Chủ nhật,  23/01/2022

Nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe ô-tô

Mặc dù đã đề ra nhiều biện pháp nhằm kiềm chế tai nạn giao thông, nhưng hiện nay, tình trạng tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp. Theo nhận định của cơ quan chức năng, nguyên nhân xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng phần lớn là do lỗi của người điều khiển phương tiện giao thông không làm chủ tốc độ, đi sai làn đường, chạy quá tốc độ, thiếu kỹ năng xử lý tình huống.Non kém về trình độ, thiếu trách nhiệm, thiếu đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận đội ngũ lái xe đang là vấn đề cần quan tâm. Nhiều lái xe điều khiển phương tiện trong một thời gian dài, nhưng chưa nắm được các quy định về các biển báo giao thông, thời gian được phép lái xe liên tục, quy định về nồng độ cồn. Rõ ràng, việc đào tạo, sát hạch lái xe và quản lý lái xe sau khi sát hạch, cấp phép còn nhiều bất cập. Qua khảo sát tại nhiều trung tâm đào tạo lái xe, để tiết kiệm nhiên liệu, nhiều cơ sở đào tạo đã rút ngắn thời gian thực hành;...

Mặc dù đã đề ra nhiều biện pháp nhằm kiềm chế tai nạn giao thông, nhưng hiện nay, tình trạng tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp. Theo nhận định của cơ quan chức năng, nguyên nhân xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng phần lớn là do lỗi của người điều khiển phương tiện giao thông không làm chủ tốc độ, đi sai làn đường, chạy quá tốc độ, thiếu kỹ năng xử lý tình huống.

Non kém về trình độ, thiếu trách nhiệm, thiếu đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận đội ngũ lái xe đang là vấn đề cần quan tâm. Nhiều lái xe điều khiển phương tiện trong một thời gian dài, nhưng chưa nắm được các quy định về các biển báo giao thông, thời gian được phép lái xe liên tục, quy định về nồng độ cồn. Rõ ràng, việc đào tạo, sát hạch lái xe và quản lý lái xe sau khi sát hạch, cấp phép còn nhiều bất cập. Qua khảo sát tại nhiều trung tâm đào tạo lái xe, để tiết kiệm nhiên liệu, nhiều cơ sở đào tạo đã rút ngắn thời gian thực hành; nội dung học về lương tâm, đạo đức, trách nhiệm của người lái xe chưa được quan tâm đúng mức. Đó là chưa kể tình trạng các đối tượng môi giới, cò mồi dịch vụ đào tạo, sát hạch lái xe, “nhận đào tạo trọn gói”, “chống thi trượt” đã dẫn đến việc cho “tốt nghiệp” những tài xế kém chất lượng.

Từ thực trạng trên, yêu cầu cấp thiết hiện nay là tạo chuyển biến mạnh về chất trong đào tạo, sát hạch lái xe ô-tô. Để làm được điều này, các đơn vị chức năng cần tăng cường giám sát, kiểm tra việc đào tạo, cấp chứng chỉ, chứng nhận tốt nghiệp cho học viên. Qua đó, kịp thời chấn chỉnh các đơn vị chấp hành chưa nghiêm các quy định của Nhà nước. Các cơ sở dạy nghề cần tích cực đổi mới phương thức giảng dạy, thực hiện đầy đủ nội dung chương trình đào tạo lái xe cơ giới đường bộ đối với từng hạng xe. Người có nhu cầu thi lấy giấy phép lái xe cần có kế hoạch và dành thời gian học tập và thực hiện nghiêm túc các kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Theo Nhandan