Thứ ba,  16/08/2022

BHXH thành phố với đợt thi đua nước rút cuối năm

LSO-Năm nào cũng vậy, thực hiện đợt thi đua nước rút cuối năm do ngành BHXH phát động, BHXH thành phố Lạng Sơn đều chủ động xây dựng kế hoạch và tích cực tổ chức thực hiện hiệu quả. Năm nay, ngay từ những tháng cuối của quý III/2011, lãnh đạo BHXH thành phố Lạng Sơn đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ nỗ lực thực hiện để đạt được các mục tiêu đã đề ra.Ông Phạm Thế Hòa, Giám đốc BHXH thành phố Lạng Sơn cho biết: đối với bộ phận thu BHXH, ngay từ tháng 9/2011 chúng tôi đã phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo triển khai tuyên truyền BHYT học sinh năm học 2011-2012 tới tất cả 28 trường học trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Đến nay đã có 4 trường tham gia. Theo kết quả mọi năm thì 100% số trường đều tham gia, trong đó số đối tượng học sinh tham gia đạt trên 90%. Năm nay chúng tôi sẽ phấn đấu đạt và vượt được chỉ tiêu đó.Phường Hoàng Văn Thụ, T.P Lạng Sơn thực hiện trả lương hưu theo hình thức mớiCùng với đó, loại hình BHYT bắt...

LSO-Năm nào cũng vậy, thực hiện đợt thi đua nước rút cuối năm do ngành BHXH phát động, BHXH thành phố Lạng Sơn đều chủ động xây dựng kế hoạch và tích cực tổ chức thực hiện hiệu quả. Năm nay, ngay từ những tháng cuối của quý III/2011, lãnh đạo BHXH thành phố Lạng Sơn đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ nỗ lực thực hiện để đạt được các mục tiêu đã đề ra.
Ông Phạm Thế Hòa, Giám đốc BHXH thành phố Lạng Sơn cho biết: đối với bộ phận thu BHXH, ngay từ tháng 9/2011 chúng tôi đã phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo triển khai tuyên truyền BHYT học sinh năm học 2011-2012 tới tất cả 28 trường học trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Đến nay đã có 4 trường tham gia. Theo kết quả mọi năm thì 100% số trường đều tham gia, trong đó số đối tượng học sinh tham gia đạt trên 90%. Năm nay chúng tôi sẽ phấn đấu đạt và vượt được chỉ tiêu đó.
Phường Hoàng Văn Thụ, T.P Lạng Sơn thực hiện trả lương hưu theo hình thức mới
Cùng với đó, loại hình BHYT bắt buộc trong nhân dân đã được cán bộ bộ phận thu BHXH nỗ lực thực hiện. Đáng chú ý, BHXH thành phố đã thành lập tổ, cử cán bộ đi các đơn vị, đồng thời phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền, đưa thông tin để các cơ sở nắm bắt và tham gia BHYT cho người lao động một cách kịp thời. Theo số liệu thống kê của BHXH thành phố, tính đến ngày 22/11/2011, số thu các loại hình BHXH của thành phố là trên 36,6 tỷ đồng, đạt trên 87%.
Trong đó, thu BHXH tự nguyện được 128/120 lao động, đạt 132,4% so với kế hoạch tỉnh giao; thu bảo hiểm thất nghiệp được 4.298/4.267 lao động, vượt 31 lao động so với kế hoạch tỉnh giao, lũy kế thu bảo hiểm thất nghiệp đạt gần 1,7 tỷ đồng… Nói về vấn đề khai thác, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, ông Phạm Thế Hòa chia sẻ: trong tháng 10/2011, chúng tôi khai thác, mở rộng được 1 đơn vị tham gia BHXH thuộc khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Trường Lộc với 5 lao động. Tính lũy kế từ đầu năm đến nay chúng tôi đã khai thác được 26 đơn vị với 97 lao động.
Trong công tác thu các loại hình BHXH, đặc biệt là BHXH bắt buộc, BHXH thành phố cũng gặp tình trạng chung như các địa phương khác trong tỉnh, đó là nợ đọng BHXH. Theo số liệu thống kê đến ngày 22/11/2011, trên địa bàn thành phố có 68 đơn vị nợ với số tiền lên đến 4,8 tỷ đồng, trong đó nợ từ 3 tháng trở lên chiếm trên 1,7 tỷ đồng. Đặc biệt là một số đơn vị thuộc khối doanh nghiệp nợ đọng kéo dài trên 6 tháng như Công ty cổ phần sản xuất thương mại tranh Thái Bình; Công ty cổ phần xây dựng Thành Sơn; Công ty cổ phần 389; Công ty cổ phần thương mại và đầu tư xây dựng Dung Linh; Công ty cổ phần Định Sơn; Công ty TNHH xây dựng và thương mại 208; Công ty TNHH Hồng Phong…
Ngoài ra còn có một số đối tượng thuộc ngân sách nhà nước đóng BHYT như trẻ em dưới 6 tuổi, người dân tộc thiểu số, người nghèo, bảo trợ xã hội… có số tiền đóng BHYT cao vẫn nợ kéo dài trên 3 tháng do Phòng LĐTB&XH chưa được cấp kinh phí kịp thời. Cùng với công tác thu thì công tác chi trả cũng được BHXH thành phố chú trọng triển khai nhiều loại hình đến với các đối tượng như thông qua các xã, phường để thực hiện ngày chi trả cố định và chi trả qua thẻ ATM. Thực tế nhiều năm qua cho thấy, hình thức chi trả qua thẻ ATM đã được BHXH thành phố thực hiện từ lâu với hơn 200 đối tượng của 2 phường trên địa bàn tham gia.
Từ đầu tháng 11/2011, BHXH thành phố đã phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn thành phố tăng cường tuyên truyền, vận động các đối tượng tham gia nhận chi trả qua thẻ ATM. Trong đó đặc biệt tạo điều kiện cho đối tượng có thể tùy ý lựa chọn ngân hàng tham gia, có thể rút tiền tại máy rút tiền tự động hoặc rút trực tiếp tại ngân hàng. Tính đến nay đã có trên 470 người tham gia nhận chi trả qua thẻ ATM với số chi trả trên 1,3 tỷ đồng. Số người thực hiện và số tiền chi trả tăng gấp đôi so với những năm trước. Lãnh đạo BHXH thành phố cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục vận động các đối tượng mới nghỉ hưu tham gia loại hình chi trả này.

Đánh giá về tiến độ cũng như hiệu quả của đợt thi đua nước rút cuối năm 2011, ông Phạm Thế Hòa cho biết: rút kinh nghiệm những năm trước đây, năm nay BHXH thành phố đã thực hiện phân công công việc cụ thể, rõ ràng theo từng cán bộ ở các bộ phận và nhiệm vụ hoàn thành theo từng tháng. Chính vì thế, khối lượng công việc được đẩy nhanh tiến độ, phát huy tinh thần lao động tự giác, tích cực của cán bộ ở các bộ phận tạo ra hiệu quả ở tất cả các lĩnh vực. Đến nay đã hoàn thành một số chỉ tiêu và vượt chỉ tiêu tỉnh giao, đồng thời còn 1 tháng cuối năm nữa chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác thu để đạt chỉ tiêu giao.

Thanh Huyền