mạng người và sự việc vẫn còn gây xôn xao trong dư luận xã hội.Theo Phòng Cảnh sát Kỹ thuật hình sự Công an Hà Nội, sau khi xảy ra các vụ cướp nói...


Công an Hà Nội lắp đặt hệ thống cảnh báo, bảo vệ công nghệ cao ở máy ATM. Ảnh: AN CÔNG

Năm 2010, tại quận Đống Đa (Hà Nội) xảy ra vụ cướp táo tợn giữa ban ngày tại Chi nhánh Ngân hàng Hàng hải, ở 29 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, một đối tượng bịt mặt, đeo kính đen đã dùng súng và dao nhọn khống chế ba nhân viên ngân hàng cướp đi 91 triệu đồng.

Tiếp đó, cây ATM của Ngân hàng Techcombank, tại số 184 – 186 Lê Trọng Tấn, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh bị “đạo chích” đập phá lấy trộm gần 1,3 tỷ đồng. Ngày 6-10-2011, Cửa hàng vàng Kim Phúc, số 30 phố Ngọc Lâm (Hà Nội) bị trộm đột nhập vào nhà lấy trộm tiền, vàng trị giá 3,8 tỷ đồng. Song, nghiêm trọng nhất là vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bích (Bắc Giang), mới đây. Đối tượng giết một lúc ba mạng người và sự việc vẫn còn gây xôn xao trong dư luận xã hội.

Theo Phòng Cảnh sát Kỹ thuật hình sự Công an Hà Nội, sau khi xảy ra các vụ cướp nói trên, lực lượng chức năng đã căn cứ vào các máy ca-mê-ra được lắp đặt để truy tìm tung tích tội phạm. Tuy nhiên, khi đối tượng đội mũ, đeo kính, bịt mặt thì phương tiện ca-mê-ra gần như bị vô hiệu hóa. Trước tình hình này, Ban Giám đốc Công an Hà Nội chỉ đạo Phòng Cảnh sát Kỹ thuật hình sự phải nghiên cứu tìm ra biện pháp chống trộm, cướp hữu hiệu tại các ngân hàng, tiệm vàng và cây ATM. Sau một thời gian phối hợp một số công ty, Đội Kỹ thuật phòng, chống tội phạm (Phòng Kỹ thuật hình sự) đã nghiên cứu thành công và đưa vào lắp đặt hệ thống chống trộm công nghệ cao cho cây ATM của Ngân hàng VPBank. Theo nguyên lý vận hành của hệ thống này, khi cây ATM bị tác động mạnh như dùng xà-beng cậy, bị đốt bằng đèn khò, bị khoan cắt hay bị súng bắn… hệ thống còi báo động tại chỗ sẽ kêu to, báo cho người dân sống trong khu vực cũng như đe dọa đối tượng đang có ý định xâm hại. Tiếp đến, trong vòng chưa đến 10 giây, hệ thống sẽ tự động gửi tin nhắn, cuộc gọi cảnh báo đến số điện thoại của lực lượng công an phường sở tại, Cảnh sát 113 và bộ phận giám sát ngân hàng. Đặc biệt, thiết bị này hoạt động 24/24 giờ và không bị gián đoạn ngay cả khi mất điện. Được biết, Ngân hàng VPBank dự kiến đến hết năm 2011, sẽ hoàn tất việc lắp đặt hệ thống báo động mới này cho các cây ATM trên hai địa bàn TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Đội trưởng Kỹ thuật phòng, chống tội phạm (Phòng Cảnh sát Kỹ thuật hình sự Công an Hà Nội) Lê Văn Hồng cho biết, việc lắp đặt hệ thống chống trộm, cướp công nghệ cao này cho các ngân hàng và các tiệm vàng cũng rất tiện ích. Tuy nhiên, một số địa bàn ở Hà Nội, số đông các hộ kinh doanh vàng, bạc, đá quý và các ngân hàng vẫn chủ quan chưa “mất bò” nên cũng không vội “làm chuồng”. Tại một cuộc họp các doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc, đá quý, các ngân hàng đóng trên địa bàn quận Hoàng Mai về công tác phòng, chống tội phạm trộm, cướp… nhiều chủ doanh nghiệp và ngân hàng hăng hái ký cam kết sẽ tham gia. Nhưng sau đó không ai trang bị hệ thống còi báo động khi có trộm, cướp với tâm lý “mấy chục năm nay tôi kinh doanh vàng, bạc có việc gì đâu!” hoặc có hộ trình bày “do doanh nghiệp còn khó khăn”.

Vậy nên, rạng sáng 22-10, Phòng Giao dịch chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại 106 đường Nguyễn Trãi, Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) bị một nam thanh niên bịt mặt, đội mũ bảo hiểm vào trong ca-bin tháo bóng đèn, lấy giấy dán kín cửa ra vào, dùng xà-beng cậy phá két bảo hiểm. Sau 1 giờ không phá được két bảo hiểm, đối tượng đã bỏ đi. Đến 7 giờ 30 phút ngày 22-10, bảo vệ Ngân hàng mới phát hiện và trình báo Công an phường Thượng Đình. Nghiêm trọng hơn là một cây ATM của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đặt trong khuôn viên trụ sở UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) những tưởng an toàn, nhưng, ban đêm, kẻ gian đã dùng thủ đoạn mặc áo mưa, đội mũ bảo hiểm, lấy vải che ống kính ca-mê-ra và dùng đèn khò phá lớp bảo vệ bên ngoài của két đựng tiền. Chỉ khi thấy động, đối tượng mới bỏ đi, để lại cây ATM bị phá hỏng. Dù kẻ gian chưa lấy được tiền, nhưng những hành động phá hoại này cho thấy các cây ATM luôn tiềm ẩn hiểm họa bị phá hoại để trộm cắp tiền .

Với phương châm bảo vệ an toàn tính mạng người và tài sản của các cơ sở kinh doanh vàng, bạc, ngân hàng đóng trên địa bàn, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã xây dựng và triển khai nhiều phương án phòng ngừa tội phạm, trong đó có việc vận động 100% số cơ sở kinh doanh (gồm hơn 300 hộ và cơ quan, doanh nghiệp) lắp đặt hệ thống báo động theo tư vấn, thiết kế của Phòng Cảnh sát Kỹ thuật hình sự. Phúc Thọ, dù là huyện nghèo, nhưng cả 23 hộ kinh doanh buôn bán vàng, bạc, đá quý đã lắp đặt hệ thống báo động này. Theo Đại tá Bùi Văn Đại, Trưởng Công an quận Đống Đa, nhằm mục tiêu phòng ngừa các vụ trọng án, ngoài nhiệm vụ phải bảo vệ an toàn an ninh trật tự trên địa bàn phường, Công an quận đã giao cho các đồng chí phụ trách công an đường phố phải làm tốt công tác vận động các cửa hàng vàng, ngân hàng kinh doanh ở nơi mình phụ trách có phương án tự phòng ngừa, trong đó có việc lắp đặt hệ thống chuông báo động. Để hoàn thành nhiệm vụ này, mỗi chiến sĩ công an đường phố ở quận Đống Đa phải làm tốt công tác dân vận. Đây cũng được coi là tiêu chí tính điểm bình xét thi đua cuối năm với mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Theo Nhandan