Thứ ba,  18/01/2022

Terre des Hommes: Cải thiện đời sống phụ nữ và trẻ em vùng cao

LSO- Bắt đầu từ năm 2009, Tổ chức Terre des Hommes (TdH) - CHLB Đức triển khai dự án cải thiện điều kiện sống cho phụ nữ và trẻ em tại xã Tri Lễ, huyện Văn Quan. Cùng với sự đầu tư của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ của TdH đã và đang góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc ở xã vùng ba còn nhiều gian khó này.Nằm gọn ghẽ bên con đường dẫn vào thôn Lũng Phúc là lớp học xinh xắn của các bé mầm non xã Tri Lễ, huyện Văn Quan. Lớp học được xây dựng trên diện tích khoảng 100m2, khang trang, rộng rãi với đầy đủ công trình phụ trợ: điện, nước, nhà vệ sinh. Gần 2 năm qua, căn phòng kiên cố này đã thay thế phòng học tạm trước đây để trở thành nơi học tập, vui chơi của hơn 50 học sinh lớp mẫu giáo 4 tuổi và 5 tuổi. Đây chỉ là một trong 4 hợp phần thuộc dự án “Cải thiện điều kiện sống cho phụ nữ và trẻ em tại xã Tri Lễ, huyện Văn Quan, do TdH tài trợ. Bể nước...

LSO- Bắt đầu từ năm 2009, Tổ chức Terre des Hommes (TdH) – CHLB Đức triển khai dự án cải thiện điều kiện sống cho phụ nữ và trẻ em tại xã Tri Lễ, huyện Văn Quan. Cùng với sự đầu tư của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ của TdH đã và đang góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc ở xã vùng ba còn nhiều gian khó này.

Nằm gọn ghẽ bên con đường dẫn vào thôn Lũng Phúc là lớp học xinh xắn của các bé mầm non xã Tri Lễ, huyện Văn Quan. Lớp học được xây dựng trên diện tích khoảng 100m2, khang trang, rộng rãi với đầy đủ công trình phụ trợ: điện, nước, nhà vệ sinh. Gần 2 năm qua, căn phòng kiên cố này đã thay thế phòng học tạm trước đây để trở thành nơi học tập, vui chơi của hơn 50 học sinh lớp mẫu giáo 4 tuổi và 5 tuổi. Đây chỉ là một trong 4 hợp phần thuộc dự án “Cải thiện điều kiện sống cho phụ nữ và trẻ em tại xã Tri Lễ, huyện Văn Quan, do TdH tài trợ.Bể nước sinh hoạt do TdH đầu tư giúp cải thiện điều kiện sinh hoạt của người dân thôn Nà Chầu, Tri Lễ


Được triển khai tháng 8/2009, qua Hội LHPN tỉnh, dự án cải thiện điều kiện sống cho phụ nữ và trẻ em tại xã Tri Lễ, huyện Văn Quan, hướng tới mục tiêu cải thiện đời sống vật chất và nâng cao tinh thần của phụ nữ, thực hiện bình đẳng giới, tạo điều kiện cho phụ nữ thực hiện có hiệu quả các quyền cơ bản và phát huy vai trò của mình trong mọi lĩnh vực của đời sống. Cho đến nay, ngoài công trình lớp học mầm non tại thôn Lũng Phúc, dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng hệ thống cấp nước sinh hoạt nông thôn tại 4 thôn của xã Tri Lễ gồm: Nà Bó, Nà Chầu, Bản Bang và Lũng Phúc với 2 bể đầu nguồn, 11 bể chứa (loại 10m3 và 4m3) cùng 2 tuyến ống dẫn nước dài hơn 8.300m. Dự án cũng hỗ trợ 20 hộ gia đình trong xã xây dựng nhà vệ sinh với mức hỗ trợ 500.000 đồng/hộ, dự kiến hoàn thành vào tháng 11/2011. Là một trong những người dân được hưởng lợi trực tiếp từ dự án, bà Hoàng Thị Đạm, thôn Nà Chầu phấn khởi cho biết: ngày trước, bà con trong thôn đều phải đi xa gánh nước, hộ gần thì vài chục mét, hộ xa có khi phải đi tới nửa cây số. Nhưng nay, nhờ có công trình nước sạch, nước dẫn về tận nhà, không nhà nào còn phải vất vả vì thiếu nước nữa.
Bên cạnh việc đầu tư xây dựng các công trình, từ khi triển khai đến nay, dự án cải thiện điều kiện sống cho phụ nữ và trẻ em tại xã Tri Lễ, huyện Văn Quan còn tổ chức 3 đợt tập huấn, mỗi đợt 10 lớp với 600 cán bộ, hội viên phụ nữ trong xã tham dự. Qua những lớp tập huấn này, họ được trang bị kiến thức về nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình; về xây dựng nông thôn mới, các phong trào thi đua của Hội phụ nữ… Chị Trương Thị Hà, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: nếu công trình nước sạch, trường học góp phần cải thiện điều kiện sinh hoạt, học tập cho phụ nữ và trẻ em thì những lớp tập huấn do dự án tổ chức lại giúp nâng cao đời sống tinh thần, nâng cao nhận thức cho cả phụ nữ và nam giới trên địa bàn để từ đó chị em thực hiện hiệu quả các quyền cơ bản của phụ nữ cũng như phát huy vai trò của mình trong gia đình và xã hội. Điều đáng nói trong suốt quá trình dự án được triển khai; cấp ủy, chính quyền và người dân Tri Lễ không ỷ lại vào sự đầu tư của nhà tài trợ mà họ trực tiếp và tích cực tham gia thực hiện dự án thông qua việc góp ngày công xây dựng công trình nước sạch, đóng góp đất để xây trường học; giám sát thi công…. Chẳng hạn trong tổng kinh phí trên 1,5 tỷ đồng xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt, người dân góp công đào, đắp toàn bộ tuyến ống và vận chuyển thủ công toàn bộ nguyên vật liệu xây dựng với trị giá gần 395,5 triệu đồng. Với hợp phần xây dựng lớp mẫu giáo, Tri Lễ đã dành diện tích đất gần 100m2 để xây lớp học, công trình phụ trợ. Ông Hoàng Văn An, Chủ tịch UBND xã cho biết: xác định dự án sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho người dân trên địa bàn mà trước hết là phụ nữ và trẻ em nên ngay từ khi triển khai, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã đã chú trọng tuyên truyền, vận động để người dân tích cực tham gia thực hiện và sau khi công trình đưa vào sử dụng thì cùng có ý thức bảo vệ, giữ gìn để công trình phát huy hiệu quả lâu dài.

Tri Lễ hiện có hơn 900 hộ với hơn 4.000 dân, chủ yếu thuộc dân tộc Tày, Nùng, sinh sống tại 9 thôn, bản; tỷ lệ hộ nghèo của xã còn khá cao: khoảng 70%. Sự hỗ trợ của TdH thông qua những công trình, những hoạt động cụ thể đã, đang và sẽ góp phần đáng kể cải thiện đời sống của phụ nữ, trẻ em nói riêng và người dân nơi đây nói chung.

Bảo Vy