Thứ sáu,  12/08/2022

Hiệu quả công tác bảo vệ môi trường ở Pác Cú

Có thể nói, sau gần 4 năm triển khai “Xây dựng mô hình khu dân cư thực hiện hài hoà xoá đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường”, mô hình này đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong việc đoàn kết cộng đồng khu dân cư, cùng nhau phát triển kinh tế, tạo sự chuyển biển và làm thay đổi về nhận thức của người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường sống.

LSO-Thôn Pác Cú, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng là thôn có số dân đông nhất xã với 94 hộ, trên 450 nhân khẩu, chủ yếu là các dân tộc Tày, Nùng, Kinh cùng sinh sống. Từ năm 2007, việc “Xây dựng mô hình khu dân cư thực hiện hài hoà, xoá đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường” đã được Uỷ ban MTTQ tỉnh và Sở Tài nguyên – Môi trường triển khai tại thôn. Đầu năm 2011, thôn đã vinh dự được chọn là mô hình điểm về thực hiện chương trình này.
Qua gần 4 năm thực hiện chương trình có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường, gắn với việc tận dụng đất đai để tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế. Hầu hết mọi người đều hiểu rõ lợi ích của môi trường trong sạch đối với cuộc sống cộng đồng. Việc đầu tiên để có được một môi trường trong lành là làm giảm khói bụi ở đường làng, ngõ xóm. Ý thức được điều này, người dân đã tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào làm đường giao thông nông thôn.
Người dân thôn Pác Cú tập trung làm vệ sinh môi trường mỗi tháng 1 lần
Đến nay trong thôn đã có trên 600 mét đường bê tông chính cùng hàng ngàn mét đường bê tông xương cá về từng hộ gia đình. Việc đi lại của người dân đã thuận tiện hơn. Sau khi được tuyên truyền, nhiều hộ gia đình trên địa bàn đã không vứt rác bừa bãi ra đường, đồng thời nhắc nhở các thành viên trong gia đình đổ rác cũng như các chất thải đúng chỗ. Người người, nhà nhà đều có ý thức quét dọn vệ sinh nơi ở, giữ gìn đường làng, ngõ xóm luôn sạch sẽ. Chị Lộc Thị Thơi, thôn Pác Cú, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng cho biết, sau khi mô hình được triển khai rộng rãi đến từng hộ gia đình, đa số bà con đều đồng tình ủng hộ và thực hiện những biện pháp cụ thể, hiệu quả như: phong trào 3 sạch “Sạch lối, sạch đường, sạch ngõ”.
Đầu năm 2011, ngay sau khi được chọn làm điểm, thôn đã tiến hành xây dựng kế hoạch, gắn việc xây dựng mô hình với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Trong đó có phong trào “3 sạch” của Hội Liên hiệp Phụ nữ; phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” và đẩy mạnh các hoạt động của đoàn thanh niên về bảo vệ môi trường. Đến nay, toàn thôn đã có 70% số hộ gia đình được sử dụng nước sạch; 20% số hộ gia đình có đủ 3 công trình vệ sinh; 70% số hộ gia đình tham gia chăn nuôi đều có bể chứa chất thải, cách ly với khu vực sinh hoạt của con người. Thôn đã xây dựng được nhà văn hoá với sự đóng góp công sức, vật liệu của nhân dân.
Ông Lê Văn Vót, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Pác Cú, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, cho biết, được chọn làm mô hình điểm về “Xây dựng mô hình khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường”, thôn Pác Cú đã có những bước chuyển biến tích cực, mạnh mẽ hơn so với các thôn khác. Theo từng quý, từng tháng, các tổ thường tổ chức quét dọn đường làng, ngõ xóm một lần vào một ngày nhất định.
Cùng với những kết quả đạt được trong công tác bảo vệ môi trường, người dân ở thôn Pác Cú hiện nay đã có nhiều chuyển biến tích cực trong cách thức, mục tiêu phát triển kinh tế hộ gia đình, hướng tới xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Với 100% số hộ làm nông nghiệp, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được đặc biệt quan tâm. Toàn thôn hiện có 35 héc-ta đất trồng lúa, việc lựa chọn cơ cấu giống lúa lai, kết hợp đầu tư thâm canh nên năng suất lúa của thôn đạt bình quân 48 tạ/héc-ta. Đặc biệt, trước khi đem phân bón cho cây trồng, người dân đều ủ cho ải, vừa nâng cao hiệu quả của phân bón, vừa bảo vệ được môi trường và không làm ô nhiễm nguồn nước. Bên cạnh đó, nhân dân trong thôn đã nhận trồng hàng trăm héc-ta rừng theo dự án Việt – Đức và tích cực trồng rừng cá nhân. Đến nay hầu hết các gia đình trong thôn nhà nào cũng có rừng và bước đầu cho thu nhập từ rừng, góp phần tăng thu nhập. Nhờ đó, tỉ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới chỉ còn 39 hộ.
Có thể nói, sau gần 4 năm triển khai “Xây dựng mô hình khu dân cư thực hiện hài hoà xoá đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường”, mô hình này đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong việc đoàn kết cộng đồng khu dân cư, cùng nhau phát triển kinh tế, tạo sự chuyển biển và làm thay đổi về nhận thức của người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường sống.

Ngọc Hiếu