Thứ tư,  28/09/2022

Ban Tuyên giáo Trung ương khảo sát tình hình đời sống người lao động tại khu, cụm công nghiệp tỉnh Thái Nguyên

Ngày 17-11, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Chu Văn Đạt, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Thái Nguyên nhằm khảo sát, đánh giá tình hình đời sống công nhân, người lao động tại các khu, cụm công nghiệp. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Kim, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đại diện các sở, ban, ngành và lãnh đạo một số địa phương.Hiện nay, trên toàn tỉnh có 6 khu công nghiệp được Chính phủ chấp thuận đưa vào danh mục các khu công nghiệp Việt Nam và đang được tỉnh tập trung quy hoạch phát triển, đó là: khu công nghiệp Sông Công 1, diện tích 220 ha; khu công nghiệp Sông Công 2, diện tích 250 ha (tại thị xã Sông Công); khu công nghiệp Nam Phổ Yên, diện tích 200; khu công nghiệp Tây Phổ Yên, diện tích 200 ha (tại huyện Phổ Yên); khu công nghiệp Điềm Thụy, diện tích 350 ha (tại huyện Phú Bình và huyện Phổ Yên); khu công nghiệp Quyết Thắng (T.P Thái Nguyên), diện tích 200...

Ngày 17-11, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Chu Văn Đạt, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Thái Nguyên nhằm khảo sát, đánh giá tình hình đời sống công nhân, người lao động tại các khu, cụm công nghiệp. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Kim, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đại diện các sở, ban, ngành và lãnh đạo một số địa phương.

Hiện nay, trên toàn tỉnh có 6 khu công nghiệp được Chính phủ chấp thuận đưa vào danh mục các khu công nghiệp Việt Nam và đang được tỉnh tập trung quy hoạch phát triển, đó là: khu công nghiệp Sông Công 1, diện tích 220 ha; khu công nghiệp Sông Công 2, diện tích 250 ha (tại thị xã Sông Công); khu công nghiệp Nam Phổ Yên, diện tích 200; khu công nghiệp Tây Phổ Yên, diện tích 200 ha (tại huyện Phổ Yên); khu công nghiệp Điềm Thụy, diện tích 350 ha (tại huyện Phú Bình và huyện Phổ Yên); khu công nghiệp Quyết Thắng (T.P Thái Nguyên), diện tích 200 ha .

Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 11,8 vạn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), trong đó số người làm việc trong các doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp khoảng 7,4 vạn người.

Những năm qua, các cấp uỷ Đảng đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp khi thành lập đều xây dựng các tổ chức đoàn thể xã hội và đi vào hoạt động, phát huy tốt vai trò cầu nối giữa người lao động với các cấp quản lý, trong đó tổ chức Công đoàn đóng vai trò nòng cốt trong việc đảm bảo đời sống cho người lao động.

Về việc làm, nhìn chung các doanh nghiệp đã khắc phục khó khăn, đảm bảo việc làm cho người lao động. Số lao động không có việc làm thường xuyên và không có việc làm đã giảm nhiều so với những năm trước, hiện chỉ còn 872 người (giảm 515 người so với giữa năm 2010); số lao động nghỉ chờ việc dài ngày: 178 người.

Công nhân may thuộcCông ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG
luôn đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động

Về thu nhập và đời sống của người lao động, năm 2010, thu nhập bình quân của CNVCLĐ trên địa bàn đạt 2.500.000đ/1người/1tháng; trong đó thu nhập của khối doanh nghiệp Trung ương cao hơn (bình quân là 3.800.000đ/1người/1tháng). Nhìn chung, mức thu nhập bình quân như vậy không phải là quá thấp và cũng không quá khó khăn trong chi tiêu so với giá cả sinh hoạt tại địa phương; nhưng người lao động mới chỉ đảm bảo trang trải cho sinh hoạt cá nhân, gia đình ở mức trung bình, chưa có tích luỹ. Có khoảng 30% số lao động này có nhu cầu về nhà ở, nhưng đến nay, Thái Nguyên chưa có dự án xây dựng nhà ở cho người lao động nào được triển khai. Một số khu tập thể cao tầng được xây dựng từ những năm 1970 tại T.P Thái Nguyên và T.X Sông Công hiện đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa có kinh phí để đầu tư, cải tạo.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chu Văn Đạt, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã ghi nhận những ý kiến phát biểu của đại diện các sở, ban, ngành và địa phương để kịp thời báo cáo, tham mưu với Trung ương, tiếp tục có sự chỉ đạo sâu sát và hiệu quả hơn, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người lao động. Đồng chí cũng đề nghị tỉnh cần làm tốt công tác quy hoạch các KCN, CCN để cấp trên phê duyệt, trong đó phải tính toán tới quỹ đất xây dựng nhà ở; việc đầu tư đồng bộ hệ thống trường học, bệnh viện, các thiết chế văn hóa ở các khu dân cư liền kề KCN cho người lao động…; đồng thời làm tốt công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động, việc thành lập tổ chức Đảng và đoàn thể chính trị – xã hội trong doanh nghiệp; công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và các vấn đề liên quan đến lao động nữ, phòng chống HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội trong công nhân…

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn đã có buổi tham quan, khảo sát tình hình đời sống của công nhân Nhà máy May Việt Mỹ (Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG) tại KCN Sông Công.

Theo Dangcongsan.vn