Thứ tư,  28/09/2022

Một số địa phương chưa thực hiện tốt Ðề án 1816

Theo báo cáo của Bộ Y tế, việc triển khai Đề án 1816 "Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viên tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh" vẫn còn những hạn chế.Một số nơi chưa thực hiện tốt quy trình cử cán bộ luân phiên, nhiều đơn vị lúng túng trong việc lập dự toán, sử dụng kinh phí; các bệnh viện nhận cán bộ luân phiên chưa chủ động tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật, có trường hợp thiếu hợp tác, ỷ lại và không có đủ trang thiết bị đáp ứng yêu cầu chuyển giao. Bên cạnh đó, một số đơn vị không ký hợp đồng, hoặc ký hợp đồng hỗ trợ chung, dẫn đến hiệu quả thực hiện không cao, chưa đánh giá được kết quả... Thời gian đi luân phiên, điều kiện cơ sở vật chất cũng như trình độ của tuyến dưới khi tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật còn chưa chặt chẽ, nhân lực tuyến dưới còn thiếu.Hoàn thành tu bổ công trình Linh Tinh Môn - Văn Miếu Huế Sáng 30-11, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô...
Theo báo cáo của Bộ Y tế, việc triển khai Đề án 1816 “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viên tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh” vẫn còn những hạn chế.

Một số nơi chưa thực hiện tốt quy trình cử cán bộ luân phiên, nhiều đơn vị lúng túng trong việc lập dự toán, sử dụng kinh phí; các bệnh viện nhận cán bộ luân phiên chưa chủ động tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật, có trường hợp thiếu hợp tác, ỷ lại và không có đủ trang thiết bị đáp ứng yêu cầu chuyển giao. Bên cạnh đó, một số đơn vị không ký hợp đồng, hoặc ký hợp đồng hỗ trợ chung, dẫn đến hiệu quả thực hiện không cao, chưa đánh giá được kết quả… Thời gian đi luân phiên, điều kiện cơ sở vật chất cũng như trình độ của tuyến dưới khi tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật còn chưa chặt chẽ, nhân lực tuyến dưới còn thiếu.

Hoàn thành tu bổ công trình Linh Tinh Môn – Văn Miếu Huế

Sáng 30-11, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế phối hợp Công ty TNHH Pháp lam PC tổ chức lễ khánh thành dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo công trình Linh Tinh Môn – Văn Miếu Huế (xã Hường Hồ, huyện Hương Trà, Thừa Thiên – Huế). Linh Tinh Môn là một trong những kiểu thức đặc trưng của kiến trúc cổng-cửa cung đình Huế mang tính thẩm mỹ cao. Dự án bảo tồn tu bổ và tôn tạo công trình Linh Tinh Môn có tổng kinh phí hơn 2,1 tỷ đồng, trong đó Bộ Ngoại giao Ba Lan tài trợ 25.497 USD.

PV

Mít-tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

Ngày 30-11, thành phố Hà Nội tổ chức mít-tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1-12) với chủ đề ” Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV”. Theo Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS (Sở Y tế Hà Nội), đến nay, trên địa bàn thành phố có 23.011 trường hợp nhiễm HIV được xác định, trong đó có 8.737 người chuyển sang AIDS. Công tác dự phòng lây nhiễm HIV trong cộng đồng đã tới các đối tượng nhiễm HIV và đã đạt nhiều kết quả, chất lượng điều trị cho bệnh nhân AIDS ngày càng được nâng cao. Trong mười tháng đầu năm 2011, đã phát hiện 933 trường hợp nhiễm HIV, giảm 27,7% so cùng kỳ năm 2010; số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS là 328 trường hợp (giảm 23,3%) và số người bệnh tử vong là 65 người (giảm 53,9%)…

PV

Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây nên các gánh nặng bệnh tật

Ngày 30-11, Bộ Y tế đã tổ chức tổng kết Dự án phòng chống tăng huyết áp năm 2011. Đây là dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về bệnh tăng huyết áp (THA) và các yếu tố nguy cơ cũng như tăng cường năng lực của nhân viên y tế trong công tác dự phòng, phát hiện sớm và điều trị đúng bệnh THA theo phác đồ do Bộ Y tế quy định. THA hiện là một trong tám yếu tố nguy cơ gây gánh nặng bệnh tật toàn cầu. Tại Việt Nam, THA là yếu tố nguy cơ gây tử vong cao nhất (8,85% với nam và 11,36% với nữ) cũng là yếu tố nguy cơ cao nhất đối với bệnh tim mạch (đột quỵ và bệnh mạch vành). Tỷ lệ mắc THA ở Việt Nam là 25,1% (số liệu thống kê năm 2008); dự báo đến năm 2025 sẽ có khoảng mười triệu người mắc THA và hơn 9.100 người bị nhồi máu cơ tim. Cứ bốn người lớn thì một người mắc bệnh THA.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số

Ngày 30-11, Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) tổ chức họp báo thông báo các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống ngành dân số, kế hoạch hóa gia đình (26-12-1961 – 26-12-2011) và phát động Tháng hành động quốc gia về dân số (từ ngày 1 đến 31-12). Theo đó, trong Tháng hành động sẽ diễn ra nhiều hoạt động như truyền thông, diễn đàn trao đổi về công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình với các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia. Đặc biệt sẽ có các cuộc khảo sát, kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về dân số, kế hoạch hóa gia đình.

Theo Nhandan