Thứ bảy,  13/08/2022

Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội

Những hoạt động tuyên truyền, giáo dục của các cấp bộ đoàn trong tỉnh không những giúp ĐVTN nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân, tránh xa tệ nạn ma túy, mại dâm mà còn tích cực chung sức cùng các cấp, các ngành đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần đẩy lùi tệ nạn mại dâm, lành mạnh hoá các quan hệ xã hội.

LSO-Công tác phòng chống tệ nạn xã hội đang được toàn xã hội quan tâm thực hiện. Là lực lượng xung kích, các cấp bộ đoàn đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN) về tác hại của tệ nạn ma túy, mại dâm và HIV/AIDS… Qua đó, nhằm tạo ra sức mạnh tổng hợp trong công tác quản lý, giáo dục ĐVTN, từng bước đẩy lùi tệ nạn xã hội (TNXH).
ĐVTN thị trấn Đình Lập tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS
Để thu hút sự tham gia của ĐVTN vào các hoạt động phòng chống tội phạm và TNXH, các hình thức tuyên truyền được đa dạng hóa phù hợp với tâm lý, lứa tuổi của đối tượng thanh thiếu niên. Bằng việc đưa các hình thức ngoại khóa, sâu khấu hóa, hội thi tìm hiểu kiến thức, tổ chức diễn đàn thanh niên, hội thi thanh niên tuyên truyền pháp luật giỏi… đã thu hút được đông đảo thanh thiếu niên tham gia. Bên cạnh đó, các buổi tuần hành, treo băng rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi, lồng ghép tuyên truyền vào các phong trào, hoạt động của đoàn thường xuyên được tổ chức.
Từ đầu năm đến nay, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã tổ chức hàng nghìn hội nghị học tập chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phòng chống tội phạm ma túy, mại dâm và phòng chống HIV/AIDS cho 127.000 lượt ĐVTN; xây dựng trên 30 tin, bài tuyên truyền trên trang thông tin Tuổi trẻ Xứ Lạng và cổng thông tin của Tỉnh đoàn, Báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh; các cấp bộ Đoàn cũng tổ chức 345 buổi giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao; 2.260 buổi tọa đàm… thu hút hàng chục nghìn lượt đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia. Qua các hoạt động, nhận thức của thế hệ trẻ và người dân trên địa bàn về tác hại của ma túy, mại dâm, HIV/AIDS được nâng lên đáng kể, từ đó, góp phần làm thay đổi hành vi của ĐVTN trong công tác phòng chống các TNXH
Anh Hà Văn Hành, cán bộ Tỉnh đoàn, phụ trách công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm và TNXH cho biết: để nâng cao hiệu quả của công tác phòng chống tội phạm và TNXH trong thanh thiếu niên, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cơ sở xây dựng và duy trì các câu lạc bộ (CLB), đội thanh niên xung kích, dân quân tự vệ. Nhằm trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong công tác phòng chống tội phạm và TNXH, Tỉnh đoàn đã tổ chức 30 lớp tập huấn cho cán bộ đoàn, tuyên truyền viên. Đoàn thanh niên các cấp đã xây dựng và duy trì hiệu quả mô hình hoạt động của 25 CLB thanh niên, pháp luật, phòng chống tội phạm và TNXH; 87 đội thanh niên tình nguyện tham gia phòng chống buôn bán phụ nữ trẻ em và TNXH, 434 đội xung kích an ninh, 129 chi đoàn dân quân tự vệ với gần 5.000 ĐVTN tham gia. Các đội thanh niên xung kích, câu lạc bộ đã tổ chức hàng nghìn buổi sinh hoạt với các chủ đề tìm hiểu pháp luật, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, HIV/AIDS… Các mô hình giáo dục pháp luật, can thiệp phòng chống ma túy, mại dâm được lồng ghép với các buổi ngoại khóa, tọa đàm về giáo dục giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thanh niên tại các trường học và địa bàn dân cư.
Song song với tuyên truyền, công tác quản lý, giáo dục ĐVTN cũng được tổ chức đoàn quan tâm thực hiện. Các cơ sở đoàn đã phối hợp với các lực lượng chức năng, tổ chức hàng nghìn buổi tuần tra phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp buôn lậu, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, buôn bán người qua biên giới; đẩy mạnh phong trào đoàn kết giữa các lực lượng thanh niên, duy trì hoạt động của mô hình cụm đoàn kết nghĩa…
Các hoạt động giao lưu, kết nghĩa đã từng bước hướng thanh niên vào các hoạt động có ích, góp phần giữ gìn trật tự trên địa bàn, nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh tố giác tội phạm, đồng thời cảm hóa, giáo dục giúp đỡ thanh niên vi phạm TNXH tái hòa nhập cộng đồng. Đặc biệt, trong năm thanh niên 2011, mỗi cơ sở đoàn đều tổ chức giúp đỡ ít nhất một thanh niên chậm tiến tại địa phương. Việc làm này bước đầu đã có những hiệu quả đáng ghi nhận. Ngoài ra, các cở sở còn động viên những thanh niên trong diện bị quản lý, cai nghiện tại cộng đồng tích cực rèn luyện để trở thành những công dân có ích cho xã hội.
Những hoạt động tuyên truyền, giáo dục của các cấp bộ đoàn trong tỉnh không những giúp ĐVTN nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân, tránh xa tệ nạn ma túy, mại dâm mà còn tích cực chung sức cùng các cấp, các ngành đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần đẩy lùi tệ nạn mại dâm, lành mạnh hoá các quan hệ xã hội.

Hoàng Vương