Thứ bảy,  22/01/2022

Ảnh nghệ thuật góp phần vào sự hấp dẫn của Triển lãm "Lạng Sơn xưa và nay"

Trong những ngày này, Triển lãm "Lạng Sơn xưa và nay" đã được đón nhiều lượt công chúng đến tham quan, tìm hiểu, nghên cứu, học tập. Đây thực sự là một địa chỉ văn hóa ý nghĩa để mọi người tìm đến dịp trước, trong và sau lễ kỷ niệm 180 năm ngày thành lập tỉnh. Và chắc chắn mỗi người sẽ có được nhiều cảm nhận mới mẻ và thú vị.

LSO-Mở đầu cho chuỗi các hoạt động chào mừng lễ kỷ niệm 180 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn (4/11/1831 – 4/11/2011), ngày 28/10/2011, Triển lãm “Lạng Sơn xưa và nay” tại Bảo tàng tỉnh đã chính thức được khai mạc. Có thể thấy, trong các nội dung được triển lãm đầy ấn tượng thì phần trưng bày “Ảnh nghệ thuật Lạng Sơn” cũng góp một phần ý nghĩa tạo nên sự hấp dẫn, lôi cuốn người xem hơn.
Phần trưng bày ảnh nghệ thuật trong Triển lãm “Lạng Sơn xưa và nay” thu hút nhiều lượt người xem
Góc ảnh nghệ thuật được trưng bày tại Triển lãm “Lạng Sơn xưa và nay” bao gồm 122 bức ảnh là các tác phẩm tham dự cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn lần thứ V năm 2011 đoạt giải và được chọn treo triển lãm; cùng với đó là 13 tác phẩm ảnh của các tác giả Lạng Sơn được giải và được chọn triển lãm tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XI năm 2011 tổ chức tại tỉnh Sơn La hồi đầu tháng 10/2011 vừa qua. Ngoài ra, góc ảnh nghệ thuật còn trưng bày các tác phẩm đặc sắc của các văn nghệ sỹ thuộc Chi hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tại Lạng Sơn. Có thể thấy, các tác phẩm ảnh nghệ thuật tại triển lãm đã phản ánh được toàn diện mọi mặt của đời sống xã hội như: chính trị, kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo quốc phòng, an ninh,…
Anh Lý Văn Sáng, Trưởng Ban công tác hội viên – Hội VHNT tỉnh cho biết, ngay sau khi phát động, Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn lần thứ V năm 2011 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo hội viên, cộng tác viên, những người yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh. Ban Công tác hội viên cũng đã thường xuyên động viên anh em hội viên, cộng tác viên tích cực tham gia cuộc thi. Do đó, số lượng tác phẩm, tác giả tham dự khá đông đảo, trong đó có những tác giả lần đầu tiên tham dự cuộc thi ảnh của tỉnh. Tổng số có 248 tác phẩm của 38 tác giả dự thi. Kết quả, có 18 tác phẩm của 18 tác giả được trao giải (gồm 3 giải nhì, 3 giải ba, 12 giải khuyến khích). Theo đó, Ban tổ chức quyết định lựa chọn 122 tác phẩm của 37 tác giả để trưng bày tại triển lãm. Đáng phấn khởi hơn, lễ tổng kết, trao giải và trưng bày triển lãm lại được tổ chức cùng với sự kiện khai mạc Triển lãm “Lạng Sơn xưa và nay” – một trong những hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 180 năm ngày thành lập tỉnh (4/11/1831 – 4/11/2011), kỷ niệm 102 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/11/2011).
Việc các tác phẩm ảnh nghệ thuật được trưng bày trong tổng thể nội dung Triển lãm “Lạng Sơn xưa và nay” là rất ý nghĩa, đã giúp cho công chúng có điều kiện tiếp cận với các tác phẩm ảnh nghệ thuật là kết quả của quá trình sáng tác đầy nỗ lực và tâm huyết của mỗi tác giả. Hơn thế nữa nó còn khiến cho mỗi cán bộ, hội viên, cộng tác viên Hội VHNT thêm phấn chấn rằng các tác phẩm được trưng bày giới thiệu, quảng bá tới đông đảo công chúng, được hòa vào không khí tưng bừng của toàn tỉnh chào đón ngày hội lớn, để rồi trong thời gian tới càng nỗ lực sáng tác được nhiều tác phẩm chất lượng hơn nữa, thiết thực góp phần vào sự nghiệp VHNT nói chung, chuyên ngành nhiếp ảnh nói riêng.
Được biết, trong những ngày chuẩn bị cho khai mạc triển lãm, cán bộ và nhiều hội viên Hội VHNT tỉnh nhiệt tình đã tích cực tham gia công tác trưng bày các tác phẩm sao cho đảm bảo mỹ quan, phù hợp với từng chủ đề, đúng tiến độ yêu cầu về mặt thời gian, phục vụ tốt cho ngày khai mạc.
Có thể nói, nhìn tổng thể triển lãm “Lạng Sơn xưa và nay” với 3 tiêu đề chính: Lạng Sơn từ khi thành lập tỉnh đến Cách mạng tháng 8/1945; Lạng Sơn trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; Lạng Sơn thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển thì góc ảnh nghệ thuật tham gia vào các nội dung trưng bày của triển lãm đã làm rõ nét hơn những thành tựu của Lạng Sơn hôm nay, đặc biệt là Lạng Sơn đang khởi sắc, hội nhập và phát triển.
Ông Sầm Cảnh Dũng, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết: xác định vị thế của các tác phẩm ảnh nghệ thuật nên trong khi tổ chức trưng bày triển lãm, Bảo tàng tỉnh đã dành một không gian phù hợp để trưng bày các tác phẩm. Các bức ảnh nghệ thuật là một phần không thể thiếu và góp mặt xứng đáng trong triển lãm. Đây là những tác phẩm mới, phản ánh đầy đủ các lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa xã hội, anh ninh, quốc phòng… Cho thấy vị thế của Lạng Sơn đang vững bước cùng cả nước trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển. Và ý nghĩa sâu sắc hơn, đó còn là sự phản ánh thực tiễn, thiết thực đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đi vào cuộc sống.
Bà Lộc Bích Kiệm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội VHNT tỉnh nhận định: phần trưng bày ảnh nghệ thuật với các tác phẩm đẹp, có chất lượng nghệ thuật cao, kết hợp với nghệ thuật trưng bày đã tạo được hiệu quả cho tổng thể trưng bày triển lãm… góp phần tôn vinh mảnh đất, con người Lạng Sơn với lịch sử hào hùng, truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc.
Trong những ngày này, Triển lãm “Lạng Sơn xưa và nay” đã được đón nhiều lượt công chúng đến tham quan, tìm hiểu, nghên cứu, học tập. Đây thực sự là một địa chỉ văn hóa ý nghĩa để mọi người tìm đến dịp trước, trong và sau lễ kỷ niệm 180 năm ngày thành lập tỉnh. Và chắc chắn mỗi người sẽ có được nhiều cảm nhận mới mẻ và thú vị.

HT