Thứ hai,  26/09/2022

Ðác Lắc giúp bà con buôn, làng xóa đói, giảm nghèo

Đưa điện về vùng nông thôn ở Chư M'gar, Đác Lắc giúp bà con nâng cao điều kiện sinh hoạt, sản xuất. Thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, Đác Lắc đã thành công trong việc giảm nhanh hộ đói nghèo, giúp đồng bào dân tộc thiểu số có nhà mới, biết lên kế hoạch sản xuất, chi tiêu cho gia đình.Nét mới của buôn làng Cư Đrăm hôm nay, là những căn nhà mới xây, ẩn hiện sau những ngôi nhà sàn quen thuộc của người Ê Đê. Nói như cán bộ xã, ngôi nhà tuy nhỏ nhưng là tấm lòng của nhiều người góp lại. Những gia đình nghèo làm lụng cả đời cũng không thể xây được căn nhà, do vậy, họ đã tiếp nhận một cách trân trọng với lòng biết ơn Đảng, Nhà nước và cộng đồng đã quan tâm giúp đỡ. Chị H’Nhem, dân tộc Ê Đê ở xã Cư Đrăm (Krông Bông, Đác Lắc) bộc bạch: Không phải vì lạ nhà ngủ không được, mà vì trong lòng cứ xôn xao lạ thường. Nhà mình xiêu vẹo đã bao năm song không thể...


Đưa điện về vùng nông thôn ở Chư M&#39gar, Đác Lắc giúp bà con nâng cao điều kiện sinh hoạt, sản xuất.

Thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, Đác Lắc đã thành công trong việc giảm nhanh hộ đói nghèo, giúp đồng bào dân tộc thiểu số có nhà mới, biết lên kế hoạch sản xuất, chi tiêu cho gia đình.

Nét mới của buôn làng Cư Đrăm hôm nay, là những căn nhà mới xây, ẩn hiện sau những ngôi nhà sàn quen thuộc của người Ê Đê. Nói như cán bộ xã, ngôi nhà tuy nhỏ nhưng là tấm lòng của nhiều người góp lại. Những gia đình nghèo làm lụng cả đời cũng không thể xây được căn nhà, do vậy, họ đã tiếp nhận một cách trân trọng với lòng biết ơn Đảng, Nhà nước và cộng đồng đã quan tâm giúp đỡ. Chị H’Nhem, dân tộc Ê Đê ở xã Cư Đrăm (Krông Bông, Đác Lắc) bộc bạch: Không phải vì lạ nhà ngủ không được, mà vì trong lòng cứ xôn xao lạ thường. Nhà mình xiêu vẹo đã bao năm song không thể nào có tiền sửa chữa được. May mà có Đảng, Nhà nước, gia đình mình mới có căn nhà như ngày hôm nay. Khác với H’Nhem, gia đình Ama Diêm do đông con nên làm lụng vất vả quanh năm cũng chỉ đủ cái ăn, lấy đâu ra “của để dành” mà làm nhà. Gia đình Ama Diêm được hỗ trợ chín triệu đồng để làm nhà, gom góp gần bốn triệu đồng, cùng sự giúp đỡ của cộng đồng buôn làng, Ama Diêm làm ngôi nhà mới.

