Thứ hai,  26/09/2022

Hỗ trợ nạn nhân bị buôn bán trở về: Phụ nữ Cao Lộc tích cực nhập cuộc

LSO-Tình trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em (BBPN-TE) ra nước ngoài hiện nay đã trở thành vấn nạn. Thời gian qua, có nhiều vụ BBPN-TE qua biên giới đã được phát hiện và xử lý trên địa bàn tỉnh ta, trong đó, huyện Cao Lộc cũng là một địa bàn trọng điểm hoạt động của bọn buôn người. Vì vậy, cùng với phòng, chống tội phạm BBPN-TE, việc hỗ trợ nạn nhân bị buôn bán trở về đã và đang được Hội LHPN huyện Cao Lộc tích cực tham gia để giúp họ vươn lên, tái hòa nhập cộng đồng.Phụ nữ thị trấn Đồng Đăng (Cao Lộc) phối hợp với bộ đội biên phòng đồn Hữu Nghị tuyên truyền phòng chống BBPN-TETrong 5 năm ( từ 2006 – 2011), có 21 trường hợp bị lừa bán qua biên giới và trở về qua địa bàn huyện Cao Lộc, trong đó 8 trường hợp là người thuộc địa bàn huyện, số còn lại là nạn nhân các tỉnh khác. Chị Nông Thanh Hải, Chủ tịch Hội LHPN huyện Cao Lộc cho biết: “tâm lý chung của những nạn nhân trở về là thường tự ti, xấu hổ và không có...

