Thứ bảy,  20/08/2022

Trường Cao đẳng Sư phạm: Địa chỉ mang dấu ấn chữ thập đỏ

Những nghĩa cử mang ý nghĩa nhân văn nhân đạo sâu sắc của thầy và trò Trường CĐSP Lạng Sơn đã góp phần làm vơi bớt khó khăn cho những nạn nhân chất độc da cam, đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội, giúp họ vượt khó, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

LSO-Thầy và trò Trường tiểu học xã Lương Năng, huyện Văn Quan vẫn nhớ mãi chuyến thăm đầy ý nghĩa của các tình nguyện viên chữ thập đỏ Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Lạng Sơn. Khi đó học sinh của trường Lương Năng đều đến từ các thôn bản xa, cơ sở vật chất chưa được đảm bảo nên gặp không ít khó khăn.
Đại diện Trường CĐSP Lạng Sơn, thăm tặng quà thầy và trò Trường tiểu học xã Lương Năng, huyện Văn Quan
Để động viên các em tiếp tục đến lớp, Trường CĐSP Lạng Sơn đã vận động cán bộ, sinh viên quyên góp, ủng hộ. Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục suất quà gồm sách vở, bút, quần áo đã được trao đến tận tay thầy và trò nhà trường. Những món quà dù lớn hay nhỏ đều làm ấm lòng các đối tượng nghèo, thể hiện sự quan tâm của xã hội, động viên họ tiếp tục khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
Nêu cao tinh thần tương thân tương ái, Trường CĐSP Lạng Sơn đã tích cực đẩy mạnh công tác nhân đạo, từ thiện, với những đóng góp của thầy và trò nhà trường trong những năm qua, đây đã trở thành địa chỉ đỏ trong công tác chữ thập đỏ. Từ năm 2005 đến nay, trường CĐSP Lạng Sơn đã ủng hộ nhiều loại quỹ nhân đạo từ thiện như: quỹ mái ấm tình thương, tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, bảo trợ trẻ em, phòng chống thiên tai bão lụt… số tiền trên 92 triệu đồng.
Trong năm học 2010 – 2011, trường ủng hộ “nồi cháo tình thương”, nhân dân Nhật Bản bị thảm họa động đất, sóng thần, nạn nhân da cam với số tiền trên 27 triệu đồng. Hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” hằng năm, trường đều tổ chức các đợt quyên góp, ủng hộ, thăm và tặng quà học sinh các trường vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, công tác hiến máu nhân đạo luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn sinh viên, chỉ tính riêng năm học 2010 – 2011, đã có 180 tình nguyện viên đăng ký hiến máu, qua đó, đã thu được 102 đơn vị máu
Bà Phạm Thị Vinh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Trường CĐSP Lạng Sơn cho biết: để nâng cao nhận thức trong cán bộ, nhân viên, học sinh, sinh viên, công đoàn nhà trường đã phối hợp với Đoàn thanh niên, Ban Tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật tuyên truyền về công tác cứu trợ, xã hội tại các buổi họp công đoàn, chi đoàn, nhân các ngày lễ lớn, kỷ niệm. Qua đó, nhận thức của cán bộ, giáo viên và học sinh ngày càng được nâng lên, điều đó được thể hiện qua sự tham gia tích cực trong các đợt ủng hộ, giúp đỡ đồng bào nghèo. Mỗi năm, quỹ khuyến học của trường đều trao học bổng cho những học sinh nghèo có thành tích cao trong học tập, đạt giải cao trong các cuộc thi, tham gia nghiên cứu khoa học…
Cùng với đó, cán bộ, nhân viên đều trích 1 ngày lương để làm từ thiện, quyên góp sách vở, quần áo ủng hộ học sinh nghèo và trong nội bộ công đoàn nhà trường. Trong sinh viên, mỗi lớp đều xây dựng quỹ riêng để giúp đỡ bạn nghèo, thăm hỏi, động viên nhau lúc ốm đau, bệnh tật. Đoàn trường cũng thường xuyên tổ chức các đợt vệ sinh môi trường trong khuôn viên trường học, ký túc xá, khu trọ, trong dịp hè, hội viên chữ thập đỏ đã tình nguyện đến các xã vùng sâu, vùng xa làm đường giao thông nông thôn, mở các lớp xóa mù chữ, tham gia xây dựng các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, giúp đỡ gia đình chính sách…
Những nghĩa cử mang ý nghĩa nhân văn nhân đạo sâu sắc của thầy và trò Trường CĐSP Lạng Sơn đã góp phần làm vơi bớt khó khăn cho những nạn nhân chất độc da cam, đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội, giúp họ vượt khó, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Hoàng Vương