Thứ ba,  09/08/2022

TP Lạng Sơn: Nỗ lực vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS

LSO-Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng luôn được cấp ủy, chính quyền TP Lạng Sơn quan tâm chỉ đạo. Bằng những việc làm cụ thể, các cấp, ngành, đoàn thể và nhân dân thành phố đã và đang tiếp thêm nghị lực để những trẻ em nhiễm, bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS vươn lên hòa nhập cộng đồng.Các em có hoàn cảnh đặc biệt tham dự Diễn đàn “Những ước mơ hồng” tổ chức tại TPLSTại Diễn đàn “Những ước mơ hồng” vừa được Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội TP Lạng Sơn phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức nhân hưởng ứng ngày Thế giới Phòng chống HIV/AIDS (1/12), cả hội trường xúc động khi nghe tâm sự của em N.H.A đến từ CLB Hoa Hồi 1. “Em đã từng rất mặc cảm, tự ti vì sợ rằng mọi người sẽ xa lánh nếu biết em là con của người nhiễm HIV/AIDS. Nhưng trái với sự lo sợ ấy, người thân, thầy cô, bạn bè luôn quan tâm, chia sẻ, giúp em có đủ nghị...

LSO-Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng luôn được cấp ủy, chính quyền TP Lạng Sơn quan tâm chỉ đạo. Bằng những việc làm cụ thể, các cấp, ngành, đoàn thể và nhân dân thành phố đã và đang tiếp thêm nghị lực để những trẻ em nhiễm, bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS vươn lên hòa nhập cộng đồng.
Các em có hoàn cảnh đặc biệt tham dự Diễn đàn “Những ước mơ hồng” tổ chức tại TPLS
Tại Diễn đàn “Những ước mơ hồng” vừa được Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội TP Lạng Sơn phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức nhân hưởng ứng ngày Thế giới Phòng chống HIV/AIDS (1/12), cả hội trường xúc động khi nghe tâm sự của em N.H.A đến từ CLB Hoa Hồi 1. “Em đã từng rất mặc cảm, tự ti vì sợ rằng mọi người sẽ xa lánh nếu biết em là con của người nhiễm HIV/AIDS. Nhưng trái với sự lo sợ ấy, người thân, thầy cô, bạn bè luôn quan tâm, chia sẻ, giúp em có đủ nghị lực vượt qua mặc cảm để học tập, sinh hoạt bình thường như các bạn khác”
Khuôn mặt bầu bĩnh với nước da trắng hồng, N.H.A là một trong số hơn một trăm trẻ em bị nhiễm, ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trên địa bàn TP Lạng Sơn. Em và những bạn có cùng hoàn cảnh vẫn hàng ngày đến trường học tập và được đảm bảo đầy đủ các quyền cơ bản khác của trẻ em như được chăm sóc sức khỏe, được vui chơi, giải trí; tham gia các hoạt động phù hợp với lứa tuổi…. Kết quả ấy có được là nhờ nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân thành phố trong hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt: mồ côi, khuyết tật, bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS…. Chị Hoàng Minh Thảo, Chuyên viên phụ trách công tác bảo vệ trẻ em, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội TP Lạng Sơn cho biết: Hiện thành phố có khoảng 120 trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV (có bố, mẹ hoặc người giám hộ bị nhiễm HIV/AIDS) và 14 trẻ nhiễm HIV/AIDS. Nhiều em trong số này mồ côi cha hoặc mẹ, hoặc mồ côi cả cha và mẹ, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.
Được sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ nhiễm, bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS như đảm bảo chế độ trợ cấp, tư vấn, chăm sóc sức khỏe, đảm bảo cho các em được đến trường, được miễn, giảm học phí…. Hiện nay, theo Nghị định 67/2007 của Chính Phủ, TP Lạng Sơn có 7 trẻ nhiễm HIV được hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng với mức 180 ngàn đồng/tháng/em; 2 trẻ được hưởng mức 360 ngàn đồng/tháng/em; 16 trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đang hưởng chế độ trợ cấp 180 ngàn đồng/tháng do mồ côi bố hoặc mẹ, người còn lại suy giảm khả năng lao động. Trong 14 trẻ nhiễm HIV/AIDS có 13 em đang được điều trị thuốc kháng vi rút ARV (1 em còn lại chưa đủ điều kiện điều trị). Các em nhiễm hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đều được đi học và nhận được sự hỗ trợ trong học tập, nhiều em trong số này đã vượt lên hoàn cảnh để trở thành con ngoan, trò giỏi.
Cùng với đó, TP Lạng Sơn còn thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà trẻ nhiễm, ảnh hưởng HIV/AIDS nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết Thiếu nhi, Trung thu, đầu năm học mới…. góp phần giúp các em vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Riêng từ năm 2010 đến nay, từ nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em và sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, TP Lạng Sơn đã tổ chức thăm, tặng quà 185 lượt trẻ bị nhiễm, trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS với số tiền gần 32 triệu đồng. Hàng năm, các em trong hoàn cảnh này còn được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, các hoạt động văn hóa văn nghệ … ở cấp thành phố hoặc khu dân cư. Nhiều chương trình giao lưu, diễn đàn cũng được thành phố tổ chức tạo cơ hội để các em được chia sẻ, bày tỏ những suy nghĩ, tâm tư của mình; được giao lưu và hòa nhập cộng đồng. Đồng thời qua đó thu hút sự quan tâm; tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành, đoàn thể và nhân dân đối với công tác chăm sóc, hỗ trợ trẻ nhiễm, bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Ông Bùi Văn Côi, Phó Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn cho biết, xác định công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em nói chung và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt là trách nhiệm chung của các cấp, ngành, đoàn thể và nhân dân, thời gian tới TP Lạng Sơn sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ trẻ em bị nhiễm, trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trên địa bàn; tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm động viên, giúp đỡ các em về tinh thần cũng như vật chất để 100% các em được hưởng các chế độ chính sách theo quy định của Nhà nước, được đảm bảo các quyền cơ bản của trẻ em. Quan trọng hơn là để các em vượt qua mặc cảm, vững tin vào cuộc sống.

Bảo Vy