LSO-Tình trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em (BBPN-TE) ra nước ngoài hiện nay đã trở thành vấn nạn. Thời gian qua, có nhiều vụ BBPN-TE qua biên giới đã được phát hiện và xử lý trên địa bàn tỉnh ta, trong đó, huyện Cao Lộc cũng là một địa bàn trọng điểm hoạt động của bọn buôn người. Vì vậy, cùng với phòng, chống tội phạm BBPN-TE, việc hỗ trợ nạn nhân bị buôn bán trở về đã và đang được Hội LHPN huyện Cao Lộc tích cực tham gia để giúp họ vươn lên, tái hòa nhập cộng đồng.
Phụ nữ thị trấn Đồng Đăng (Cao Lộc) phối hợp với bộ đội biên phòng đồn Hữu Nghị tuyên truyền phòng chống BBPN-TE
Trong 5 năm ( từ 2006 – 2011), có 21 trường hợp bị lừa bán qua biên giới và trở về qua địa bàn huyện Cao Lộc, trong đó 8 trường hợp là người thuộc địa bàn huyện, số còn lại là nạn nhân các tỉnh khác. Chị Nông Thanh Hải, Chủ tịch Hội LHPN huyện Cao Lộc cho biết: “tâm lý chung của những nạn nhân trở về là thường tự ti, xấu hổ và không có định hướng gì cho cuộc sống sắp tới.
Nhận thức được điều đó, ngay từ lúc đầu tiên nạn nhân trở về, hội đã phối hợp với cán bộ Đồn Biên phòng, Sở LĐ-TB&XH trực tiếp gặp gỡ, tư vấn và hỗ trợ ban đầu, giúp họ về quê nhà đoàn tụ với gia đình. Riêng đối với nạn nhân là người của huyện, khi trở về đã được Ban thường vụ Hội LHPN huyện chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn thường xuyên thăm hỏi và giúp đỡ chị em ổn định cuộc sống bằng nhiều hình thức với từng trường hợp cụ thể”.
Qua tìm hiểu thực tế, trường hợp em H.T.L, trú tại thôn Bản Vàng, xã Cao Lâu, khi trở về địa phương với tâm trạng chán nản, tự ti, xa lánh mọi người… em đã được cán bộ hội phụ nữ xã đến thăm hỏi, động viên và giới thiệu đến với “Ngôi nhà bình yên” thuộc Trung tâm phụ nữ và phát triển- Trung ương Hội LHPN Việt Nam. Tại đây L được cán bộ của “Ngôi nhà bình yên” tư vấn, hướng dẫn, tạo điều kiện cho học nghề miễn phí và giới thiệu việc làm, đến nay em đã có việc làm, ổn định cuộc sống.
Hay, hoàn cảnh chị N.T.H, ở thôn Pá Phiêng, xã Hồng Phong bị lừa bán trở về với hai bàn tay trắng, cùng với hai con nhỏ, không nhà cửa, không đất đai canh tác. Để giúp chị H, Huyện hội đã chỉ đạo Hội Phụ nữ xã vận động gia đình, anh em họ hàng tạo điều kiện giúp đất để mẹ con chị có địa điểm làm nhà ở ; đồng thời tham mưu, đề xuất với Tỉnh hội hỗ trợ 14 triệu đồng; vận động các ban, ngành, đoàn thể, hội viên phụ nữ thôn góp ngày công, vật liệu… giúp xây được một căn nhà ở, cùng các công trình phụ như nhà bếp, nhà vệ sinh, tạo cho chị H sự tin tưởng, yên tâm lao động để nuôi các con ăn học.
Còn trường hợp chị N.T.C, ở thôn Nà Soong, xã Yên Trạch bị lừa bán khi trở về được mọi người tư vấn hòa nhập cộng đồng, đã xây dựng gia đình nhưng hoàn cảnh hết sức khó khăn, không có điều kiện làm nhà. Thấy được điều đó, huyện trích từ quỹ mái ấm tình thương hỗ trợ 10 triệu đồng, hội phụ nữ tỉnh hỗ trợ được 4 triệu đồng, vận động gia đình, hội viên trong thôn giúp đỡ xây dựng được căn nhà rộng 35m2, để vợ chồng chị yên tâm làm ăn và vươn lên thoát nghèo…
Bên cạnh việc hỗ trợ nạn nhân bị buôn bán trở về, nhằm góp phần phòng, chống tội phạm buôn người, trong những năm qua Hội LHPN huyện Cao Lộc đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động rà soát tình hình BBPN-TE, tình hình phụ nữ sang biên giới làm thuê trái phép và kết hôn với người nước ngoài. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nguyên nhân, thủ đoạn của bọn buôn người, hậu quả đối với nạn nhân, gia đình và xã hội cho phụ nữ và nhân dân trên địa bàn thông qua các hội nghị, hội thi, sinh hoạt câu lạc bộ, các cuộc họp thôn….
Kết quả, 5 năm qua, Huyện hội đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền được 1.015 cuộc, thu hút 26.680 lượt người tham gia; thành lập được 11 câu lạc bộ “ Phòng chống BBPN-TE” tại 11 xã, với trên 1.000 thành viên tham gia sinh hoạt định kỳ. Qua đó, nhận thức, tinh thần cảnh giác, việc phát hiện và tố giác tội phạm của hội viên, phụ nữ và nhân dân được nâng lên. Điển hình có chị Lành Mai Toan, khu Dây Thép, thị trấn Đồng Đăng đã phát hiện tố giác với công an và biên phòng, kịp thời bắt giữ 2 đối tượng về hành vi buôn bán 1 cháu gái 18 tuổi sang Trung Quốc; thông qua nguồn tin chính xác của hội viên, phụ nữ xã Thạch Đạn đã giúp cơ quan chức năng điều tra, bắt giữ 2 đối tượng tham gia đường dây buôn bán người và đưa ra truy tố trước pháp luật.

Bà Sầm Thị Nga, Trưởng Ban Chính sách pháp luật, Hội LHPN tỉnh nhận định: Hội LHPN huyện Cao Lộc là đơn vị triển khai thực hiện rất tốt công tác hỗ trợ nạn nhân bị buôn bán trở về và tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong cộng đồng. Thông qua, những nội dung, hình thức, biện pháp cụ thể đã góp phần giúp chị em biết cách tự bảo vệ mình, hạn chế số phụ nữ, trẻ em bị buôn bán ra nước ngoài; không còn sự phân biệt kỳ thị đối với nạn nhân trở về, gia đình và cộng đồng có trách nhiệm hơn trong việc chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.

Trung Xuân