Thứ hai,  26/09/2022

Các tỉnh Tây Nguyên thiếu lao động thu hái cà phê

Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đại trà cà phê niên vụ 2011 – 2012. Tuy nhiên, theo đánh giá của Viện Khoa học Kỹ thuật nông - lâm nghiệp Tây Nguyên, các tỉnh trong khu vực đang thiếu lao động trầm trọng để thu hoạch cà phê. Các niên vụ trước, các nông hộ dễ dàng thuê mướn nhân công từ các tỉnh đồng bằng lên làm thuê theo thời vụ thu hoạch cà phê. Thế nhưng năm nay, tuy giá thuê nhân công tăng cao từ 120.000 đến 150.000 đồng/ngày (tăng 40.000 đến 60.000 đồng/ ngày), nhưng vẫn khó tìm người để thuê thu hoạch cà phê. Do thiếu lao động để thu hoạch, nên ở nhiều vùng, bà con đành chấp nhận để cà phê chín rụng đầy gốc, hoặc khi triển khai thu hoạch chỉ tuốt một lượt cả quả chín lẫn quả xanh, không thu hái chọn như các niên vụ trước, làm ảnh hưởng đến chất lượng cà phê xuất khẩu. Các vùng trọng điểm cà phê của các tỉnh như Lâm Hà, Đức Trọng (Lâm Đồng), Đắk Min, Cư Jút, Đắk Song (Đắk Nông)... cũng...

Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đại trà cà phê niên vụ 2011 – 2012. Tuy nhiên, theo đánh giá của Viện Khoa học Kỹ thuật nông – lâm nghiệp Tây Nguyên, các tỉnh trong khu vực đang thiếu lao động trầm trọng để thu hoạch cà phê.

Các niên vụ trước, các nông hộ dễ dàng thuê mướn nhân công từ các tỉnh đồng bằng lên làm thuê theo thời vụ thu hoạch cà phê. Thế nhưng năm nay, tuy giá thuê nhân công tăng cao từ 120.000 đến 150.000 đồng/ngày (tăng 40.000 đến 60.000 đồng/ ngày), nhưng vẫn khó tìm người để thuê thu hoạch cà phê. Do thiếu lao động để thu hoạch, nên ở nhiều vùng, bà con đành chấp nhận để cà phê chín rụng đầy gốc, hoặc khi triển khai thu hoạch chỉ tuốt một lượt cả quả chín lẫn quả xanh, không thu hái chọn như các niên vụ trước, làm ảnh hưởng đến chất lượng cà phê xuất khẩu. Các vùng trọng điểm cà phê của các tỉnh như Lâm Hà, Đức Trọng (Lâm Đồng), Đắk Min, Cư Jút, Đắk Song (Đắk Nông)… cũng do không thuê mướn được nhân công nên đã kéo dài thời gian thu hoạch, tăng thêm công bảo vệ hoặc khi thu hoạch chỉ tuốt một lượt cà phê xanh, chín lẫn lộn. Đắk Lắk là địa phương có diện tích cà phê kinh doanh nhiều nhất nước, với trên 178.000 ha, trong đó 85% diện tích này là của các nông hộ. Niên vụ này, nhiều nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê đã đầu tư mua sắm máy hái cà phê bằng tay, không những giải quyết được tình trạng thiếu lao động mà còn đưa năng suất thu hoạch tăng lên gấp 4-5 lần so với thu hái bằng tay. Anh Y Soái, ở thôn 4, xã Cư Suê, huyện Cư M’Gar (Đắk Lắk) cho biết, gia đình có 2 ha cà phê cho thu hoạch. Trước đây, mỗi khi bước vào vụ thu hoạch, gia đình phải thuê từ 8 đến 10 lao động cộng với “lực lượng” lao động ở nhà thu hái liên tục trong 5 ngày mới hết. Nhưng từ ngày mua máy hái cà phê bằng tay, gia đình chỉ thuê thêm hai lao động, mỗi lao động thu hái mỗi ngày từ 15 bao trở lên, còn thu hái bằng tay chỉ được 5 đến 6 bao/lao động (mỗi bao 55-60 kg). Cũng theo anh Y Soái, thu hái cà phê bằng máy vừa nhanh, vừa lợi công mà không gãy cành, rụng lá cà phê so với tuốt bằng tay.

Các cơ sở sản xuất máy hái cà phê Minh Phát, Vinh Long, ở thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) tuy mới đưa vào sản xuất, nhưng cũng đã bán ra thị trường trên 4.000 chiếc, phục vụ tốt yêu cầu thu hoạch cà phê niên vụ này.

Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên có trên 502.600 ha cà phê, trong đó có 466.900 ha cà phê cho sản phẩm, với sản lượng ước đạt trên 1 triệu tấn cà phê nhân, trong đó tỉnh Đắk Lắk đạt trên 420.000 tấn.

Theo Dangcongsan.vn