Chủ nhật,  25/09/2022

CCB xã Đồng Tân tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo

LSO- Nằm liền kề với thị trấn Hữu Lũng, có quốc lộ 1A đi qua là những điều kiện thuận lợi cho xã Đồng Tân phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, trong đó có hội viên cựu chiến binh (CCB). Dựa vào lợi thế của địa phương, nhiều hội viên đã mạnh dạn đầu tư, phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, hội viên nghèo chỉ còn một tỷ lệ nhỏ 5,5% tổng số CCB toàn xã. Số hội viên CCB khá và giàu năm sau cao hơn năm trước. Xưởng sản xuất ván ép của hội viên Lê Minh Tuân, ở thôn Tân Thành, xã Đồng Tân, huyện Hữu LũngPhát huy phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, trong những năm qua, cán bộ, hội viên CCB xã Đồng Tân luôn thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, công tác hội, tiêu biểu là phong trào “CCB giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Hiện nay, hội có 327 hội viên, sinh hoạt ở 14 chi hội (13 thôn và 1 chi hội khối 487). Với tinh thần dám nghĩ dám làm, cán bộ, hội viên...

LSO- Nằm liền kề với thị trấn Hữu Lũng, có quốc lộ 1A đi qua là những điều kiện thuận lợi cho xã Đồng Tân phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, trong đó có hội viên cựu chiến binh (CCB). Dựa vào lợi thế của địa phương, nhiều hội viên đã mạnh dạn đầu tư, phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, hội viên nghèo chỉ còn một tỷ lệ nhỏ 5,5% tổng số CCB toàn xã. Số hội viên CCB khá và giàu năm sau cao hơn năm trước.
Xưởng sản xuất ván ép của hội viên Lê Minh Tuân, ở thôn Tân Thành, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng


Phát huy phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, trong những năm qua, cán bộ, hội viên CCB xã Đồng Tân luôn thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, công tác hội, tiêu biểu là phong trào “CCB giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Hiện nay, hội có 327 hội viên, sinh hoạt ở 14 chi hội (13 thôn và 1 chi hội khối 487). Với tinh thần dám nghĩ dám làm, cán bộ, hội viên CCB đã chủ động thử nghiệm nhiều giống cây trồng, vật nuôi để xây dựng mô hình kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng. Nhiều người trong số họ đã tìm ra cách thức phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh địa phương, tạo ra nhiều hàng hóa có giá trị trên thị trường. Từ hình thức tự túc, tự phát, các hội viên đã mạnh dạn đầu tư sản xuất phát triển theo chiều sâu. Từ khép kín trong quy mô gia đình, dần chuyển sang thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các mô hình kinh tế của CCB đã góp phần tích cực vào việc xóa đói, giảm nghèo, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương. Tiêu biểu như: Công ty TNHH của ông Nguyễn Giảng Võ, doanh nghiệp sản xuất ván bóc của ông Phạm Xuân Hồng (chi hội thôn Cóc Rỹ), nhà hàng dịch vụ ăn uống của bà Nguyễn Thị Hường (chi hội thôn Rừng Dong), lò gạch của ông Hoàng Quang Hồng (chi hội thôn Sẩy Hạ). Bên cạnh đó là các mô hình chăn nuôi mang lại thu nhập cao như mô hình của ông Nguyễn Văn Đoàn (chi hội thôn Rừng Dong), Nguyễn Tự Hùng (thôn Sẩy Hạ), Phạm Văn Khôn (thôn Sẩy Thượng), Nguyễn Văn Hiếu (thôn Xóm Mỏ)… Và rất nhiều người trong số họ đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo của hội viên CCB và toàn thể nhân dân trong xã.
Đối với những hội viên thiếu vốn sản xuất, các cấp hội đã đứng ra tín chấp vốn với ngân hàng chính sách cho hội viên vay vốn (theo chương trình giải quyết việc làm, vốn vay cho học sinh, sinh viên, nước sạch vệ sinh môi trường). Đến nay đã có 56 hộ được vay với tổng dư nợ hơn 627 triệu đồng. Và đồng vốn đã được hội viên sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, trả gốc, lãi đúng kỳ hạn. Đi đôi với trợ giúp vốn, hội còn phối hợp với phòng nông nghiệp huyện mở lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu kinh tế cho các hội viên CCB. Năm nay, chi hội thôn Sẩy Hạ đã mở một lớp học kỹ thuật chăn nuôi gia cầm, thu hút 18 hội viên CCB tham gia. Nhờ đó, các CCB đã có được những điều kiện cần thiết để phát triển kinh tế gia đình, từng bước xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Có thể nói, tiềm năng của địa phương và sự hỗ trợ tích cực của tổ chức hội CCB xã là hai nhân tố tiền đề tạo nên sự thành công của hội viên CCB hôm nay. Khi đã có nền tảng kinh tế vững vàng, cán bộ, hội viên tích cực đóng góp, xây dựng quỹ hội để hỗ trợ những đồng đội khác khi khó khăn hoạn nạn, thiếu vốn làm ăn… Đến nay, 14/14 chi hội có quỹ với mức bình quân đầu người đạt trên 375 nghìn đồng.

Ông La Ngọc, Chủ tịch Hội CCB xã Đồng Tân cho biết, phát huy những thành quả đạt được, trong những năm tiếp theo, hội tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên CCB tích cực tham gia phát triển kinh tế; chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, hội viên. Từ nay đến cuối năm phấn đấu 100% chi hội đạt trong sạch vững mạnh, 95% hội viên gương mẫu; tăng số hộ giàu, khá; giảm 2 đến 3 hộ nghèo và tập trung tổ chức thành công đại hội CCB xã (đại hội điểm của huyện) vào cuối tháng 12 năm nay.


Ngọc Hiếu