Thứ tư,  28/09/2022

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế l

Từ ngày 28/11 đến ngày 1/12/2011, tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), diễn ra Hội nghị quốc tế của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế lần thứ 31. Đại diện hơn 180 Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam và đại diện các chính phủ tham gia các Công ước Giơ-ne-vơ và Nghị định thư bổ sung tham dự Hội nghị. Đoàn đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do Chủ tịch Trần Ngọc Tăng dẫn đầu đã tích cực tham dự các hoạt động của Hội nghị và các diễn đàn liên quan bên lề Hội nghị. Ông Vũ Dũng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam, thay mặt Chính phủ Việt Nam cùng với các chuyên gia từ Bộ Ngoại giao Việt Nam và Phái đoàn Việt Nam tại Giơ-ne-vơ đã tham dự Hội nghị quan trọng này.Đây là hội nghị cao nhất và quan trọng nhất của Phong trào, được tổ chức 4 năm một lần, với sự tham gia của đại diện chính phủ các quốc gia tham gia các Công ước Giơ-ne-vơ và tất cả...

Từ ngày 28/11 đến ngày 1/12/2011, tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), diễn ra Hội nghị quốc tế của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế lần thứ 31. Đại diện hơn 180 Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam và đại diện các chính phủ tham gia các Công ước Giơ-ne-vơ và Nghị định thư bổ sung tham dự Hội nghị.

Đoàn đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do Chủ tịch Trần Ngọc Tăng dẫn đầu đã tích cực tham dự các hoạt động của Hội nghị và các diễn đàn liên quan bên lề Hội nghị. Ông Vũ Dũng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam, thay mặt Chính phủ Việt Nam cùng với các chuyên gia từ Bộ Ngoại giao Việt Nam và Phái đoàn Việt Nam tại Giơ-ne-vơ đã tham dự Hội nghị quan trọng này.

Đây là hội nghị cao nhất và quan trọng nhất của Phong trào, được tổ chức 4 năm một lần, với sự tham gia của đại diện chính phủ các quốc gia tham gia các Công ước Giơ-ne-vơ và tất cả thành phần trong Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, bao gồm: Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế, Hiệp Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và các Hội quốc gia.

Với chủ đề “Thế giới của chúng ta. Hành động của bạn – Chung sức vì sự nghiệp nhân đạo”, Hội nghị tập trung thảo luận những thách thức nhân đạo trong tình hình hiện nay và vai trò của các thành phần tham gia Hội nghị, từ đó đưa ra định hướng hoạt động của các thành phần thuộc Phong trào và kêu gọi chính phủ các quốc gia cùng tham gia thực hiện.

Mục tiêu chính của Hội nghị lần này là tăng cường tính thực thi của Luật nhân đạo quốc tế và các hành động nhân đạo với 4 chủ đề chính đó là: Tăng cường vị thế pháp lý và pháp luật nhằm bảo hộ nạn nhân trong các cuộc xung đột vũ trang; Tăng cường tính thực thi của Luật phòng ngừa ứng phó thảm hoạ quốc tế; Tăng cường vai trò của các đối tác tham gia hoạt động nhân đạo tại cộng đồng; Những thách thức, rào cản liên quan đến chăm sóc sức khoẻ dựa vào cộng đồng.

Trước đó, từ ngày 23 – 27/11/2011, Đoàn đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tham dự Đại hội đồng Hiệp Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội nghị Hội đồng các đại diện, các diễn đàn đa phương và song phương. Đoàn Việt Nam đã có các bài phát biểu tham luận về vai trò bổ trợ của Hội quốc gia đối với chính phủ trong lĩnh vực nhân đạo, vấn đề sử dụng vũ khí hạt nhân và hoá học, vấn đề nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật tại Việt Nam.

Tiến sĩ Trần Ngọc Tăng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Đây là hội nghị rất quan trọng của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, là diễn đàn để đoàn Việt Nam trao đổi và làm việc hợp tác song phương và đa phương với các Chính phủ và Hội quốc gia có quan hệ hợp tác lâu dài và bền vững với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong thời gian qua. Ông nhấn mạnh: Một Hội quốc gia vững mạnh về mọi mặt là điều kiện cần thiết để tham gia tích cực các hoạt động hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, những người dễ bị tổn thương ở cộng đồng, góp phần ổn định chính trị, an ninh xã hội.

Theo Dangcongsan.vn