Thứ ba,  16/08/2022

Cập nhật nhiều kỹ thuật mới trong điều trị các bệnh răng, miệng

Những năm gần đây, các bệnh lý về răng, hàm, mặt vẫn tiếp tục được ghi nhận nhiều. Cùng với sự phát triển ngày càng cao của y học, các thầy thuốc có những tiến bộ trong việc phát hiện, điều trị thành công nhiều ca bệnh hiểm nghèo.Trên cơ sở những thành công đó, GS, TS, VS Trần Văn Trường, Chủ tịch Hội răng hàm mặt Việt Nam, vừa cho xuất bản cuốn sách "Bệnh học miệng - hàm mặt". Đây là sách nghiên cứu sâu được viết có hệ thống, tương đối toàn diện về các bệnh lý miệng - hàm - mặt có ở Việt Nam và tham khảo các tác giả quốc tế. Đáng chú ý, các bệnh lý đó đã được các thầy thuốc trong nước điều trị.Bệnh học miệng - hàm mặt có vị trí quan trọng trong bệnh học toàn thân vì tỷ lệ người mắc bệnh miệng - hàm mặt của nhân dân rất cao, từ các bệnh viêm nhiễm do răng đang rất phổ biến đến các bệnh lý như rối loạn phát triển bệnh lý hàm mặt, u lành tính, u ác tính, chấn thương... Theo đó, những khoang tế...
Những năm gần đây, các bệnh lý về răng, hàm, mặt vẫn tiếp tục được ghi nhận nhiều. Cùng với sự phát triển ngày càng cao của y học, các thầy thuốc có những tiến bộ trong việc phát hiện, điều trị thành công nhiều ca bệnh hiểm nghèo.

Trên cơ sở những thành công đó, GS, TS, VS Trần Văn Trường, Chủ tịch Hội răng hàm mặt Việt Nam, vừa cho xuất bản cuốn sách “Bệnh học miệng – hàm mặt”. Đây là sách nghiên cứu sâu được viết có hệ thống, tương đối toàn diện về các bệnh lý miệng – hàm – mặt có ở Việt Nam và tham khảo các tác giả quốc tế. Đáng chú ý, các bệnh lý đó đã được các thầy thuốc trong nước điều trị.

Bệnh học miệng – hàm mặt có vị trí quan trọng trong bệnh học toàn thân vì tỷ lệ người mắc bệnh miệng – hàm mặt của nhân dân rất cao, từ các bệnh viêm nhiễm do răng đang rất phổ biến đến các bệnh lý như rối loạn phát triển bệnh lý hàm mặt, u lành tính, u ác tính, chấn thương… Theo đó, những khoang tế bào và vùng giải phẫu quanh xương hàm thường hay bị nhiễm khuẩn. Bệnh cảnh lâm sàng có nhiều dạng, tùy thuộc vào bệnh căn, vị trí giải phẫu. Nguyên nhân gây viêm nhiễm vùng miệng – hàm mặt chủ yếu do răng và một số nguyên nhân khác đòi hỏi xử trí cấp, vì ngoài sự đau đớn, bệnh có thể biến chứng nặng như nhiễm khuẩn máu, viêm tắc tĩnh mạch, áp-xe các cơ quan quan trọng như tim, phổi… và có thể dẫn đến chết người. Viêm nhiễm hàm mặt gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, từ vài tuần sau đẻ cho đến lứa tuổi 70. Trong 405 trường hợp viêm nhiễm phần mềm quanh xương hàm được tác giả xử trí ở Viện Răng hàm mặt cho thấy các vùng bị viêm và áp-xe phổ biến và vùng dưới hàm, mang tai, má, trong đó nhiều trường hợp bị nhiễm khuẩn máu, gây biến chứng nặng đến các cơ quan khác của cơ thể.

Một thành công quan trọng của GS Trần Văn Trường và các cộng sự là việc điều trị cho nhiều trường hợp u ác tính vùng miệng – hàm mặt. U ác tính được cấu tạo bởi các tế bào tân sinh ác tính và các tổ chức liên kết – mạch máu của vùng xâm lấn. Thường gặp nhất là các tổn thương ung thư phát triển trên nền niêm mạc lành, mà trên đó có một trong các dạng: loét, sùi hoặc loét sùi. Trong một số trường hợp có thể gặp hình thái đặc biệt như nứt kẽ, u biểu mô phát triển trên nền một tổn thương tiền ung thư.

Theo Nhandan