Thứ tư,  28/09/2022

Làm nhà tái định cư gian dối, dân quyết không nhận

Lightbox linkToàn cảnh khu tái định cư. NDĐT- Tháng 6-2009, UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt dự án “Đầu tư xây dựng công trình bố trí dân cư vùng sạt lở bờ sông xã Phước Bình, huyện Bác Ái” tổng kinh phí hơn 26 tỷ đồng. Đến tháng 5-2011, chủ đầu tư hoàn thành và bàn giao nhà tái định cư. Nhưng nhiều hộ kiên quyết không nhận.Dự án do Chi cục Phát triển Nông thôn Ninh Thuận (Sở NN&PTNT) làm chủ đầu tư với quy mô xây mới 122 căn nhà cấp bốn, trong đó 41 nhà dọc trục đường từ thôn Gia É đến thôn Bạc Rây 1 (khu vực 1) và 81 căn ở thôn Hành Rạc 2 (khu vực 2), mỗi căn nhà trị giá 90 triệu đồng; hai nhà cộng đồng; hai nhà mẫu giáo; hệ thống điện, nước, giao thông ở hai khu vực tái định cư...với tổng kinh phí đầu tư 26,3 tỉ đồng.Chủ tịch UBND xã Phước Bình Pi Năng Hoàng bức xúc nói: “Chỉ có 41 căn nhà ở khu vực 1 là đạt chất lượng, nên các hộ đã nhận bàn giao từ cuối tháng 5-2011. Còn lại 81 căn...


Toàn cảnh khu tái định cư.

NDĐT- Tháng 6-2009, UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt dự án “Đầu tư xây dựng công trình bố trí dân cư vùng sạt lở bờ sông xã Phước Bình, huyện Bác Ái” tổng kinh phí hơn 26 tỷ đồng. Đến tháng 5-2011, chủ đầu tư hoàn thành và bàn giao nhà tái định cư. Nhưng nhiều hộ kiên quyết không nhận.

Dự án do Chi cục Phát triển Nông thôn Ninh Thuận (Sở NN&PTNT) làm chủ đầu tư với quy mô xây mới 122 căn nhà cấp bốn, trong đó 41 nhà dọc trục đường từ thôn Gia É đến thôn Bạc Rây 1 (khu vực 1) và 81 căn ở thôn Hành Rạc 2 (khu vực 2), mỗi căn nhà trị giá 90 triệu đồng; hai nhà cộng đồng; hai nhà mẫu giáo; hệ thống điện, nước, giao thông ở hai khu vực tái định cư…với tổng kinh phí đầu tư 26,3 tỉ đồng.

Chủ tịch UBND xã Phước Bình Pi Năng Hoàng bức xúc nói: “Chỉ có 41 căn nhà ở khu vực 1 là đạt chất lượng, nên các hộ đã nhận bàn giao từ cuối tháng 5-2011. Còn lại 81 căn nhà ở khu vực 2, bà con nhất định không chịu nhận do chất lượng nhà quá kém và địa phương không ký biên bản nghiệm thu.

UBND xã đã thành lập đoàn kiểm tra và xác định công trình kém chất lượng là chính xác. Nhà mới xây nhưng tường đã bị nứt, gạch lát sàn nhà bị bong, các cửa chính, cửa sổ không chắc chắn… hễ trời mưa thì tường bị thấm, vết nứt càng lớn hơn…Điều đáng nói, toàn bộ 81 căn chưa có nhà vệ sinh, mặc dù UBND tỉnh đã bổ sung thêm cho mỗi nhà 8 triệu đồng để xây dựng nhà vệ sinh, nhưng đến nay phía chủ đầu tư vẫn chưa thi công. Hậu quả là cả khu tái định cư đang bị bỏ trống.

Cùng Trưởng Ban quản lý thôn Hành Rạc 2 Nguyễn Thị Loan và một số bà con đến xem 81 căn nhà tái định cư, chúng tôi tận mắt chứng kiến kiểu thi công rất gian dối của nhà thầu.

Tại căn nhà của gia đình chị Bu Bu Sáng, nhiều vết nứt trên vách tường mỗi ngày càng dài và bong vữa từng mảng lớn, chị Sáng dùng tay bẻ các mảng vữa như bẻ bánh quy.

Anh Bu Bu Đinh ở thôn Hành Rạc 2, nói: “Nhà mới xây mà nứt hết rồi, làm nhà kiểu này dân không ở đâu, trả lại cho nhà nước thôi”.

Cạnh đó, nhà chị Pi Năng Thị Đém cũng chung cảnh ngộ: “Nhà xây không tốt nên mình không dám ở đâu, Nhà nước bàn giao rồi nhưng mình nhất định không nhận, nhà dễ bị sập lắm”.

Chị Loạn cho biết thêm: “Chỉ cần một cơn gió to là có thể giật bay cánh cửa đi lúc nào không hay. Mới có một trận mưa đầu mùa, đã có hai căn nhà bị tốc mái. Trước khi xâydựng, chúng tôi đã đề nghị với Chi cục Phát triển Nông thôn là nên chia trước đất cho từng hộ dân, để khi nhà thầu thi công, người dân sẽ trực tiếp giám sát vật liệu và tình hình thi công, để bảo đảm chất lượng nhà ở, nhưng không hiểu vì sao Chi cục không đồng ý và cho rằng khi nào xong công trình, các hộ đến bốc thăm nhận nhà là xong. Nhưng thử hỏi, nhà mới xây mà hư hỏng thế này, làm sao bà con dám ở ?

Chủ tịch UBND xã Phước Bình cương quyết:- Bà con nhận nhà khi nhà xây đạt chất lượng đúng theo dự án đã nêu. Nếu chủ đầu tư không khắc phục, chúng tôi không ký biên bản nghiệm thu và sẽ báo cáo lên cấp trên xem xét, xử lý.

Thiết nghĩ, một dự án được Nhà nước đầu tư hàng chục tỷ đồng, nhằm tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc Rag Lai ở vùng sạt lở bờ sông xã vùng cao Phước Bình có chỗ ở tốt hơn khi về khu tái định cư mới. Và nhiều tháng qua, mặc cho 81 hộ dân ngày, đêm mong mỏi được về nhà mới, nhưng không hiểu vì lý do gì, chủ đầu tư vẫn chưa chịu thực hiện hết trách nhiệm của mình, vô hình trung tạo nên dư luận không tốt, làm ảnh hưởng đến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số. Đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận sớm chỉ đạo Chi Cục Phát triển Nông thôn Ninh Thuận khắc phục ngay những sai sót nêu trên, để đồng bào Rag Lai nơi đây sớm ổn định chỗ ở, an tâm sản xuất, cải thiện đời sống.

Theo Nhandan