Thứ tư,  28/09/2022

Cùng nông dân làm giàu

Đồng chí Nguyễn Đăng Lương, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cô Tô (Cô Tô, Quảng Ninh) là người năng động, luôn đi đầu trong việc triển khai các mô hình làm ăn có hiệu quả ở địa phương. Bằng nỗ lực lao động, sự tìm tòi, sáng tạo của bản thân, đồng chí Lương trở thành một trong những "thủ lĩnh" của phong trào "Hội viên nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi". Đồng thời, đồng chí nêu cao tấm gương đoàn kết, giúp đỡ hội viên vươn lên "xóa đói, giảm nghèo".Khi bước chân lên đảo Cô Tô lập nghiệp, đồng chí Lương nhanh chóng triển khai mô hình trồng lúa, kết hợp nuôi gia cầm, lợn, làm nước mắm và thâm canh rau màu. Sau khi có chút vốn, đồng chí đầu tư mua sắm một tàu đánh cá trọng tải sáu tấn, sử dụng bốn lao động thường xuyên ra khơi. Đồng chí là người đầu tiên ở đảo Cô Tô thực hiện thành công mô hình nuôi cá nước ngọt. Mỗi vụ, gia đình đồng chí thu được hơn hai tấn cá, trừ chi phí, gia đình thu nhập mỗi năm hàng...

Đồng chí Nguyễn Đăng Lương, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cô Tô (Cô Tô, Quảng Ninh) là người năng động, luôn đi đầu trong việc triển khai các mô hình làm ăn có hiệu quả ở địa phương. Bằng nỗ lực lao động, sự tìm tòi, sáng tạo của bản thân, đồng chí Lương trở thành một trong những “thủ lĩnh” của phong trào “Hội viên nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”. Đồng thời, đồng chí nêu cao tấm gương đoàn kết, giúp đỡ hội viên vươn lên “xóa đói, giảm nghèo”.

Khi bước chân lên đảo Cô Tô lập nghiệp, đồng chí Lương nhanh chóng triển khai mô hình trồng lúa, kết hợp nuôi gia cầm, lợn, làm nước mắm và thâm canh rau màu. Sau khi có chút vốn, đồng chí đầu tư mua sắm một tàu đánh cá trọng tải sáu tấn, sử dụng bốn lao động thường xuyên ra khơi. Đồng chí là người đầu tiên ở đảo Cô Tô thực hiện thành công mô hình nuôi cá nước ngọt. Mỗi vụ, gia đình đồng chí thu được hơn hai tấn cá, trừ chi phí, gia đình thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Sau nhiều năm, tâm huyết với công việc chung, đồng chí Lương được bầu làm Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cô Tô. Không chỉ giỏi làm kinh tế gia đình, đồng chí Nguyễn Đăng Lương còn nhiệt tình giúp đỡ bà con làm giàu. Đồng chí chủ động phối hợp cán bộ khuyến nông của huyện tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật cho hội viên nông dân trên địa bàn và tranh thủ thời gian học hỏi thêm khoa học kỹ thuật, từ đó tận tình hướng dẫn bà con. Từ thực tế kinh nghiệm của gia đình mình, đồng chí Lương đúc rút những khó khăn, thuận lợi trong cách thức làm ăn để phổ biến tới hội viên. Ngoài ra, với cương vị Chủ tịch Hội Nông dân, đồng chí tích cực tham mưu với chính quyền, phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động, như giúp hội viên vay vốn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để hội viên phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhiều gia đình hội viên vì thế đạt những kết quả tốt trong trồng trọt, chăn nuôi.

Đồng chí Lương tâm sự: Là Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn, mình vừa phải cố gắng phát triển kinh tế gia đình, vừa có trách nhiệm giúp đỡ các hội viên nông dân cùng làm ăn, vươn lên làm giàu từ biển, đảo quê hương.

ANH HOÀNG

(Quảng Ninh)

Một Chủ tịch Hội Người cao tuổi mẫu mực

Đến xã Nam La, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), hỏi về bà Tô Thị Phương, nhiều người dành cho bà tình cảm quý mến. Bà Phương không chỉ là một phụ nữ mẫu mực trong gia đình mà còn là Chủ tịch Hội Người cao tuổi gương mẫu, luôn đi đầu trong các phong trào chung.

Năm 2005, bà Phương được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Nam La. Với vai trò là Chủ tịch Hội Người cao tuổi, bà Phương đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và xây dựng kế hoạch hoạt động của hội đạt kết quả tốt. Với tác phong “Tuổi cao, trí càng cao”, “Miệng nói, tay làm”, bà Phương luôn gương mẫu làm trước, vận động hội viên trong chi hội cùng thực hiện, để các thành viên khác noi gương, làm theo. Bà Phương thường xuyên vận động các hội viên chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Mặc dù năm nay đã gần 70 tuổi, nhưng bằng sự nhiệt tình, tấm lòng chân thành, không quản ngại khó khăn, bà Phương luôn cùng các hội viên quan tâm, thăm hỏi và giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm. Bà Phương đã cùng tập thể người cao tuổi trong xã đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước bằng những việc làm cụ thể như tham gia đóng góp các ý kiến xây dựng khu dân cư văn hóa, vận động các gia đình không để con cháu bỏ học, mắc các tệ nạn xã hội… Bà còn tham mưu với cấp ủy tạo điều kiện cho tổ chức hội xây dựng quỹ chăm sóc người cao tuổi; xây dựng quỹ khuyến học; trồng cây xanh; vận dụng kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi…

Từ những việc làm thiết thực, hiệu quả, nhiều năm liên tục Hội Người cao tuổi xã Nam La được UBND huyện tặng Bằng khen, giấy khen. Trong thành tích đáng ghi nhận đó có sự đóng góp không nhỏ của Chủ tịch Hội Người cao tuổi Tô Thị Phương.

Theo Nhandan