Thứ sáu,  07/10/2022

Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Chiều 10-11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng bà Đê-bô-ra Giắc-cốt, Giám đốc Chương trình Sáng kiến các thư viện toàn cầu, Quỹ Bill and Melinda Gates (Hoa Kỳ).Từ năm 2008 đến, nay bà Đê-bô-ra đã có những đóng góp rất quan trọng để Dự án thí điểm "Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập in-tơ-nét công cộng" được hình thành và triển khai tại ba tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An, Trà Vinh. Với dự án này, Việt Nam là nước đầu tiên của chương trình "Sáng kiến các thư viện toàn cầu triển khai tại châu Á". Dự án có tác động tích cực, tạo cơ hội tiếp cận in-tơ-nét cho hàng trăm người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, từ đó hỗ trợ giúp họ tìm kiếm các thông tin để cải thiện đời sống kinh tế, văn hóa.PVTuổi trẻ Thủ đô bầu chọn Vịnh Hạ LongTối 10-11, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội), Thành Đoàn Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật...

Chiều 10-11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng bà Đê-bô-ra Giắc-cốt, Giám đốc Chương trình Sáng kiến các thư viện toàn cầu, Quỹ Bill and Melinda Gates (Hoa Kỳ).

Từ năm 2008 đến, nay bà Đê-bô-ra đã có những đóng góp rất quan trọng để Dự án thí điểm “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập in-tơ-nét công cộng” được hình thành và triển khai tại ba tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An, Trà Vinh. Với dự án này, Việt Nam là nước đầu tiên của chương trình “Sáng kiến các thư viện toàn cầu triển khai tại châu Á”. Dự án có tác động tích cực, tạo cơ hội tiếp cận in-tơ-nét cho hàng trăm người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, từ đó hỗ trợ giúp họ tìm kiếm các thông tin để cải thiện đời sống kinh tế, văn hóa.

PV

Tuổi trẻ Thủ đô bầu chọn Vịnh Hạ Long

Tối 10-11, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội), Thành Đoàn Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Tôi chọn Vịnh Hạ Long”. Đây là hoạt động thiết thực của tuổi trẻ Thủ đô hưởng ứng Tuần cao điểm tuổi trẻ cả nước cùng bầu chọn cho Vịnh Hạ Long trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, đồng thời khẳng định tình cảm, trách nhiệm của đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân Thủ đô với Vịnh Hạ Long. Đến dự chương trình giao lưu có đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh, cùng ba nghìn đoàn viên, thanh niên và đông đảo người dân Thủ đô.

Chương trình gồm nhiều tiết mục văn nghệ, chiếu phim giới thiệu về Tổ chức New Open World và vịnh Hạ Long, giao lưu với khách mời và tiết mục khiêu vũ quốc tế do 120 tình nguyện viên thể hiện. Đúng 21 giờ, ba nghìn đoàn viên, thanh niên và những người tham dự chương trình đã đồng loạt bầu chọn cho Vịnh Hạ Long. Trong nhiều tháng qua, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội đã triển khai, tổ chức bầu chọn Vịnh Hạ Long qua in-tơ-nét và hệ thống tin nhắn SMS tại 100% số cơ sở Đoàn trực thuộc.

PV

Chợ quê ẩm thực và sản vật Văn hóa Dân tộc

Trong khuôn khổ Liên hoan Trà quốc tế lần thứ nhất Thái Nguyên – Việt Nam 2011 tối 10-11, Chợ quê ẩm thực và sản vật Văn hóa Dân tộc đã chính thức khai mạc với sự tham dự của 180 gian hàng thuộc 100 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên. Đây là một trong những hoạt động chính nằm trong khuôn khổ Liên hoan Trà quốc tế lần thứ nhất Thái Nguyên – Việt Nam 2011.

Chợ được chia thành ba khu gồm: Chợ quê đồng bằng, chợ quê miền núi và khu trưng bày các sản phẩm du lịch, hội làng nghề các tỉnh. Chợ quê ẩm thực lần này có sự tham gia của nhiều nghệ nhân nổi tiếng với những món ăn dân dã, độc đáo. Bên cạnh đó, Chợ quê còn có khu chợ làng nghề truyền thống với các gian hàng hóa của nhiều làng nghề nổi tiếng trên khắp mọi miền đất nước.

Chợ quê ẩm thực và sản vật Văn hóa Dân tộc diễn ra đến hết ngày 15-11.

PV

Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập in-tơ-nét công cộng tại Việt Nam

Ngày 10-11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức khởi động dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập in-tơ-nét công cộng tại Việt Nam”. Dự án do Quỹ Bill and Melinda Gates (BMGF) tài trợ.

Dự án được thực hiện trong thời gian 5 năm, từ năm 2011-2016, do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND 40 tỉnh, VNPOST và các đơn vị liên quan triển khai tại 400 điểm thư viện công cộng (cấp tỉnh, huyện) và 1.500 điểm Bưu điện văn hóa xã và thư viện xã trên địa bàn 40 tỉnh khó khăn tại Việt Nam. Mục tiêu của dự án nhằm góp phần nâng cao năng lực phục vụ và cung cấp thông tin máy tính và in-tơ-nét cho các thư viện công cộng và điểm bưu điện văn hóa xã, từ đó giúp người dân ở những vùng khó khăn tiếp cận công nghệ thông tin hiện đại.

PV

Trại sáng tác văn học nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng

Trại sáng tác văn học nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng năm 2011 được tổ chức từ ngày 4 đến 15-11 tại khu du lịch nước khoáng Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Dự trại có 24 hội viên là nhà thơ, nhà nhiếp ảnh tham dự. Trong đó, có sáu tác giả là người dân tộc thiểu số. Trại sáng tác là hoạt động thường niên của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, là dịp để các nghệ sĩ nhiếp ảnh, các nhà thơ thuộc chín tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng giao lưu, thực tế sáng tác, là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa đối với tỉnh Ninh Bình.

Theo Nhandan