Thứ sáu,  19/08/2022

Công đoàn Giáo dục thành phố với phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo"

LSO-Thời gian qua, ngành giáo dục thành phố được đánh giá là một trong những đơn vị tổ chức tốt các phong trào thi đua, thực hiện các cuộc vận động mang tính xã hội rộng lớn nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của toàn ngành. Nổi bật nhất là công đoàn ngành đã duy trì và đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Qua 4 năm thực hiện, phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong các môi trường giáo dục, khơi dậy và phát huy được sự sáng tạo, đổi mới trong nội dung và phương pháp giảng dạy của thầy, cách học của trò, thúc đẩy quá trình chuyển giao công nghệ, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường.Ban giám khảo hội thi nấu ăn chấm điểm mâm cỗ của tổ công đoàn mẫu giáo 5 tuổiCông đoàn Giáo dục thành phố hiện có 31 công đoàn...

LSO-Thời gian qua, ngành giáo dục thành phố được đánh giá là một trong những đơn vị tổ chức tốt các phong trào thi đua, thực hiện các cuộc vận động mang tính xã hội rộng lớn nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của toàn ngành.
Nổi bật nhất là công đoàn ngành đã duy trì và đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Qua 4 năm thực hiện, phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong các môi trường giáo dục, khơi dậy và phát huy được sự sáng tạo, đổi mới trong nội dung và phương pháp giảng dạy của thầy, cách học của trò, thúc đẩy quá trình chuyển giao công nghệ, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường.
Ban giám khảo hội thi nấu ăn chấm điểm mâm cỗ của tổ công đoàn mẫu giáo 5 tuổi
Công đoàn Giáo dục thành phố hiện có 31 công đoàn cơ sở trường học với 1.315 đoàn viên công đoàn. Ngay khi có Nghị quyết 442/NQ-CĐN của Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Kế hoạch số 1759/KHLT-SGDĐT-CĐN (24/9/2007) của Sở Giáo dục & Đào tạo và Công đoàn ngành, Phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua, đưa nội dung đăng ký thi đua, thực hiện các đề tài sáng kiến kinh nghiệm vào tiêu chuẩn thi đua hàng năm. Đồng thời sửa chữa, bổ sung những nội dung mới phù hợp với nhiệm vụ của từng năm học. Công tác thi đua khen thưởng được thực hiện kịp thời, phong trào thi đua và các cuộc vận động đã thu hút được sự quan tâm tham gia của đông đảo CBGVLĐ toàn ngành, với 3 nội dung chính. Đó là: xây dựng tấm gương đạo đức người giáo viên; tự học tập nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ; sáng tạo trong giảng dạy, công tác.
Cô Hà Thị Thanh Ngọc, Phó hiệu trưởng kiêm Chủ tịch công đoàn cơ sở Trường Mầm non 8/3 cho biết, phong trào được triển khai với nhiều nội dung cụ thể, thiết thực, hiệu quả góp phần nâng cao trình độ, nhận thức của CBGVLĐ nhà trường. Đồng thời, đòi hỏi mỗi người phải thường xuyên tu dưỡng, trau dồi đạo đức, tác phong, trách nhiệm cũng như trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ để làm tốt hơn công tác chăm sóc và giáo dục trẻ.
Từ năm 2007 đến nay, công đoàn phối hợp với chính quyền đồng cấp tiến hành đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới công tác quản lý dạy và học trên lớp, hoạt động ngoài giờ lên lớp, giữ vững nền nếp, kỷ cương học đường; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thiết thực kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm học. Chính vì vậy trình độ của đội ngũ CBGVLĐ và chất lượng giáo dục ở các cấp học ngày càng được nâng lên rõ rệt.
Trong 4 năm qua đã có hơn 100 CBGVLĐ qua đào tạo và hiện có 94 người đang theo học các lớp đại học, cao cấp lý luận chính trị, quản lý giáo dục. Chỉ tính riêng trong năm học 2011-2012, các trường trên địa bàn thành phố đã tổ chức được 748 tiết ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Năm 2009, trong cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn do Sở Khoa học & Công nghệ tổ chức, có 2 giáo viên đạt giải ba. Nhờ thường xuyên học tập, trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nhiều giáo viên đã đạt giải cao trong các cuộc thi giáo viên giỏi cấp tỉnh, thành phố. Năm nay có 51 giáo viên tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp thành phố, có 31 người đạt loại giỏi, 10 người đạt khá; 56 giáo viên tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi THCS, có 32 người đạt loại giỏi, 18 người đạt khá. Và hiện có 10 người tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh.

Bà Đào Hoàng Yến, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục thành phố cho biết, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã phát huy tích cực và tiềm năng sáng tạo của cá nhân, tập thể cán bộ, giáo viên trong các cơ sở giáo dục, góp phần quan trọng trong đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Đây thật sự là động lực thúc đẩy CBGVLĐ vượt qua mọi khó khăn, áp lực công việc, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nội dung, chỉ tiêu thi đua của ngành, góp phần tích cực vào các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Ngọc Hiếu