Chủ nhật,  23/01/2022

Cảnh báo về các sản phẩm giảm cân đã bị cấm, nhưng vẫn lưu hành

Hoạt chất Sibutramine được biết đến như một loại thuốc hỗ trợ trong điều trị béo phì, nhưng do có liên quan các bệnh về tim mạch, cho nên đã bị cấm tại nhiều nước trên thế giới. Từ đầu năm 2011, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ thuốc và các thực phẩm chức năng có chứa hoạt chất Sibutramine.Qua thanh tra, kiểm tra, ngày 6-10-2011, Thanh tra Bộ Y tế có Quyết định số 288 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP xuất nhập khẩu Châu Phong (địa chỉ: phòng 811, nhà D Vinaconex 3, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) hai triệu đồng và đình chỉ việc lưu hành sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang phục linh nhãn hiệu Juji, số lô 110302, ngày sản xuất 2-3-2011, hạn dùng 1-3-2013 do Công ty này nhập khẩu từ Côn Minh, Trung Quốc. Nguyên nhân đình chỉ lưu hành là do phát hiện hoạt chất Sibutramine có hàm lượng cao trong viên nang giảm béo Juji. Nhưng đến nay, sản phẩm Juji vẫn được bán công khai tại các hiệu thuốc ở Hà...

Hoạt chất Sibutramine được biết đến như một loại thuốc hỗ trợ trong điều trị béo phì, nhưng do có liên quan các bệnh về tim mạch, cho nên đã bị cấm tại nhiều nước trên thế giới. Từ đầu năm 2011, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ thuốc và các thực phẩm chức năng có chứa hoạt chất Sibutramine.

Qua thanh tra, kiểm tra, ngày 6-10-2011, Thanh tra Bộ Y tế có Quyết định số 288 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP xuất nhập khẩu Châu Phong (địa chỉ: phòng 811, nhà D Vinaconex 3, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) hai triệu đồng và đình chỉ việc lưu hành sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang phục linh nhãn hiệu Juji, số lô 110302, ngày sản xuất 2-3-2011, hạn dùng 1-3-2013 do Công ty này nhập khẩu từ Côn Minh, Trung Quốc. Nguyên nhân đình chỉ lưu hành là do phát hiện hoạt chất Sibutramine có hàm lượng cao trong viên nang giảm béo Juji. Nhưng đến nay, sản phẩm Juji vẫn được bán công khai tại các hiệu thuốc ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương.

Trước đó, ngày 4-10-2011, Thanh tra Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã lập Biên bản về vi phạm hành chính đối với Công ty CP thiết bị Y tế Delta Việt Nam (địa chỉ số 3/176, đường Mai Dịch, Từ Liêm, Hà Nội) về hành vi vi phạm hành chính về kinh doanh thực phẩm chức năng chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Và ngày 21-10, công ty này tiếp tục bị phát hiện có kết quả xét nghiệm không đạt so với công bố tiêu chuẩn về chỉ tiêu TSVKHK và hàm lượng Sibutramine trong sản phẩm thực phẩm chức năng Cishi, số lô 110318, ngày sản xuất 18-3-2011, hạn sử dụng 17-3-2013. Cả hai biên bản vi phạm nói trên đều được Chủ tịch HĐQT Công ty CP thiết bị Y tế Delta Việt Nam Nguyễn Quốc Tuấn thừa nhận sai phạm và ký tên.

Trên thực tế, loại sản phẩm nói trên vẫn lưu hành trên thị trường. Đề nghị các cấp chính quyền, ngành chức năng xử lý nghiêm các doanh nghiệp cố tình kinh doanh những sản phẩm giảm cân có hoạt chất bị cấm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân; tập trung thanh tra, kiểm tra các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng, đồng thời chú ý khâu “hậu kiểm” sau khi có kết luận thanh tra. Vì thực tế, nhiều loại thuốc và thực phẩm chức năng đã bị cấm, nhưng vẫn lưu hành trên thị trường.

Theo Nhandan