Thứ tư,  26/01/2022

Theo bước chân tình nguyện

Hoạt động tình nguyện tại xã Mẫu Sơn đã để lại nhiều ấn tượng đẹp và mang tính nhân văn sâu sắc. Những hoạt động tương tự sẽ tiếp tục được các Chi đoàn triển khai thực hiện tại nhiều địa phương, đặc biệt là các xã vùng xa xôi, hẻo lánh, điều kiện khó khăn. Những bước chân thanh niên tình nguyện sẽ tiếp bước trên những nẻo đường quê hương, đóng góp một phần nhỏ bé mang nụ cười, niềm tin đến cho đồng bào các dân tộc thiểu số của tỉnh.

LSO – Nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng hướng tới kỷ niệm 180 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn( 4/11/1831-4/11/2011), các đoàn viên thanh niên(ĐVTN) 7 chi đoàn của các cơ quan: Báo Lạng Sơn; Công ty cổ phần Lương thực Cao Lạng; Ngân hàng đầu tư và phát triển Lạng Sơn; Ngân hàng nhà nước, Ngân hàng MHB Lạng Sơn; Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn và Chi cục phát triển kiểm lâm đã có buổi hoạt động tình nguyện tại xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc. Chuyến đi đã để lại nhiều cảm xúc và ý nghĩa đối với mỗi thành viên trong đoàn cũng như cán bộ và nhân dân nơi đây.
Tặng quà tại xã Mẫu Sơn, Cao Lộc
Kế hoạch của chuyến đi tình nguyện đáng lẽ diễn ra sớm hơn nhưng do thời tiết không thuận lợi nên phải đến 6 giờ sáng ngày 17/10 các chi đoàn mới có thể bắt đầu xuất phát. Các bạn ĐVTN của 7 chi đoàn đã có mặt ở Công ty cổ phần Lương thực Cao Lạng để chuyển quà lên đầy 2 chiếc xe ô tô. Sau hơn một giờ đồng hồ chuẩn bị, xe lăn bánh. Trên xe, mọi người râm ran trò chuyện, từ kể về những hoạt động, thành tích của chi đoàn mình cho các chi đoàn bạn, đến những câu chuyện hài hước, vui vẻ làm cả xe náo nhiệt; rồi sự mong chờ xen lẫn lo lắng cho quãng đường trước mắt bởi Mẫu Sơn là xã vùng 3, xa trung tâm huyện. Quả đúng như vậy, con đường trở nên khó khăn hơn rất nhiều sau mấy ngày trời mưa, có đoạn đất đá dồn lại thành đống ngay giữa đường khiến xe ô tô phải rất vất vả mới có thể vượt qua được. Qua mỗi đoạn như vậy, anh lái xe lại lấm tấm những giọt mồ hôi trên trán nhưng vẫn tươi cười cùng các bạn đoàn viên vượt qua quãng đường hơn 30km đầy khó khăn đó. Gần 11 giờ, cả đoàn đã đến địa phận xã Mẫu Sơn, chỉ còn gần 3km nữa là vào đến trung tâm của xã thì gặp sự cố. Con đường duy nhất dẫn vào xã đang được đổ bê tông, cho nên ô tô không thể đi vào được. Thế là cả đoàn phải xuống đi bộ, tay xách, vai vác những thùng quà tặng leo bộ theo những sườn núi đi vào trung tâm xã. Khổ nhất là mấy chị đoàn viên, đi bộ quãng đường xa như vậy đã mệt rồi nhưng vẫn tay xách, nách mang. Chị Lan ở Chi đoàn Ngân hàng MHB Lạng Sơn, bị đi say xe, có lúc phải dừng lại nghỉ dọc đường nhưng vẫn cố gắng xách một túi quà. Thời tiết nắng nóng giữa buổi trưa, mồ hôi ướt đẫm áo nhưng vẫn không dập tắt được những nụ cười, sức trẻ trong mỗi đoàn viên. Rồi trung tâm xã cũng hiện ra trước mắt, thời gian không còn nhiều mọi người đều khẩn trương cùng với anh Triệu Chằn Chìu, Phó Bí thư Đoàn xã Mẫu Sơn chuẩn bị mọi công việc cho chương trình từ treo phông nền, kê bàn ghế, …Do đã có sự chuẩn bị chu đáo từ trước nên chương trình được diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ. Tại phòng họp bên cạnh trạm y tế của xã, chương trình hoạt động vì cuộc sống cộng đồng của liên chi đoàn được tổ chức với sự có mặt của ông Triệu Sáng Lèn, Chủ tịch UBND xã Mẫu Sơn, về phía Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Mẫu Sơn có thầy Hoàng Mạnh Cường, Phó hiệu trưởng nhà trường cùng người dân, các em học sinh đứng kín phòng họp. Các chi đoàn đại diện tặng quà cho nhân dân trong xã; đoàn cũng trực tiếp trao quà cho các em học sinh. Những món quà tuy nhỏ nhưng chứa đầy ý nghĩa, cùng bà con thôn bản, các em học sinh bán trú xua tan bớt cái lạnh giá của mùa đông nơi đây không chỉ bằng những chiếc áo ấm, cái chăn bông, đôi giày, đôi tất mà hơn cả là tấm lòng, là trái tim yêu thương, là những việc làm mang tính cộng đồng, nhân văn sâu sắc của các bạn trẻ. Bà Triệu Thị Pham, thôn Co Loi, xã Mẫu Sơn xúc động tâm sự: người dân ở trên này còn nghèo lắm, cảm ơn các bạn thanh niên, cảm ơn chính quyền đã chăm lo, quan tâm đến những người dân nghèo nơi xa xôi này.
Chuyển quà lên xã Mẫu Sơn, Cao Lộc
Hoạt động tình nguyện tại xã Mẫu Sơn đã để lại nhiều ấn tượng đẹp và mang tính nhân văn sâu sắc. Những hoạt động tương tự sẽ tiếp tục được các Chi đoàn triển khai thực hiện tại nhiều địa phương, đặc biệt là các xã vùng xa xôi, hẻo lánh, điều kiện khó khăn. Những bước chân thanh niên tình nguyện sẽ tiếp bước trên những nẻo đường quê hương, đóng góp một phần nhỏ bé mang nụ cười, niềm tin đến cho đồng bào các dân tộc thiểu số của tỉnh.

Bài , ảnh: Đình Quyết