Trao đổi ý kiến với cán bộ xã Cư Đrăm, được biết, toàn xã có hơn 90 gia đình thuộc loại nghèo nhất nhì trong xã, được Chính phủ hỗ trợ tiền làm nhà theo chương trình 134. Đến nay ngoài tiền của Nhà nước hỗ trợ, xã đứng ra vận động các đoàn thể, các hộ khá giúp đỡ, làm được 49 căn nhà cho các gia đình nghèo. Cùng với việc giúp đỡ gia đình nghèo làm lại nhà, các cấp chính quyền ở huyện vùng khó khăn này còn giúp cho bà con nuôi bò sinh sản. Đến nay đàn bò nuôi theo hình thức luân chuyển đã tăng từ 35 lên 92 con. Theo Chủ tịch Hội làm vườn tỉnh Đác Lắc Nguyễn Công Bá, hình thức nuôi bò luân chuyển đạt kết quả cao nhất ở buôn Kiu và buôn Hàng Năm (xã Yang Mao, huyện Krông Bông). Sau bốn năm nhận nuôi 15 con bò cái, đến nay, đàn bò đã tăng lên 57 con; từ 15 hộ nhận nuôi ban đầu, đến nay 50 hộ đã có bò luân chuyển. Chính nhờ nuôi bò mà hộ anh Ama Rô Tơ, ở buôn Hàng Năm đã xây dựng được nhà cửa khang trang, có vốn đầu tư làm vườn và chăn nuôi. Chủ tịch UBND xã Yang Mao Trần Mậu Quyết nhận xét: Phương pháp nuôi luân chuyển bò mặc dù quy mô nhỏ nhưng mang lại hiệu quả cao, góp phần giảm nghèo cho bà con, giúp tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt.

Vận dụng cách làm, cách giúp bà con nghèo ở mỗi địa phương mỗi khác, song tất cả đều mong muốn bà con thoát nghèo nhanh, điều đó đã và đang thành hiện thực ở nhiều buôn làng ở Đác Lắc. Anh

Y Yut lấy vợ từ năm 1990, lúc đó gia đình cho 250 m2 đất thổ cư ở buôn Mrông C, thị trấn Ea Ca, huyện Ea Ca. Dù đã cố gắng xoay xở mọi bề song do đói nghèo, bệnh tật, lạc hậu trong sinh hoạt và sản xuất cộng với sinh đẻ không có kế hoạch đã làm cho cuộc sống của gia đình Y Yut càng khó khăn. Được Nhà nước quan tâm đầu tư, xóm làng đóng góp và cùng với sự nỗ lực của gia đình, Y Yut làm lại được căn nhà 30 m2, dù nhỏ nhưng chắc chắn, gọn gàng không sợ dột nát và gió bão nữa. Hiện gia đình chăn ba con bò, chăm sóc ba sào cà-phê, một sào lúa. Từ khi có căn nhà, kinh tế gia đình Y Yut vươn lên một cách vững chãi, đứa con đầu lòng được học nghề ở huyện, hai đứa kế đang học tiểu học và THPT.

Thực hiện chính sách hỗ trợ người nghèo về đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt theo Quyết định 134 của Chính phủ, đến nay Đác Lắc đã hoàn thành 100% mục tiêu của chương trình với tổng kinh phí thực hiện hơn 222 tỷ đồng. Chương trình hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ, ở Đác Lắc đã về đích trước hai năm với kết quả đã hỗ trợ nhà ở cho 12.849 hộ, kinh phí thực hiện 304 tỷ đồng. Tham gia vào chương trình giảm nghèo của tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã tổ chức vận động Quỹ Vì người nghèo được hơn 51,4 tỷ đồng và đã triển khai các hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: Hỗ trợ xây dựng 2.087 nhà đại đoàn kết, sửa chữa 153 nhà giúp hộ nghèo, hỗ trợ người nghèo khám, chữa bệnh, hỗ trợ học sinh nghèo… Nhờ vậy, trong năm năm qua, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 27,55% xuống còn 7,45% (theo tiêu chí cũ), bình quân mỗi năm giảm được 4,02%, trong khi đó kế hoạch đặt ra là phấn đấu giảm 2,5%/năm.

Hiện Đác Lắc vẫn đang còn chín xã có tỷ lệ hộ nghèo hơn 40%, công tác giảm nghèo vẫn chưa bền vững, cụ thể là số hộ cận nghèo còn cao, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số cấp ủy, chính quyền có lúc có nơi chưa quyết liệt, thiếu đồng bộ… Do vậy, nhiệm vụ chung trong công tác giảm nghèo giai đoạn tới ở Đác Lắc là tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền các cấp, sự phối hợp, vận động tích cực của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các tổ chức kinh tế và cả cộng đồng nhằm tạo sự đồng thuận cao trong việc thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo.

Theo Nhandan