Thứ sáu,  19/08/2022

Lùi thời gian học, sát hạch lái xe bằng phần mềm

Sát hạch lái xe tại Trung tâm Đào tạo lái xe Đông Đô Bắc Ninh. (Ảnh: Tổng cục Đường bộ Việt Nam cung cấp)

Ngày 26-2, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) cho biết, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã cho phép lùi thời hạn áp dụng học và thi sát hạch giấy phép lái xe ô-tô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông thêm một năm, so quy định trước đó.

Để tăng tính minh bạch, giám sát và hậu kiểm về đào tạo sát hạch lái xe, Tổng cục trưởng ĐBVN Nguyễn Văn Huyện cho biết, tất cả các trung tâm sát hạch đều phải truyền dữ liệu về Tổng cục để quản lý, giám sát, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với các Sở GTVT và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cùng với đó, các trung tâm sát hạch cũng phải lưu dữ liệu tối thiểu hai năm thay vì một năm như trước đây.

Là đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông, Vụ trưởng Phương tiện và Người lái (Tổng cục ĐBVN) Lương Duyên Thống cho hay, theo quy định tại Thông tư 38/2019/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe của Bộ GTVT, việc sát hạch bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông sẽ được áp dụng từ ngày 1-5 tới.

“Tuy nhiên, mới đây, Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 01/2021/TT-BGTVT (chính thức có hiệu lực từ ngày 15-3-2021) sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 29/2015/TT-BGTVT và Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Thông tư 01 đã thay đổi lộ trình áp dụng, cho phép lùi thời hạn thực hiện học và sát hạch trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông đến hết năm 2021”, ông Thống cho hay.

Cụ thể, các trung tâm sát hạch lái xe sử dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để sát hạch lái xe được lùi thời gian thực hiện đến ngày 1-6-2022, thay vì áp dụng từ ngày 1-5-2021 như quy định ban đầu. Như vậy, tới trước thời hạn này, người thi sát hạch lấy bằng lái xe ô-tô vẫn thi 3 phần thi như hiện nay, bao gồm: Lý thuyết, thi trên sa hình và thi trên đường trường. Từ ngày 1-6-2022, người học lái xe sẽ phải thi trên phần mềm.

Đồng thời, thời điểm chính thức để các cơ sở đào tạo sử dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông trong đào tạo lái xe ô-tô sẽ bắt đầu từ ngày 31-12-2021, thay cho quy định bắt buộc áp dụng triển khai đào tạo bằng phần mềm mô phỏng từ ngày 1-1-2021 như cũ.

Đối với đào tạo bằng thiết bị ca-bin, ông Thống cho biết, Thông tư 01 cũng cho phép lùi thời điểm bắt buộc cơ sở đào tạo lái xe trang bị và sử dụng ca-bin học lái, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên thêm một năm.

Thời điểm bắt buộc cơ sở đào tạo lái xe trang bị và sử dụng thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên sẽ bắt đầu từ ngày 1-1-2022 và trang bị, sử dụng ca-bin học lái ô-tô để đào tạo lái xe ô-tô từ ngày 1-7-2022.

Tuy nhiên, Vụ trưởng Lương Duyên Thống cũng cho rằng, việc trang bị thiết bị mô phỏng để đào tạo lái xe là điều kiện kinh doanh bắt buộc đối với các cơ sở đào tạo lái xe nhằm đổi mới việc sát hạch lý thuyết và thực hành, góp phần nâng cao chất lượng chương trình dạy học. Nếu trung tâm nào không trang bị sẽ không được phép đào tạo lái xe ô-tô.

“Với phần mềm và thiết bị mô phỏng lái xe, học viên sẽ được tập luyện kỹ năng và tập phản xạ trong điều kiện các yếu tố về địa hình, cung đường, thời tiết, tình trạng giao thông và các tình huống giao thông khác nhau nhằm nâng cao kỹ năng bảo đảm an toàn giao thông”, ông Thống đánh giá.

Theo Nhandan